Có bị thu hồi lãi suất ưu đãi nếu trả trước hạn?

Để thu hút người vay, nhiều ngân hàng đã tung ra các gói ưu đãi lãi suất hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng, nếu trả nợ trước hạn thì có bị thu hồi lãi suất ưu đãi không?

Vay ngân hàng hưởng lãi suất ưu đãi thế nào?

Điều 91 Luật Các tổ chức tín dụng nêu về lãi suất, các loại phí trong việc cho vay của ngân hàng như sau:

1. Tổ chức tín dụng được quyền ấn định và phải niêm yết công khai mức lãi suất huy động vốn, mức phí cung ứng dịch vụ trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

2. Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.

Theo đó, lãi suất cho vay của các ngân hàng sẽ được thực hiện theo thoả thuận của ngân hàng đó với khách hàng. Đặc biệt, khoản 4 Điều 95 Luật Các tổ chức tín dụng nêu rõ:

4. Tổ chức tín dụng có quyền quyết định miễn, giảm lãi suất, phí cho khách hàng theo quy định nội bộ của tổ chức tín dụng.

Như vậy, theo quy định này, ngân hàng được quyền miễn, giảm lãi suất cho khách hàng theo quy định nội bộ của chính ngân hàng đó. Bởi vậy, tuỳ từng ngân hàng sẽ áp dụng chính sách lãi suất ưu đãi riêng để kêu gọi, thu hút khách hàng vay.

Trong đó, theo thông tin của VTC, có thể kể đến một số ngân hàng với mức lãi suất ưu đãi trong việc vay vốn mua nhà như sau:

STT

Ngân hàng

Lãi suất ưu đãi

Thời gian áp dụng

1

Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB)

4,99%

03 tháng đầu của khoản vay, sau đó áp dụng mức lãi thả nổi theo thị trường

2

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PvcomBank)

5%

06 tháng đầu, từ tháng thứ 7 sẽ áp dụng lãi suất thả nổi 12%/năm

3

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank)

5,9%

Sau thời gian ưu đãi sẽ điều chỉnh phù hợp với chính sách cho vay của TPBank trong từng thời kì.

4

Hongleong Bank

9,99%

Cố định trong 01 năm đầu

5

Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank)

10,59%

Sẽ giảm trừ lãi suất vay đến 1,2%/năm trong giai đoạn thả nổi với từng nhóm khách hàng.

Ngoài ra, để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, Chính phủ đã đề cập đến gói hỗ trợ lãi suất tại Nghị định 31/2022/NĐ-CP với mức lãi suất hỗ trợ là 2%/năm.

Ngoài ra, tại Nghị định 36/2022/NĐ-CP, Chính phủ cũng đưa ra chính sách hỗ trợ vay vốn với các đối tượng vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Các đối tượng này cũng được hỗ trợ lãi suất 2%/năm được giảm trực tiếp vào tiền lãi hàng tháng phải trả của khách hàng tính trên số dư nợ vay của các khoản tiền vay được giải ngân từ 01/01/2022 - 31/12/2023 hoặc cho đến khi ngân hàng thông báo kết thúc.

Xem thêm: Điều kiện được hưởng lãi suất ưu đãi khi vay tiền ngân hàng

co bi thu hoi lai suat uu dai neu tra truoc han

Có bị thu hồi lãi suất ưu đãi nếu trả trước hạn?​

Khoản 1 Điều 3 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về quyền tự chủ của tổ chức tín dụng nêu rõ:

1. Tổ chức tín dụng có quyền tự chủ trong hoạt động cho vay và tự chịu trách nhiệm về quyết định cho vay của mình. Không tổ chức, cá nhân nào được can thiệp trái pháp luật vào hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng.

Đồng thời, Điều 14 Thông tư 39 này cũng nêu rõ:

Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về việc thu các khoản phí liên quan đến hoạt động cho vay, gồm:

1. Phí trả nợ trước hạn trong trường hợp khách hàng trả nợ trước hạn.

2. Phí trả cho hạn mức tín dụng dự phòng.

3. Phí thu xếp cho vay hợp vốn.

4. Phí cam kết rút vốn kể từ thời điểm thỏa thuận cho vay có hiệu lực đến ngày giải ngân vốn vay lần đầu.

5. Các loại phí khác liên quan đến hoạt động cho vay được quy định cụ thể tại văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Có thể thấy, ngân hàng và khách hàng hoàn toàn có quyền thoả thuận về mức lãi suất, các khoản phí khác liên quan đến hoạt động cho vay của ngân hàng. Và ngân hàng hoàn toàn có quyền tự chủ trong các vấn đề liên quan này trong đó có phí trả nợ trước hạn, phí cam kết rút vốn và các khoản phí khác…

Trên thực tế, khi vay ngân hàng và được hưởng lãi suất ưu đãi, người vay sẽ phải có cam kết không trả nợ trước hạn trong một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian là bao lâu thì sẽ do ngân hàng ấn định và khách hàng có thể thoả thuận.

Nếu không thực hiện, khách hàng sẽ phải trả phí trả nợ trước hạn và một phần lãi suất ưu đãi đã được hưởng cho ngân hàng.

Tuy nhiên, như đã nói, đây hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách ưu đãi của ngân hàng và thoả thuận giữa khách hàng vay với ngân hàng. Do đó, nếu trả nợ trước hạn, khách hàng có thể bị thu hồi lãi suất ưu đãi hoặc không tuỳ vào chính sách của ngân hàng và thoả thuận giữa các bên.

Bởi vậy, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, trước khi vay tiền, mỗi khách hàng vay nên hỏi kỹ nhân viên tín dụng cũng như đọc kỹ hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp… để tìm hiểu kỹ các điều khoản đã thoả thuận.

Nếu có bất kì sự thắc mắc cũng như không đồng ý nào trước các điều khoản của hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp, khế ước nhận nợ… khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu phía ngân hàng giải thích, thoả thuận lại.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Có bị thu hồi lãi suất ưu đãi nếu trả trước hạn không? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Huyện nào sắp lên quận và tỉnh nào lên thành phố trực thuộc TW?

Huyện nào sắp lên quận và tỉnh nào lên thành phố trực thuộc TW?

Huyện nào sắp lên quận và tỉnh nào lên thành phố trực thuộc TW?

Việc quy hoạch tỉnh nào sẽ lên thành phố trực thuộc trung ương và các huyện nào của Hà Nội và TP.HCM sẽ lên quận là thông tin thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, bởi điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế, xã hội của người dân cũng như của các nhà đầu tư tại khu vực này.