Nhà trường tịch thu điện thoại của học sinh là vi phạm pháp luật?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Con tôi năm nay lớp 8. Vừa rồi cháu thi học kỳ nhưng đã sử dụng điện thoại nên bị cô giáo tịch thu. Nay tôi có trao đổi với cô giáo của cháu để xin lấy lại điện thoại thì được biết thầy Hiệu trưởng yêu cầu không trả và nhà trường sẽ giữ điện thoại của cháu luôn. Xin hỏi nhà trường có được thu luôn điện thoại của học sinh không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

“Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con”

Như vậy quyền sở hữu tài sản không phụ thuộc vào độ tuổi hay năng lực hành vi dân sự, trẻ chưa thành niên vẫn có quyền sở hữu tài sản riêng của mình bao gồm các tài sản từ thừa kế riêng, tặng cho riêng, thu nhập do lao động, hoa lợi, lợi tức...

Trường hợp con bạn là chủ sở hữu của điện thoại thì con bạn có các quyền theo quy định tại Điều 158 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

"Điều 158. Quyền sở hữu

Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật."

Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được trái với quy định của luật, gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. 

Pháp luật bảo vệ quyền sở hữu của chủ sở hữu, vấn đề này được quy định tại Điều 163 Bộ luật Dân sự 2015:

"Điều 163. Bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

1. Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái luật quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản.

2. Trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, tình trạng khẩn cấp, phòng chống thiên tai, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng có bồi thường tài sản của tổ chức, cá nhân theo giá thị trường."

Như vậy, không ai có quyền tước đoạt trái luật quyền sở hữu đối với tài sản của con của bạn nên nhà trường mà con bạn đang học tập sẽ không có quyền thu, giữ, chiếm hữu điện thoại của con bạn nếu con bạn không tự nguyện đưa điện thoại cho họ để thực hiện việc này. Do đó, trường học không có quyền chiếm giữ điện thoại của con bạn.

Xem thêm: Từ 01/11/2020, học sinh THCS, THPT được dùng điện thoại trên lớp

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Nhà trường tịch thu điện thoại của học sinh là vi phạm pháp luật?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Bạch Minh Thắng

Được tư vấn bởi: Luật sư Bạch Minh Thắng

Đoàn luật sư Hà Nội

0948246868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi