4 điều cần biết khi cãi nhau với người yêu

Khi yêu nhau không tránh khỏi có những lúc quan điểm bất đồng dẫn đến cãi nhau. Tuy nhiên, khi cãi nhau, các cặp đôi nên biết 4 điều sau đây để không phải vào…tù.

1. Không “động tay động chân”, gây thương tích cho đối phương

Thường khi cãi nhau, con người dễ giận quá mất khôn. Tuy nhiên, bạo lực vốn không phải là biện pháp để giải quyết vấn đề. Không chỉ làm sứt mẻ tình cảm của hai người mà thậm chí còn dễ khiến bản thân rơi vào vòng lao lý.

Nếu trong khi cãi nhau, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì có thể bị phạt tù. Theo đó, tùy vào tính chất, mức độ tổn thương mà người này có thể bị truy tố về tội:

- Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

- Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được quy định tại Điều 135 Bộ luật Hình sự 2015.

 cãi nhau với người yêu đúng cách

Cãi nhau với người yêu đúng cách để không phạm tội (Ảnh minh họa)

2. Tuyệt đối không đập phá đồ đạc

Một điểm xấu xí nữa mà các cặp đôi cãi nhau thường hay mắc phải đó chính là đập phá đồ đạc. Có lẽ người trong cuộc chỉ nghĩ đập đồ đạc để giải tỏa khó chịu, bức xúc trong người.

Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt tiền lên đến 100.000.000 đồng và phạt tù ít nhất là cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

3. Không cãi nhau to tiếng ở nơi công cộng

Điều tối kỵ mỗi khi cãi nhau chính là to tiếng nơi công cộng. Không chỉ vì sẽ phơi bày “chuyện xấu” của mình trước mặt người khác mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, người nào gây rối trật tự công cộng có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm tùy vào mức độ vi phạm.

4. Tuyệt đối không “bóc phốt” nhau

Ngoài việc sử dụng nắm đấm, nhiều cặp đôi cãi nhau thường dùng những lời lẽ không hay thậm chí xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người yêu. Nhưng phải biết rằng, danh dự, nhân phẩm của một người được pháp luật bảo vệ theo quy định tại Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015.

Bởi vậy, khi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác thì người này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015.

Trên đây là 04 nguyên tắc khi cãi nhau với người yêu đúng cách đúng luật mà các cặp đôi nên biết. Để tìm hiểu thêm các thông tin về các loại tội phạm mời click vào đây.

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết
Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Những ngày gần Tết, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân đối với các loại bánh kẹo, thực phẩm là rất lớn. Nhân cơ hội này, nhiều người đã sản xuất, buôn bán các loại hàng giả để kiếm lời. Vậy buôn bán hàng giả ngày Tết bị phạt thế nào?