Tăng giảm font chữ:

Nhan sắc như thế nào được dự thi Hoa hậu?

Việt Nam đang nở rộ các cuộc thi nhan sắc, trong đó có quy mô lớn và uy tín nhất là cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Vậy theo pháp luật hiện hành, thí sinh có nhan sắc như thế nào được dự thi Hoa hậu?

Thí sinh phải có vẻ đẹp tự nhiên

Theo khoản 1 Điều 18 của Nghị định 79/2012/NĐ-CP, cuộc thi người đẹp có quy mô toàn quốc được gọi tên là thi Hoa hậu. Thí sinh đăng ký tham gia các cuộc thi người đẹp nói chung và thi Hoa hậu nói riêng phải đáp ứng các điều kiện cụ thể như sau:

- Là nữ công dân Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có vẻ đẹp tự nhiên (là thí sinh chưa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ);

- Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

- Không có tiền án; không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Đáp ứng các tiêu chí khác của cuộc thi do Ban Tổ chức quy định.

Thí sinh dự thi Hoa hậu phải có vẻ đẹp tự nhiên, không phẫu thuật thẩm mỹ (Ảnh minh họa)


Như vậy, pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về tiêu chuẩn nhan sắc của các thí sinh dự thi Hoa hậu, mà chỉ đặt ra yêu cầu: Chưa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, vẫn có một số thí sinh “lách” quy định này, tiêu biểu như trường hợp của Lê Âu Ngân Anh trong cuộc thi Hoa hậu Đại Dương được tổ chức vào cuối năm 2017. Thí sinh này thừa nhận đã phẫu thuật nâng mũi nhưng sau đó, vẫn đăng quang ngôi vị Hoa hậu.

Thí sinh phải cao 1m65 trở lên

Hiện nay, các cuộc thi Hoa hậu trong nước đều có tiêu chí riêng để tuyển chọn thí sinh. Riêng với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam – cuộc thi đang diễn ra hiện nay, thí sinh phải đáp ứng một số điều kiện về ngoại hình như: Chiều cao 1m65 trở lên; chưa từng qua giải phẫu thẩm mỹ; chưa từng qua chuyển đổi giới tính…

Các cuộc thi Hoa hậu thường tổ chức nhiều vòng thi để ban giám khảo và khán giả có cái nhìn khách quan, chính xác nhất về nhan sắc cũng như phẩm chất của thí sinh. Trong đó có phần thi nhân trắc học, tức là kiểm tra các số đo: chiều cao, cân nặng, vòng ngực, vòng eo, vòng mông, vòng cánh tay, vòng đùi, đo chỉ số hình thể, tỷ lệ gương mặt… của thí sinh.

Thí sinh được lựa chọn cho các ngôi vị Hoa hậu, Á hậu của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam thường là thí sinh nổi trội về nhan sắc, thể hiện trọn vẹn nét đẹp của người con gái Việt Nam…; còn với các cuộc thi như Hoa hậu Hoàn vũ, thí sinh cần có vẻ đẹp khỏe khoắn, năng động, phù hợp với tiêu chí đánh giá của cuộc thi quốc tế…

LuatVietnam

Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây