Mức phạt với hành vi đánh nhau của học sinh

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên bị bạn học vây đánh, lột quần áo mới đây một lần nữa cho thấy tình trạng bạo lực học đường ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động. Vậy những học sinh đánh nhau bị xử phạt thế nào?

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên bị đánh dã man

Theo thông tin thì vụ việc xảy ra vào chiều ngày 22/3/2019. Nạn nhân trong vụ việc này là Nguyễn Thị H.Y. (15 tuổi, học sinh trường THCS Phù Ủng, Hưng Yên).

Theo bản tường trình của nữ sinh cầm đầu trong vụ việc thì hai bên xảy ra tranh chấp nên nhóm 5 người đã lao vào đánh bạn, sau đó lột quần áo và quay clip lại.

Ngoài ra, theo lời của em Y, đây không phải lần đầu tiên em bị các bạn đánh. Sau mỗi lần đánh, nhóm nữ sinh này đều đe dọa nếu nói với ai sẽ cho Y “no đòn”.

Hiện tại em Y đang phải nhập viện tâm thần để điều trị.

học sinh đánh nhau xử phạt thế nào

Học sinh đánh nhau xử phạt thế nào? (Ảnh minh họa)

Học sinh đánh nhau, xử phạt thế nào?

Đối với sự việc đau lòng nêu trên, nhóm nữ sinh đánh bạn, lột quần áo, quay clip có thể bị xử lý hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 5 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính với các vi phạm do cố ý.

Do đó, 5 nữ sinh này sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP vì hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau.

Ngoài ra, việc các em đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường thuộc các trường hợp học sinh không được làm theo quy định tại Điều 41 Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT và sẽ bị xử lý theo một trong các hình thức sau:

- Phê bình trước lớp, trước trường;

- Khiển trách và thông báo với gia đình;

- Cảnh cáo ghi học bạ;

- Buộc thôi học có thời hạn

Bên cạnh đó, căn cứ vào Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì tùy vào tính chất, mức độ tổn thương của em Y mà 5 nữ sinh này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

Để có kết luận cuối cùng thì cần phải chờ kết quả điều tra và làm rõ của cơ quan có chức năng.

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Mức phạt với người buôn bán bánh kẹo, thực phẩm giả ngày Tết

Những ngày gần Tết, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân đối với các loại bánh kẹo, thực phẩm là rất lớn. Nhân cơ hội này, nhiều người đã sản xuất, buôn bán các loại hàng giả để kiếm lời. Vậy buôn bán hàng giả ngày Tết bị phạt thế nào?