Học sinh cấp ba đánh nhau bị kỷ luật như thế nào?

Hiện nay, thực trạng học sinh cấp ba đánh nhau đã và đang diễn ra vô cùng phổ biến. Cùng tìm hiểu các quy định liên quan đến xử lý học sinh cấp ba đánh nhau tại bài viết.

1. Học sinh đánh nhau trong lớp có bị cấm không?

học sinh cấp 3 đánh nhau
Học sinh đánh nhau trong lớp có bị cấm không? (ảnh minh họa)

Đánh nhau là hành vi học sinh dùng vũ lực tác động vào người khác, hành vi đánh nhau này có thể gây ra thương tích cho người bị đánh.

Đối với lứa tuổi học sinh, đặc biệt là học sinh cấp ba, việc học sinh đánh nhau trong lớp diễn ra khá phổ biến do tính cách của học sinh cấp ba còn hiếu thắng và học sinh cũng thiếu hiểu biết về pháp luật.

Đối với học sinh cấp ba, hành vi đánh nhau trong lớp là hành vi bị cấm.

Cụ thể, Điều 37 Điều lệ trường trung học phổ thông ban hành kèm Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT quy định về các hành vi học sinh cấp ba không được làm bao gồm:

- Xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, xâm phạm đến thân thể của giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, những người khác và các bạn học sinh khác;

- Có hành vi gian lận trong quá trình học tập, kiểm tra, thi cử và tuyển sinh;

- Có hành vi  mua bán và sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất gây nghiện, chất kích thích khác và pháo, chất gây cháy nổ;

- Sử dụng điện thoại, thiết bị khác trong lớp học khi đang học và không giáo viên cho phép;

- Có hành vi đánh nhau, gây rối trật tự trong nhà trường và nơi công cộng;

- Có hành vi  sử dụng, trao đổi các văn hóa phẩm có nội dung bạo lực, đồi trụy, sử dụng đồ chơi, chơi các trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của học sinh;

- Học sinh không được vi phạm những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

2. Học sinh cấp 3 đánh nhau có bị xử lý kỷ luật không?

Đối với hành vi đánh nhau của học sinh cấp ba, Khoản 2 Điều 28 Điều lệ trường trung học phổ thông ban hành kèm Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT quy định học sinh sẽ bị xử lý kỷ luật như sau: Học sinh vi phạm các khuyết điểm trong quá trình học tập và rèn luyện sẽ được giáo dục hoặc xử lý kỷ luật theo các hình thức như sau:

- Nhắc nhở, giúp đỡ, hỗ trợ trực tiếp để học sinh khắc phục các khuyết điểm;

- Khiển trách, thông báo với phụ huynh học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh trong việc khắc phục khuyết điểm;

- Tạm dừng việc học của học sinh ở trường có thời hạn và thực hiện các biện pháp giáo dục khác.

Như vậy, đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong phạm vi nhà trường và nơi công cộng là hành vi bị cấm và dù học sinh đánh nhau trong hay ngoài nhà trường thì vẫn bị xử lý kỷ luật.

học sinh cấp 3 đánh nhau
Học sinh cấp ba đánh nhau bị xử lý kỷ luật (ảnh minh họa)

3. Học sinh cấp ba đánh nhau có bị xử phạt hành chính không?

Ngoài việc bị xử lý kỷ luật tại nhà trường, học sinh cấp ba có hành vi đánh nhau còn bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật hiện hành.

Bởi lẽ học sinh cấp ba rơi vào độ tuổi 15 - 18 tuổi, đây là độ tuổi pháp luật quy định phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi thực hiện một số hành vi vi phạm pháp luật nhất định.

Cụ thể, khoản 1 Điều 5 Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 quy định về các đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính đối với nhóm tuổi từ 15 – 18 như sau:

- Người từ đủ 14 tuổi - dưới 16 tuổi bị xử phạt hành chính về các hành vi vi phạm hành chính cố ý;

- Người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt hành chính về mọi vi phạm hành chính.

Như vậy, đối với hành vi đánh nhau của học sinh cấp ba, đây là một hành vi cố ý, do đó, học sinh sẽ bị xử phạt hành chính đối với hành vi đánh nhau này.

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP nếu học sinh có hành vi đánh nhau nhưng không đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 05 triệu đồng - 08 triệu đồng.

Đồng thời học sinh phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc học sinh chi trả toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh cho người bị đánh.

4. Học sinh cấp 3 đánh nhau có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 (được sửa đổi bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14)  quy định người từ đủ 14 tuổi - dưới 16 phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác khi hành vi đó có tính chất rất nghiêm trọng đến đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, học sinh cấp ba đánh nhau nếu nơi vào trường hợp hành vi có tính chất rất nghiêm trọng đến đặc biệt nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 134 Bộ luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích có tính chất rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng như sau: Tùy vào tỷ lệ tổn thương cơ thể và tính chất của hành vi phạm tội, học sinh có hành vi đánh nhau khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ phải chịu các mức phạt như sau:

- Phạt cải tạo không giam giữ thời hạn lên đến 03 năm hoặc phạt tù 06 tháng - 03 năm;

- Phạt tù 02 - 06 năm;

- Phạt tù 05 - 10 năm;

- Phạt tù 07 - 14 năm;

- Phạt tù 12 - 20 năm hoặc chung thân.

Tóm lại, học sinh cấp ba có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự khi có hành vi đánh nhau.

Trên đây là nội dung học sinh cấp ba đánh nhau có bị xử lý kỷ luật không?
Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Người dưới 16 tuổi tham gia cá độ bóng đá online, phạt thế nào?

Người dưới 16 tuổi tham gia cá độ bóng đá online, phạt thế nào?

Người dưới 16 tuổi tham gia cá độ bóng đá online, phạt thế nào?

Mỗi mùa bóng đá tới, bên cạnh tinh thần cuồng nhiệt say mê bóng đá, không ít người (trong đó có cả người dưới 16 tuổi) lên mạng dùng tiền để đặt cược vào đội bóng mình yêu thích. Vậy người dưới 16 tuổi tham gia cá độ bóng đá online bị phạt thế nào?