Quy định về hợp đồng lao động mới nhất

Lọc bài viết theo:

Làm việc theo hợp đồng nào không phải đóng bảo hiểm xã hội? 24/11/2023

Việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết người lao động đi làm và có loại trừ đối với một số trường hợp. Vậy cụ thể, ký loại hợp đồng nào không phải đóng BHXH?

Chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn: Lưu ý 2 điều sau 16/12/2022

Công đoàn là tổ chức được thành lập nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Do đó, người lao động tham gia tổ chức này với vai trò là cán bộ công đoàn sẽ có những đặc quyền nhất định. Khi chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn, doanh nghiệp cần chú ý những điều sau.

Đang làm ổn định, đi nghĩa vụ quân sự có bị mất việc không? 07/02/2022

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hàng nghìn thanh niên trên cả nước sẽ lên đường nhập ngũ. Vậy khi đi nghĩa vụ quân sự, người đang có công việc ổn định bị mất việc không?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động: 4 lưu ý quan trọng 08/10/2021

Mặc dù hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa các bên nhưng nếu muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì không buộc phải có sự đồng ý của bên còn lại. Vậy khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp và người lao động cần lưu ý gì?

Phụ cấp cho NLĐ có bắt buộc ghi vào hợp đồng lao động? 24/09/2021

Bên cạnh tiền lương, các khoản phụ cấp cũng được người lao động rất quan tâm. Vậy có bắt buộc phải ghi rõ các khoản phụ cấp vào hợp đồng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động đã thỏa thuận không?

Hợp đồng thời vụ: 5 lưu ý cho doanh nghiệp và người lao động 23/09/2021

Công việc thời vụ dù ngắn hạn nhưng lại thu hút rất nhiều lao động do không đòi hỏi trình độ cao mà lại linh hoạt về thời gian. Tuy nhiên, ký trước khi đặt bút ký hợp đồng, cả người lao động và người sử dụng lao động cần lưu ý những vấn đề sau.

Chỉ cách doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật 23/08/2021

Để hạn chế tối đa những bất lợi khi đuổi việc người lao động, doanh nghiệp buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật. Dưới đây là cách giúp doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật.

Có được ký nhiều lần hợp đồng lao động có thời hạn không? 14/07/2021

Hợp đồng lao động có thời hạn được ký dựa trên sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vậy các bên có được ký với nhau nhiều lần hợp đồng lao động có thời hạn không?

Vẫn làm việc khi hết hạn hợp đồng: 3 điều cần biết để không bị thiệt 16/06/2021

Hợp đồng lao động là cơ sở để giải quyết các quyền và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động khi xảy ra tranh chấp. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi khi tiếp tục làm việc sau khi hợp đồng lao động hết hạn, người lao động cần biết những điều sau.

Sinh viên làm việc part time có cần ký hợp đồng lao động? 06/06/2021

Để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình, rất nhiều sinh viên đã chọn các công việc part time để vừa có thời gian đi học mà vẫn tranh thủ đi làm kiếm thêm thu nhập. Vậy khi đó, đơn vị sử dụng có bắt buộc ký hợp đồng lao động với những người này không?

Hợp đồng lao động vô hiệu khi nào? Giải quyết ra sao? 09/05/2021

Hợp đồng lao động là cơ sở để giải quyết quyền lợi cho các bên khi xảy ra tranh chấp. Vậy trường nào thì hợp đồng lao động vô hiệu? Quyền lợi của các bên khi hợp đồng vô hiệu được giải quyết như thế nào?

Mẫu phụ lục hợp đồng lao động và một số lưu ý 23/04/2021

Phụ lục hợp đồng lao động được các bên lập ra nhằm mục đích sửa đổi, bổ sung hoặc quy định chi tiết một số nội dung của hợp đồng lao động. Dưới đây LuatVietnam sẽ hướng dẫn bạn đọc soạn thảo mẫu hợp phụ lục hợp đồng lao động theo quy định mới nhất.

Ghi thử việc trong HĐLĐ, người lao động có thêm nhiều quyền lợi 05/04/2021

Thử việc không phải yêu cầu bắt buộc nhưng hầu hết người lao động đều phải trải qua quá trình này trước khi chính thức ký hợp đồng lao động. Trường hợp ký hợp đồng lao động để thử việc, người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi sau.

5 điều cần biết khi sử dụng lao động trẻ em dưới 15 tuổi 12/03/2021

Hiện nay, do nhu cầu về nhân lực, nhiều doanh nghiệp cần phải tuyển thêm người lao động, trong đó có cả lao động trẻ em dưới 15 tuổi. Vậy khi sử dụng lao động trẻ em, người sử dụng lao động cần chú ý điều gì?

Chỉ ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người dưới 15 tuổi 11/03/2021

Nội dung này được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành tại Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3/2021 tới đây.

Hợp đồng thử việc: Những quy định cần biết trước khi ký 03/03/2021

Trước khi trở thành nhân viên chính thức của doanh nghiệp nào đó, hầu hết người lao động đều phải trải qua quá trình thử việc. Trong bài viết dưới đây, LuatVietnam sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về hợp đồng thử việc mà người lao động cần quan tâm trước khi ký.

Lao động thời vụ dịp Tết có được ký hợp đồng, đóng bảo hiểm? 02/02/2021

Dịp Tết, nhu cầu sản xuất tăng cao đòi hỏi có thêm lao động để đảm bảo việc về khối lượng công việc. Đây cũng là thời điểm rất nhiều người lao động phổ thông tìm việc làm để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết sung túc hơn. Vậy làm thời vụ dịp Tết có có phải ký hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm không?

Mới: Đã có hướng dẫn về nội dung hợp đồng lao động từ 2021 07/01/2021

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 10/2020 hướng dẫn về nội dung của hợp đồng lao động, nghề, công việc có ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản, nuôi con có hiệu lực từ 01/01/2021.

Thay đổi khái niệm "Hợp đồng lao động" từ 01/01/2021 28/12/2020

Nội dung đáng chú ý này được quy định tại Bộ luật Lao động số 45 năm 2019 sẽ chính thức áp dụng từ ngày 01/01/2021 tới đây.

11 quy định mới cần biết trước khi ký hợp đồng lao động 24/12/2020

Chỉ ít ngày nữa thì Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, có 11 quy định mới mà người lao động cần biết trước khi ký hợp đồng lao động.