Thời gian nghỉ tai nạn lao động có được tính phép năm?

Khi bị tai nạn lao động, người lao động sẽ cần có thời gian để nghỉ ngơi và điều trị. Vậy khi nghỉ điều trị tai nạn lao động, người lao động có được tính hưởng phép năm không?


Nghỉ làm do tai nạn lao động có được hưởng phép năm không?

Điều 65 Nghị định 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn về những khoảng thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động bao gồm:

1 - Thời gian học nghề, tập nghề được tính hưởng phép năm nếu sau khi hết thời gian học nghề, tập nghề mà người lao động làm việc cho người sử dụng lao động.

2 - Thời gian thử việc được tính phép năm nếu người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng sau khi hết thời gian thử việc.

3 - Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương do người lao động nghỉ kết hôn; con đẻ, con nuôi kết hôn; cha, mẹ đẻ, cha, mẹ nuôi; cha, mẹ đẻ, cha, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết.

4 - Thời gian nghỉ không hưởng lương được người sử dụng đồng ý nhưng cộng dồn không quá 01 tháng/năm.

5 - Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng cộng dồn không quá 06 tháng.

6 - Thời gian nghỉ do ốm đau nhưng cộng dồn không quá 02 tháng/năm.

7 - Thời gian nghỉ thai sản.

8 - Thời gian thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà được tính là thời gian làm việc.

9 - Thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động.

10 - Thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc nhưng sau đó kết luận là không vi phạm hoặc không bị xử lý kỷ luật.

Với quy định trên, có thể thấy, thời gian nghỉ tai nạn lao động mà cộng dồn không quá 06 tháng thì sẽ được tính hưởng phép năm.

thoi gian nghi tai nan lao dong co duoc tinh phep nam


Thời gian nghỉ điều trị tai nạn lao động có được trả lương không?

Nếu tai nạn mà người lao động gặp phải được xác định là tai nạn lao động thì tiền lương trong thời gian nghỉ điều trị sẽ được giải quyết theo khoản 3 Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 như sau:

Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động;

Cùng với đó khoản 10 Điều này cũng hướng dẫn:

10. Tiền lương để làm cơ sở thực hiện các chế độ bồi thường, trợ cấp, tiền lương trả cho người lao động nghỉ việc do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quy định tại các khoản 3, 4 và 5 Điều này là tiền lương bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động.

Theo đó, khi nghỉ việc để điều trị, phục hồi chức năng do tai nạn lao động, người lao động vẫn sẽ được nhận đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Khoản tiền lương được nhận trong thời gian nghỉ tai nạn lao động sẽ bao gồm cả mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác mà các bên đã thỏa thuận.

Ngoài việc được trả đủ lương, người lao động bị tai nạn lao động còn được doanh nghiệp bồi thường một khoản trợ cấp tương ứng với tỷ lệ suy giảm khả năng lao động:

- Suy giảm từ 5% - 10%: Bồi thường ít nhất 1,5 tháng tiền lương.

- Suy giảm từ 11% - 80%: Bồi thường ít nhất 1,5 tháng tiền lương cho 10%, sau đó cứ thêm 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương.

- Suy giảm từ 81% trở lên: Bồi thường ít nhất 30 tháng tiền lương.

Xem thêm: Mức hưởng chế độ tai nạn lao động mới nhất

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “Thời gian nghỉ tai nạn lao động có được tính phép năm?” Nếu còn thắc mắc về chế độ tai nạn lao động, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được tư vấn chi tiết.

>> Tai nạn lao động: Chi tiết điều kiện và mức hưởng chế độ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục