Doanh nghiệp nhất định phải hoàn thành những việc này trước khi nghỉ Tết

Trước kỳ nghỉ Tết Mậu Tuất 2018, doanh nghiệp cần phải hoàn thành việc nộp báo cáo tình hình tai nạn lao động; trích nộp phí công đoàn, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT)…

Càng gần Tết, khối lượng công việc cần hoàn thành tại các doanh nghiệp càng nhiều. Dù vậy, các doanh nghiệp cũng cần chú ý ưu tiên hoàn thành những việc này trước khi nghỉ Tết:

việc doanh nghiệp cần hoàn thành trước khi nghỉ Tết

1. Báo cáo tổng hợp tình hình tai nạn lao động

Theo Điều 24 Nghị định 39/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp gửi báo cáo tổng hợp tình hình tai nạn lao động về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở chính. Báo cáo gửi trước ngày 05/07 hàng năm đối với báo cáo 06 tháng đầu năm và trước ngày 10/01 năm sau với báo cáo năm.

Đồng thời, doanh nghiệp có trách nhiệm công bố tình hình tai nạn lao động xảy ra tại doanh nghiệp cho người lao động được biết. Thông tin phải được công bố trước ngày 10/07 đối với số liệu 06 tháng và trước 15/01 năm sau với số liệu cả năm. Đây là quy định được nêu tại Điều 4 Thông tư 08/2016/TT-BLĐTBXH.

Nội dung công bố: Số vụ tai nạn lao động, số vụ tai nạn lao động chết người; Số người bị tai nạn lao động, số người chết do tai nạn lao động; Nguyên nhân xảy ra tai nạn; Thiệt hại; Sự biến động (về số lượng, tỷ lệ) các số liệu thống kê so với cùng thời kỳ hoặc giai đoạn báo cáo…

2. Báo cáo tình hình tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Theo khoản 7 Điều 32 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, hàng năm các doanh nghiệp phải báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình tham gia BHTN của năm trước. Thời gian trước ngày 15/01hàng năm.

3. Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Hàng quý, doanh nghiệp có trách nhiệm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp, kể cả trường hợp không sử dụng hóa đơn.

Theo Điều 27, Thông tư 39/2014/TT-BTC, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý I nộp chậm nhất là ngày 30/4; quý II nộp chậm nhất là ngày 30/07; quý III nộp chậm nhất là ngày 30/10 và quý IV nộp chậm nhất là ngày 30/01 của năm sau.

Như vậy, trước khi nghỉ Tết, doanh nghiệp đã phải hoàn thành xong việc báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý IV/2017.

Việc doanh nghiệp cần hoàn thành trước khi nghỉ Tết
Trước khi nghỉ Tết, doanh nghiệp cần hoàn thành một số công việc pháp lý

4. Tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý IV năm 2017

Theo Điều 17 Thông tư 151/2014/TT-BTC, căn cứ kết quả sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp thực hiện tạm nộp số thuế thu nhập doanh nghiệp của quý chậm nhất vào ngày 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Do đó, chậm nhất ngày 30/01, doanh nghiệp phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính.

5. Nộp lệ phí môn bài

Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP về lệ phí môn bài, doanh nghiệp nộp lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 hàng năm. Trường hợp người nộp phí mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

6. Thông báo về tình hình biến động lao động trong tháng 01/2018

Điều 16, Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH nêu rõ, trước ngày 03 hằng tháng, doanh nghiệp phải thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm nơi đặt trụ sở làm việc về tình hình biến động lao động làm việc tại đơn vị nếu có (tính theo tháng dương lịch của tháng liền trước thời điểm thông báo).

Như vậy trước ngày 03/02/2018, doanh nghiệp phải hoàn thành xong việc báo cáo biến động lao động tháng 01/2018.

7. Trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN

Hằng tháng, chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng, doanh nghiệp trích đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN; đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan bảo hiểm xã hội mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước (Điều 7, Điều 16, Điều 19 Quyết định 595/QĐ-BHXH).

Như vậy, trước khi nghỉ Tết, doanh nghiệp đã phải hoàn thành việc trích đóng BHXH, BHYT, BHTN của tháng 01/2018. Khoản trích đóng tháng 02/2018 có thể hoàn thành luôn trước hoặc sau khi nghỉ Tết nhưng phải hoàn thành trong tháng 02/2018.

8. Đóng phí công đoàn

Khoản 2 Điều 6 Nghị định 191/2013/NĐ-CP, quy định, doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn mỗi tháng một lần vào cùng thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì? Có bắt buộc làm không?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì? Có bắt buộc làm không?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì? Có bắt buộc làm không?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID có thể sử dụng khi đi máy bay, dùng thay Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế... Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì và có nên đăng ký không.

Giai cấp là gì? Các giai cấp trong xã hội

Giai cấp là gì? Các giai cấp trong xã hội

Giai cấp là gì? Các giai cấp trong xã hội

Khi chế độ tư hữu xuất hiện, xã hội bắt đầu có sự phân hóa về tài sản và chức năng lao động. Điều này dẫn đến sự ra đời của giai cấp xuyên suốt dòng lịch sử nhân loại. Để hiểu rõ nguyên nhân và tác động của giai cấp là gì, bài viết sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về khái niệm này.