Đảng viên đánh người bị kỷ luật thế nào?

Đảng viên đánh người bị kỷ luật thế nào? Có bị khai trừ khỏi Đảng không? Sẽ là những câu hỏi được giải đáp chi tiết tại bài viết dưới đây của LuatVietnam. Cùng theo dõi nhé.


1. Đảng viên đánh người bị kỷ luật thế nào?

Căn cứ Điều 54 Quy định 69-QĐ/TW năm 2022 của Bộ Chính trị về các hành vi vi phạm đạo đức, nếp sống văn minh, Đảng viên nào có hành vi làm mất an ninh, trật tư như quậy phá, gây gổ, đánh nhau… với người khác thì bị xử lý kỷ luật như sau:

 • Khiển trách: Gây hậu quả ít nghiêm trọng.
 • Cảnh cáo hoặc cách chức nếu Đảng viên đó có chức vụ: Đánh nhau đến mức đã bị khiển trách nhưng lại tái phạm hoặc vi phạm đánh nhau lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng.
 • Khai trừ: Đảng viên sẽ phải chịu hình thức kỷ luật này nếu đánh nhau gây ra hậu quả rất nghiêm trọng hoặc là cấp dưới nhưng lại hành hung cán bộ lãnh đạo, quản lý, chỉ huy hoặc chính đồng nghiệp của mình.

Trong đó, mức độ nghiêm trọng của hành vi đánh nhau được phân theo thứ tự là hậu quả ít nghiêm trọng, hậu quả nghiêm trọng và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cụ thể theo các tiêu chí nêu tại khoản 5 Điều 3 Quy định 69-QĐ/TW như sau:

5. Hậu quả do vi phạm của đảng viên gây ra:

5.1. Vi phạm gây hậu quả ít nghiêm trọng: Là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại không lớn, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

5.2. Vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng: Là vi phạm có tính chất, mức độ tác hại lớn, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

5.3. Vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng: Là vi phạm có tính chất, mức độ tác hại rất lớn, gây dư luận xấu, rất bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

Như vậy, tuỳ vào mức độ vi phạm hoặc tính chất của hành vi đánh nhau mà Đảng viên có thể phải nhận một trong các hình thức kỷ luật là khiển trách, cảnh cáo (cách chức) hoặc thậm chí là khai trừ ra khỏi Đảng.

Đảng viên đánh người bị kỷ luật thế nào?
Đảng viên đánh người bị kỷ luật thế nào? (Ảnh minh hoạ)

2. Đảng viên đánh người bị phạt thế nào?

Bên cạnh giải đáp về vấn đề Đảng viên đánh người bị kỷ luật thế nào bài viết dưới đây còn cung cấp thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự của hành vi đánh người.

Theo đó, tuỳ vào từng tính chất, hành vi đánh người, Đảng viên đó còn phải chịu trách nhiệm về hành chính hoặc hình sự như sau:

2.1 Phạt vi phạm hành chính

Căn cứ Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, Chính phủ quy định mức xử phạt vi phạm hành chính cho hành vi đánh người, gây mất trật tự công cộng như sau:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng: Nếu vi phạm một trong các hành vi dưới đây:

 • Gây mất trật tự công cộng tại trung tâm thương mại, trụ sở cơ quan, khu dân cư…
 • Vô ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khoẻ người khác mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự

- Phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng: Dùng rượu, bia, chất kích thích sau đó đánh người, gây mất trật tự công cộng.

- Phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng: Tổ chức, thuê, lôi kéo, kích động, xúi giục, dụ dỗ người khác đánh nhau mà chưa đến mức độ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuỳ mức độ, Đảng viên đánh người bị phạt hành chính hoặc phạt tù
Tuỳ mức độ, Đảng viên đánh người bị phạt hành chính hoặc phạt tù (Ảnh minh hoạ)

2.2 Chịu trách nhiệm hình sự

Nếu hành vi đánh người gây ra hậu quả nghiêm trọng thì Đảng viên còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 134 được sửa đổi bởi khoản 22 Điều 1 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017. Cụ thể:

 • Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng - 03 năm: Đánh nhau khiến sức khoẻ của người khác bị tổn thương từ 11% - 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp: Dùng vũ khí, tạt a xít, đánh người dưới 16 tuổi, phụ nữ biết là có thai, có tổ chức…
 • Phạt tù từ 02 - 06 năm: Gây thương tích hoặc tổn hại sức khoẻ của một người với tỷ lệ từ 31% - 60% hoặc của hai người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% - 30%; phạm tội 02 lần trỏ lên; tái phạm nguy hiểm…
 • Phạt tù từ 05 - 10 năm: Gây thương tích hoặc tổn hại sức khoẻ của hai người với tỷ lệ từ 31% - 60% hoặc của một người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên…
 • Phạt tù từ 07 - 14 năm: Làm chết người hoặc làm biến dạng vùng mặt của người bị đánh mà có tỷ lệ tổn thương cơ sở 61% trở lên…
 • Phạt tù từ 12 - 20 năm hoặc chung thân: Đánh nhau làm chết 02 người trở lên, gây thương tích hoặc tổn hại sức khoẻ của hai người trở lên mà tỷ lệ tổn thương của mỗi người 61% trở lên và có tổ chức hoặc có tính chất côn đồ…
 • Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 02 năm: Chuẩn bị vũ khí, a xít nguy hiểm, hung khí nguy hiểm, vật liệu nổ hoặc thành lập/tham gia nhóm đánh người khác…

Trên đây là thông tin về vấn đề: Đảng viên đánh người bị kỷ luật thế nào? Nếu còn vướng mắc về Đảng viên, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục