Tước vương miện hoa hậu trong trường hợp nào?

Thời gian gần đây, dư luận dấy lên nhiều đề nghị thu hồi danh hiệu, tước vương miện của một hoa hậu mới được đăng quang. Vậy theo quy định của pháp luật, trường hợp nào sẽ tước vương miện hoa hậu?


Trường hợp bị tước vương miện hoa hậu gồm những gì?

Căn cứ Điều 18 Nghị định 144/2020/NĐ-CP, hai trường hợp hoa hậu bị thu hồi danh hiệu gồm:

- Cá nhân đạt danh hiệu, giải thưởng nhưng vi phạm các quy định như sau:

  • Chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  • Xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam; xâm phạm an ninh quốc gia, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân; xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo; xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phân biệt chủng tộc.
  • Kích động bạo lực, có hành vi tuyên truyền chiến tranh, xâm lược, khiến các dân tộc và nhân dân các nước hận thù nhau, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại.
  • Mặc trang phục, sử dụng từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn trái thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khoẻ cộng đồng và tâm lý xã hội.

- Vương miện được trao tại cuộc thi hoa hậu không đúng với nội dung đề án theo hồ sơ đề nghị cấp văn bản chấp thuận hoặc nội dung thông báo.

Trong đó, cơ quan có thẩm quyền yêu cầu thu hồi danh hiệu hoa hậu gồm:

- Cơ quan tiếp nhận thông báo: Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi tổ chức cuộc thi hoa hậu tiếp nhận thông báo và uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi tổ chức cuộc thi hoa hậu.

- Cơ quan có thẩm quyền chấp thuận: Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chấp thuận cuộc thi hoa hậu trong khuôn khổ hợp tác quốc tế của các hội chuyên ngành về nghệ thuật biểu diễn thuộc Trung ương, đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng biểu diễn nghệ thuật thuộc Trung ương và Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận cuộc thi hoa hậu tổ chức trên địa bàn quản lý trừ trường hợp trên.

Trường hợp bị tước vương miện hoa hậu
Trường hợp bị tước vương miện hoa hậu được quy định thế nào? (Ảnh minh hoạ)

Bị thu hồi danh hiệu, hoa hậu có bị phạt không?

Hiện nay, việc xử phạt hành chính hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hoá, quảng cáo được quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP. Với các hành vi bị cấm người tham gia dự thi hoa hậu tại Điều 18 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, người tham gia dự thi sẽ bị phạt tiền từ 25 - 30 triệu đồng nếu vi phạm một trong các hành vi:

- Có hành vi không phù hợp với văn hoá truyền thống, lứa tuổi, giới tính.

- Có nội dung kích động bạo lực, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại; mặc trang phục, sử dụng từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, biểu đạt và biểu diễn các hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khoẻ cộng đồng và tâm lý xã hội; xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

- Biểu diễn trong cuộc thi hoa hậu có nội dung xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm đến tín ngưỡng, tôn giáo, lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân.

Ngoài việc bị tước vương miện, người tham gia cuộc thi hoa hậu có một trong các hành vi nêu trên còn có thể bị đình chỉ hoạt động biểu diễn từ 06 tháng đến 12 tháng. Nếu có được số lợi bất hợp pháp do thực hiện các hành vi vi phạm ở trên, người vi phạm còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp này.

Trên đây là giải đáp chi tiết về trường hợp bị tước vương miện hoa hậu trước thông tin xôn xao của dư luận hiện nay. Để biết chính xác, trường hợp hoa hậu nào bị tước vương miện, còn căn cứ vào từng hành vi cụ thể của người đó.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không?

Cả nước sẽ triển khai cấp thẻ Căn cước mẫu mới từ ngày 01/7/2024 thay thẻ Căn cước công dân. Nếu bạn đang băn khoăn về việc đổi từ Căn cước công dân sang Căn cước có làm đổi số không, hãy theo dõi bài viết để nắm được thông tin chính xác nhất.

Những thủ tục nào cần sử dụng bản sao giấy khai sinh?

Những thủ tục nào cần sử dụng bản sao giấy khai sinh?

Những thủ tục nào cần sử dụng bản sao giấy khai sinh?

Giấy khai sinh là một trong những giấy tờ nhân thân quan trọng nhất với mỗi cá nhân, trong đó bản sao giấy khai sinh cũng có giá trị tương đương như bản chính trong nhiều trường hợp. Hãy theo dõi bài viết này để biết những thủ tục nào cần sử dụng bản sao giấy khai sinh cũng như thủ tục xin cấp bản sao giấy khai sinh theo quy định của pháp luật.