Lợi nhuận trước thuế là gì? Công thức tính lợi nhuận trước thuế

Lợi nhuận trước thuế là một trong những chỉ tiêu đánh giá doanh nghiệp và được ghi nhận trên báo cáo tài chính định kỳ của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu về lợi nhuận trước thuế trong bài viết dưới đây.

1. Lợi nhuận trước thuế là gì? Công thức tính lợi nhuận trước thuế

Lợi nhuận trước thuế là gì?
Lợi nhuận trước thuế là gì? (Ảnh minh hoạ)

1.1 Khái niệm 

Lợi nhuận trước thuế còn được gọi là lợi nhuận kế toán trước thuế, tên tiếng anh là Earning Before Tax (EBT).

Lợi nhuận kế toán trước thuế bao gồm tất cả các khoản lợi nhuận thu về từ hoạt động sản xuất kinh doanh, lợi nhuận tài chính, lợi nhuận phát sinh khác. Hay còn được hiểu là khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp đã tạo ra trong kỳ.

1.2 Cách tính 

Lợi nhuận trước thuế được tính bằng tổng doanh thu trừ đi tổng chi phí. Công thức tính lợi nhuận trước thuế như sau:

Lợi nhuận trước thuế = Tổng doanh thu - tổng chi phí cố định - tổng chi phí phát sinh

Trong đó:

 • Tổng doanh thu: là toàn bộ doanh thu thu được từ việc bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp, không bao gồm các khoản khấu trừ. Thể hiện qua các hóa đơn bán hàng, biên lai bán ra.

 • Tổng chi phí cố định: bao gồm các chi phí cố định trong kinh doanh như chi phí giá vốn, chi phí thuê nhân viên, chi phí thuê địa điểm kinh doanh, chi phí sản xuất…

 • Tổng chi phí phát sinh: các khoản chi phí phát sinh ngoài không nằm trong kế hoạch sản xuất kinh doanh, nhưng có phát sinh liên quan đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp

1.3 Tầm quan trọng của lợi nhuận trước thuế

 • Là một chỉ số quan trọng của doanh nghiệp để đánh giá tình hình sản xuất, hoạt động kinh doanh. Nên lợi nhuận trước thuế là một chỉ tiêu giúp cho doanh nghiệp giảm trừ được các rủi ro, tránh được những phát sinh không đáng có trong quá trình sản xuất kinh doanh.

 • Lợi nhuận trước thuế là một khoản lợi nhuận thực của công ty sau khi trừ đi các khoản chi phí và lãi vay, là kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Dựa trên kết quả đó, các nhà đầu tư có thể quyết định đầu tư hoặc không đầu tư.

 • Lợi nhuận trước thuế cũng cung cấp các thông tin ý nghĩa quan trọng để các nhà phân tích đầu tư, đánh giá phát sinh tín dụng một cách chính xác và tránh hạn chế sự sai sót đáng có.

2. Cách tính lợi nhuận trước thuế

Cách tính lợi nhuận trước thuế
Cách tính lợi nhuận trước thuế (Ảnh minh hoạ)

Có 2 cách để tính lợi nhuận trước thuế: 

Cách 1: Tính lợi nhuận trước thuế dựa vào Doanh thu và Chi phí

Lợi nhuận trước thuế = Tổng doanh thu - Chi phí cố định - Chi phí phát sinh

Trong đó:

 • Tổng doanh thu: toàn bộ doanh thu thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp bán ra trong kỳ

 • Chi phí cố định: toàn bộ các chi phí doanh nghiệp bỏ ra trong kỳ gồm chi phí giá vốn, chi phí vận chuyển, chi phí sản xuất, chi phí thuê nhân viên, chi phí thuê địa điểm, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp.

  Chi phí cố định là khoản doanh nghiệp phải thanh toán định kỳ và hầu như là không thay đổi trong khoảng thời gian nhất định
 • Chi phí phát sinh: là các khoản chi phí phát sinh bên ngoài quá trình hoạt động kinh doanh và không theo kế hoạch của doanh nghiệp. Thường các chi phí phát sinh là khoản doanh nghiệp phải chịu nhằm phục vụ cho công việc.

​Cách 2: Tính lợi nhuận trước thuế dựa vào lợi nhuận sau thuế.

Lợi nhuận trước thuế = Lợi nhuận sau thuế + Chi phí lãi vay + Thuế TNDN

Trong đó:

 • Lợi nhuận sau thuế: là khoản lãi ròng, lợi tức của doanh nghiệp thu được sau khi trừ đi chi phí lãi vay và thuế Thu nhập doanh nghiệp

 • Chi phí lãi vay: là khoản chi phí doanh nghiệp thanh toán cho các khoản tiền đi vay vào mục đích phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh, vay vốn, đầu tư trang thiết bị cho doanh nghiệp.

 • Thuế TNDN: là khoản thuế trực thu, đánh trực tiếp vào khoản thu nhập của doanh nghiệp.

Trong các trường hợp, cả 2 cách tính này sẽ cho kết quả giống nhau. Tuy nhiên trong một số trường hợp khác, kết quả khác nhau nếu thu nhập ròng của công ty bao gồm thu nhập không đến từ bán hàng hoặc bao gồm các chi phí nhưng không phải là chi phí liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

3. Ý nghĩa của lợi nhuận trước thuế

Lợi nhuận trước thuế hay còn gọi là thu nhập trước lãi vay và thuế
Lợi nhuận trước thuế hay còn gọi là thu nhập trước lãi vay và thuế (Ảnh minh hoạ)

3.1 Ý nghĩa lợi nhuận trước thuế với nhà quản trị Doanh nghiệp

 • Chủ doanh nghiệp có thể phân tích hoạt động sản xuất kinh doanh dựa trên chỉ tiêu này

 • So sánh được doanh thu của doanh nghiệp và các đối thủ trực tiếp. Để có thể đưa ra các phương án, giải pháp khắc phục tình trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo hướng phát triển hơn.

 • Chủ doanh nghiệp có thể tránh được những phát sinh không đánh có trong quá trình quyết toán thuế, kêu gọi đầu tư từ bên ngoài.

3.2 Ý nghĩa lợi nhuận trước thuế với nhà đầu tư

 • Thước đo chính xác về khả năng sinh lời của công ty, giúp nhà đầu tư có cái nhìn về hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận khi bỏ qua khoản thuế và lãi vay.

 • Giúp nhà đầu tư so sánh được nghĩa vụ thuế, chi phí vay nợ giữa các doanh nghiệp với nhau.

Qua nội dung bài viết trên, chúng ta biết được rằng lợi nhuận trước thuế được coi là một chỉ số quan trọng trong việc giúp chủ doanh nghiệp có cái nhìn chính xác về tình hình nội tại liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ của doanh nghiệp.

Còn với nhà đầu tư tài chính, chỉ số này giúp nhà đầu tư đánh giá được khái quát lợi nhuận của doanh nghiệp có ở mức an toàn và đáng đầu tư hay không.

Trên đây là giải đáp cho vấn đề lợi nhuận trước thuế là gì và cách tính lợi nhuận trước thuế.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Khóa học tiếng Anh pháp lý nâng cao: Hội nhập trong thời đại 4.0

Khóa học tiếng Anh pháp lý nâng cao: Hội nhập trong thời đại 4.0

Khóa học tiếng Anh pháp lý nâng cao: Hội nhập trong thời đại 4.0

Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, việc sở hữu vốn tiếng Anh pháp lý mở ra cho người học nhiều cơ hội nghề nghiệp trên phạm vi quốc tế. Tuy nhiên, làm thế nào để tìm được khóa học tiếng Anh pháp lý nâng cao chất lượng thực tế lại là băn khoăn của rất nhiều người hiện nay.

9+ Mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận chuyên nghiệp, ý nghĩa nhất

9+ Mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận chuyên nghiệp, ý nghĩa nhất

9+ Mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận chuyên nghiệp, ý nghĩa nhất

Lời cảm ơn trong tiểu luận tuy không thuộc nội dung chính nhưng lại giữ vai trò quan trọng tạo nên sự chuyên nghiệp của bài viết. Một lời cảm ơn chân thành và ý nghĩa sẽ tạo được ấn tượng tốt với các thầy, cô hướng dẫn và hội đồng chấm thi. Hãy tham khảo các mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận qua bài viết dưới đây!

Ô nhiễm môi trường đất: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp

Ô nhiễm môi trường đất: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp

Ô nhiễm môi trường đất: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp

Ô nhiễm môi trường đất đang gây quan ngại trên các quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, hậu quả gây ra và các giải pháp khắc phục sẽ như thế nào? Bài viết sau sẽ chia sẻ cùng bạn những vấn đề trên.

[Tổng hợp] Khung khấu hao tài sản cố định mới nhất hiện nay

[Tổng hợp] Khung khấu hao tài sản cố định mới nhất hiện nay

[Tổng hợp] Khung khấu hao tài sản cố định mới nhất hiện nay

Việc xác định được khung khấu hao tài sản cố định giúp cho doanh nghiệp thể hiện được tính chính xác về tình hình thực tế của tài sản và các yêu cầu về tài chính và thuế của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khung khấu hao tài sản cố định.

Quảng cáo trên truyền hình là gì? Lưu ý gì về tiếng nói, chữ viết trên quảng cáo?

Quảng cáo trên truyền hình là gì? Lưu ý gì về tiếng nói, chữ viết trên quảng cáo?

Quảng cáo trên truyền hình là gì? Lưu ý gì về tiếng nói, chữ viết trên quảng cáo?

Quảng cáo trên truyền hình là hình thức quảng cáo phổ biến hiện nay. Vậy khi thực hiện quảng cáo trên truyền hình cần lưu ý những quy định pháp luật nào? Cùng tìm hiểu về quảng cáo trên truyền hình thông qua bài viết dưới đây.