Khi nào học sinh bị đuổi học?

Câu hỏi:

Xin hỏi luật sư: Trong mùa dịch Covid – 19 vừa qua, toàn xã hội phải cách ly, trong đó các học sinh phải nghỉ học. Tuy nhiên, nhà trường nơi con tôi học vẫn thu học phí. Hơn 200 phụ huynh chúng tôi phản ứng vì không học vẫn đóng học phí. Do không đạt được thỏa thuận với phụ huynh, trường cho những học sinh có phụ huynh phản ứng trên thôi học với lý do: “Trường có 9000 học sinh và hơn 18.000 phụ huynh, không thể làm hài lòng được tất cả nên ngày 31/7 các học sinh này phải tất toán hợp đồng liên quan đến học phí”. Xin hỏi luật sư: Việc nhà trường buộc học sinh thôi học như trên là đúng hay sai? Căn cứ pháp lý như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Thứ nhất, về viêc thu học phí của phụ huynh trong mùa dịch.

Căn cứ Công văn 1620/BGDĐT-KHTC V/v thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo năm học 2019-2020; 2020-2021 và chỉ đạo điều hành giá năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập thì:

“....Nếu tổ chức học trực tuyến thì các cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để triển khai các hoạt động tổ chức dạy, thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỷ lệ hoàn thành chương trình học... để xác định mức thu hợp lý trên nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh nhưng không được vượt quá mức thu, tổng thu cả năm học đã được cam kết, công khai từ đầu năm học; đồng thời có chính sách giảm mức thu phù hợp với điều kiện của học sinh, sinh viên”

Căn cứ quy định trên, nếu trường con bạn nghỉ học tại trường nhưng có tổ chức học trực tuyến thì trường có quyền thu học phí, nhưng phải căn cứ vào tình hình thực tế để xác định mức thu hợp lý trên nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh nhưng không được vượt quá mức thu, tổng thu cả năm học đã được cam kết, công khai từ đầu năm học, đồng thời có chính sách giảm mức thu phù hợp với điều kiện của học sinh.

Tuy nhiên,về mức giảm học phí thì không có quy định cụ thể mà việc giảm học phí này là do nhà trường quyết định dựa trên điều kiện của học sinh. Do đó, trong trường hợp này nhà trường nên tổ chức đối thoại giữa nhà trường và phụ huynh học sinh để thống nhất vấn đề này.

Thứ hai, Về việc tất toán hợp đồng liên quan đến học phí.

Theo thông tin bạn cung cấp thì giữa bạn và trường con bạn đang ký kết hợp đồng dịch vụ giáo dục. Hiện nay, do không đạt được thỏa thuận với phụ huynh về vấn đề học phí nên trường con bạn đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng dịch vụ giữa nhà trường và phụ huynh học sinh:

Căn cứ Điều 520 Bộ luật Dân sự 2015 về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dịch vụ thì:

“2. Trường hợp bên sử dụng dịch vụ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thì bên cung ứng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Khoản 2 Điều 423 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Vi phạm nghiêm trọng là việc không thực hiện đúng nghĩa vụ của một bên đến mức làm cho bên kia không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng”.

Căn cứ các quy định trên, điều kiện để nhà trường đơn phương chấm dứt hơp đồng là phụ huynh phải vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng dịch vụ như phu huynh không đóng học phí theo đúng cam kết trong hợp đồng; học sinh vi phạm nội quy nhà trường mà theo quy định nhà trường được quyền cho thôi học và thanh lý hợp đồng…vv.

Nếu trường hợp bạn vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong hợp đồng không có hành vi vi phạm, thì nhà trường không thể lấy lý do phụ huynh phản đối việc nhà trường không miễn giảm học phí để chấm dứt hợp đồng, việc nhà trường ra thông báo chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn trái quy định pháp luật và bạn có quyền khởi kiện nhà trường tại tòa án nhân dân nơi nhà trường đóng trụ sở để yêu cầu giải quyết các vấn đề liên quan đến việc nhà trường đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ ý kiến của tư vấn của luật sư.

Trân trọng!.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi