Xe không chính chủ chỉ bị phạt trong 2 trường hợp này

Có nhiều người băn khoăn đi xe không chính chủ sẽ bị phạt? Tuy nhiên không phải mọi trường hợp mà xe không chính chủ chỉ bị phạt trong 2 trường hợp dưới đây.

Phạt xe không chính chủ bao nhiêu tiền?

Đối với xe máy:

Theo điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 46 của Chính phủ, phạt tiền từ 100 - 200 nghìn đồng đối với cá nhân, từ 200 - 400 nghìn đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy… khi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ…

Xem thêm kinh nghiệm sang tên xe máy từ A đến Z tại đây.

Đối với xe ô tô:

Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 2 - 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi không làm thủ tục để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình khi mua, được cho, được tặng…

Căn cứ: khoản 5 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP

xe không chính chủ
Xe không chính chủ chỉ bị phạt trong 2 trường hợp này (Ảnh minh họa)

2 trường hợp bị xử phạt xe không chính chủ

Căn cứ vào quy định nêu trên, đối tượng bị xử phạt là chủ phương tiện khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản mà không tiến hành thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

Đồng thời, theo khoản 9 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, việc xác minh để phát hiện hành vi không sang tên xe chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên; qua công tác đăng ký xe.

Như vậy, chỉ 2 trường hợp xe không chính chủ bị xử phạt:

- Thứ nhất, thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên;

- Thứ hai, qua công tác đăng ký xe.

Do vậy, trường hợp đi xe do mượn, do thuê... thì không có quy định xử phạt, cảnh sát giao thông cũng sẽ không được dừng xe chỉ để kiểm tra và xử phạt xe không chính chủ.

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục