Khi nào phải hoàn trả chi phí đào tạo cho doanh nghiệp?

Đào tạo nghề cho người lao động đang là một việc cần thiết, phổ biến hiện nay. Hai bên thường ký cam kết về thời gian làm việc sau đào tạo. Nếu không tuân thủ người lao động có phải hoàn trả chi phí đào tạo?

Chi phí đào tạo gồm những gì?

Theo Điều 62 Bộ luật Lao động đang có hiệu lực, hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 2 bản, mỗi bên giữ 1 bản và phải có các nội dung chủ yếu: Nghề đào tạo; địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo; chi phí đào tạo; thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo; trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo; trách nhiệm của người sử dụng lao động.

Theo khoản 3 Điều 62 Bộ luật Lao động 2012, khoản 2 Điều 29 Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014:

Chi phí đào tạo gồm: Các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học.

Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

Khi nào phải hoàn trả chi phí đào tạo cho doanh nghiệp?
Khi nào phải hoàn trả chi phí đào tạo (Ảnh minh họa)

Trường hợp phải hoàn trả chi phí đào tạo

Điều 43 Bộ luật Lao động 2012 nêu rõ người lao động có nghĩa vụ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Đồng thời, khoản 2 Điều 61 Luật giáo dục nghề nghiệp 2014: Người tốt nghiệp các khóa đào tạo do người sử dụng lao động cấp học bổng, chi phí đào tạo phải làm việc cho người sử dụng lao động theo thời hạn đã cam kết trong hợp đồng đào tạo; trường hợp không thực hiện đúng cam kết thì phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo

Theo Điều 37 Bộ luật Lao động, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

- Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

- Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

- Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động.

- Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

- Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy Nhà nước.

- Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

- Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Theo đó, nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không có căn cứ, không đúng thời hạn báo trước theo quy định là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật.

Thời hạn báo trước xem thêm tại đây.

Như vậy, người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và các trường hợp khác mà hai bên thỏa thuận theo Hợp đồng đào tạo đã ký kết.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục