Điều kiện nhận học bổng thạc sĩ ngành khoa học, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược

Chính sách học bổng dành cho người học các ngành khoa học, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược nhằm khuyến khích đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Vậy học viên thạc sĩ cần đáp ứng những điều kiện nào để được hưởng học bổng theo quy định?

1. Điều kiện nhận học bổng thạc sĩ ngành khoa học, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược

Theo khoản 5 Điều 5 Nghị định 179/2026/NĐ-CP, người học được hưởng học bổng khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Trúng tuyển chương trình đào tạo thạc sĩ về vi mạch bán dẫn thuộc danh mục chương trình đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt;

  • Trúng tuyển chương trình đào tạo thạc sĩ theo hình thức chính quy tập trung toàn thời gian đối với các ngành thuộc nhóm ngành quy định tại Điều 3 Nghị định 179/2026/NĐ-CP.

Để tiếp tục được hưởng học bổng, theo điểm b khoản 6 Điều 5 Nghị định 179/2026/NĐ-CP, học viên chương trình đào tạo thạc sĩ phải đáp ứng đồng thời các yêu cầu sau:

  • Không bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên trong kỳ xét cấp học bổng;

  • Sau năm thứ nhất, tích lũy tối thiểu 40% tổng số tín chỉ của chương trình đào tạo;

  • Có điểm trung bình tích lũy đạt tối thiểu 3,0 theo thang điểm 4;

  • Có kết quả nghiên cứu và công bố khoa học theo quy định của cơ sở đào tạo.

Đối với người học chương trình đào tạo tích hợp trình độ đại học - thạc sĩ, khi xét tiếp tục hưởng học bổng ở giai đoạn tương ứng cũng phải đáp ứng các yêu cầu nêu trên theo quy định.

Ngoài ra, người đang hưởng học bổng không được chuyển sang ngành hoặc chương trình đào tạo không thuộc đối tượng được hưởng chính sách học bổng, trừ trường hợp có lý do khách quan, bất khả kháng theo quy định của cơ sở đào tạo.

Nếu việc chuyển ngành hoặc chương trình đào tạo dẫn đến không còn thuộc đối tượng được hưởng học bổng thì người học phải hoàn trả ngân sách nhà nước phần kinh phí học bổng đã được hỗ trợ thông qua cơ sở đào tạo.

Thời gian hưởng học bổng tối đa đối với mỗi trình độ đào tạo bằng thời gian đào tạo chuẩn của chương trình.

Điều kiện nhận học bổng thạc sĩ ngành khoa học, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược

2. Học bổng thạc sĩ ngành khoa học, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược là bao nhiêu?

Theo Điều 6 Nghị định 179/2026/NĐ-CP, mức học bổng được xác định căn cứ vào trình độ đào tạo, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực, mức độ ưu tiên của từng nhóm ngành, điều kiện kinh tế - xã hội, chi phí sinh hoạt và khả năng cân đối ngân sách nhà nước.

Mức học bổng được thiết kế nhằm đáp ứng chi phí học tập, sinh hoạt tối thiểu của người học; khuyến khích người học theo các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược.

Trong đó, mức học bổng đối với học viên trình độ thạc sĩ được quy định như sau:

  • Chương trình đào tạo tài năng: 7,4 triệu đồng/tháng;

  • Chương trình đào tạo ngành vi mạch bán dẫn, các ngành khoa học cơ bản: 6,3 triệu đồng/tháng;

  • Chương trình đào tạo các ngành kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược: 5,5 triệu đồng/tháng.

Học viên cao học được hưởng học bổng 12 tháng/năm, với tổng thời gian hưởng học bổng không quá 02 năm.

Như vậy, nếu học viên thuộc chương trình đào tạo các ngành kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược được hưởng đủ 12 tháng trong một năm thì tổng mức học bổng là 66 triệu đồng/năm. Nếu được hưởng đủ thời gian tối đa 02 năm thì tổng số tiền học bổng có thể đạt 132 triệu đồng.

Đối với người học chương trình đào tạo tích hợp trình độ đại học - thạc sĩ, học bổng được cấp 12 tháng/năm, trong thời gian không quá 03 năm theo chế độ sinh viên đại học và không quá 02 năm theo chế độ học viên cao học.

3. Trường hợp nào phải hoàn trả học bổng?

Theo Điều 15 Nghị định 179/2026/NĐ-CP, người học phải hoàn trả toàn bộ số tiền học bổng đã nhận nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Có hành vi gian lận trong hồ sơ để được hưởng học bổng;

  • Nhận học bổng không đúng đối tượng, tiêu chuẩn theo quy định.

Cơ sở đào tạo có thẩm quyền quyết định việc thu hồi học bổng. Việc thu hồi phải được thực hiện công khai, minh bạch, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan và tuân thủ pháp luật về ngân sách nhà nước.

Khi thu hồi học bổng, cơ sở đào tạo ban hành quyết định thu hồi, trong đó nêu rõ:

  • Lý do thu hồi;

  • Số tiền phải hoàn trả;

  • Thời hạn hoàn trả.

Người học có trách nhiệm hoàn trả số tiền học bổng đã nhận theo quyết định. Nếu người học không tự nguyện hoàn trả, cơ sở đào tạo thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Trình tự, thủ tục thu hồi và hoàn trả học bổng do cơ sở đào tạo thực hiện theo quy chế nội bộ, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định và không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với người học ngoài quy định tại Nghị định 179/2026/NĐ-CP.

Việc thu hồi, nộp trả và quản lý số tiền học bổng thu hồi được thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và các quy định có liên quan.

Trên đây là thông tin về việc Điều kiện nhận học bổng thạc sĩ ngành khoa học, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược...
 
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định hình thức kiểm tra, yêu cầu đánh giá và xử lý sự cố trong quá trình học trực tuyến. Vậy kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định yêu cầu về nội dung, học liệu, hướng dẫn người học và theo dõi kết quả học tập. Vậy khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Học liệu số dùng để bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm những loại gì? phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Học liệu số dùng để bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm những loại gì? phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Học liệu số dùng để bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm những loại gì? phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định các loại học liệu số và yêu cầu về nội dung, kỹ thuật, quản lý, sử dụng. Vậy học liệu số dùng để bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm những loại gì? phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Điều kiện tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận an ninh mạng theo Nghị định 333/2026/NĐ-CP?

Điều kiện tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận an ninh mạng theo Nghị định 333/2026/NĐ-CP?

Điều kiện tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận an ninh mạng theo Nghị định 333/2026/NĐ-CP?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định yêu cầu đối với cơ sở tập huấn, giảng viên và người được cấp chứng nhận. Vậy điều kiện tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận an ninh mạng theo Nghị định 333/2026/NĐ-CP là gì?

Tài khoản bị khóa vô thời hạn do vi phạm về an ninh mạng có được xem xét khôi phục không?

Tài khoản bị khóa vô thời hạn do vi phạm về an ninh mạng có được xem xét khôi phục không?

Tài khoản bị khóa vô thời hạn do vi phạm về an ninh mạng có được xem xét khôi phục không?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định tài khoản trên không gian mạng có thể bị khóa vô thời hạn nếu được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng. Vậy tài khoản bị khóa vô thời hạn do vi phạm về an ninh mạng có được xem xét khôi phục không?  

Doanh nghiệp phải gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trên mạng trong bao lâu?

Doanh nghiệp phải gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trên mạng trong bao lâu?

Doanh nghiệp phải gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trên mạng trong bao lâu?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng có trách nhiệm gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Vậy doanh nghiệp phải gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trên mạng trong bao lâu? 

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định việc xác thực tài khoản khi livestream bán hàng như thế nào?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định việc xác thực tài khoản khi livestream bán hàng như thế nào?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định việc xác thực tài khoản khi livestream bán hàng như thế nào?

Livestream bán hàng là hoạt động sử dụng tính năng phát trực tiếp nhằm mục đích thương mại trên không gian mạng. Vậy Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định việc xác thực tài khoản khi livestream bán hàng như thế nào? 

Tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng phải được xác thực như thế nào?

Tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng phải được xác thực như thế nào?

Tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng phải được xác thực như thế nào?

Việc xác thực tài khoản là một trong những yêu cầu bảo đảm an ninh thông tin mạng khi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng tại Việt Nam. Vậy tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng phải được xác thực như thế nào? Nghị định 333/2026/NĐ-CP đã quy định cụ thể về vấn đề này.

Hồ sơ, thủ tục đề nghị chứng nhận đủ điều kiện an ninh mạng được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục đề nghị chứng nhận đủ điều kiện an ninh mạng được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục đề nghị chứng nhận đủ điều kiện an ninh mạng được quy định thế nào?

Hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia phải được đánh giá, chứng nhận đủ điều kiện an ninh mạng trước khi đưa vào vận hành, sử dụng. Vậy hồ sơ, thủ tục đề nghị chứng nhận đủ điều kiện an ninh mạng được quy định thế nào? Cùng tìm hiểu quy định tại Nghị định 333/2026/NĐ-CP.

Hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia phải đáp ứng những điều kiện an ninh mạng nào trước khi vận hành?

Hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia phải đáp ứng những điều kiện an ninh mạng nào trước khi vận hành?

Hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia phải đáp ứng những điều kiện an ninh mạng nào trước khi vận hành?

Trước khi đưa vào vận hành, sử dụng, hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia phải được đánh giá và chứng nhận đủ điều kiện an ninh mạng. Vậy hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia phải đáp ứng những điều kiện an ninh mạng nào trước khi vận hành? Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định cụ thể về vấn đề này.