Tăng giảm cỡ chữ:

Hát karaoke dịp Tết năm nay: Cẩn thận bị phạt nặng!

Hát karaoke là thú vui của rất nhiều người, từ người già đến người trẻ. Tuy nhiên, trong dịp Tết 2022 này, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hát karaoke có thể sẽ bị phạt nặng.


Tết 2022, vì dịch, karaoke có được mở lại không?

Hiện nước ta đã chuyển sang trạng thái bình thường mới theo hướng dẫn của Nghị quyết 128/NQ-CP. Cụ thể, các tỉnh được phân loại theo mức độ dịch như sau:

hat karaoke dip tet nam 2022 bi phat the nao


Theo đó, quán karaoke là một trong những loại hình kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao cùng với vũ trường, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử... Trong trạng thái tình hình mới, căn cứ Nghị quyết 128, việc mở quán karaoke được quy định như sau:

Cấp 1

Cấp 2

Cấp 3

Cấp 4

Hoạt động/Hoạt động hạn chế theo quy định của UBND tỉnh

Ngừng hoạt động/ Hoạt động hạn chế theo quy định của Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh

Ngừng hoạt động/ Hoạt động hạn chế theo quy định của UBND tỉnh

Ngừng hoạt động

 
Theo bảng này, tỉnh có dịch ở cấp độ 1 (vùng xanh) được phép hoạt động hoặc có thể bị hạn chế theo quy định của UBND tỉnh; tỉnh có dịch ở cấp độ 2 (vùng vàng) và cấp độ 3 (vùng cam) không được hoạt động hoặc bị hạn chế theo quy định của UBND tỉnh. Riêng tỉnh có dịch ở cấp độ 4 (vùng đỏ) thì cấm quán karaoke hoạt động.

Như vậy, có thể thấy, quán karaoke có được hoạt động hay không ngoài căn cứ vào cấp độ dịch của từng địa phương thì còn căn cứ vào quy định của UBND tỉnh, thành phố.

Ví dụ: TP. Hồ Chí Minh hiện đang là vùng xanh và theo thông tin từ Tienphong, từ ngày 10/01/2022, quán karaoke trên địa bàn được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, tại Hà Nội (hiện đang vùng vàng) thì hoạt động này chưa được phép mở cửa trở lại.

hat karaoke dip tet nam 2022 bi phat the nao


Hát karaoke dịp Tết năm 2022 bị phạt thế nào?

Vi phạm quy định phòng, chống dịch

Như phân tích ở trên, không phải tỉnh, thành nào cũng cho phép quán karaoke được mở cửa trở lại. Do đó, nếu tỉnh đó chưa cho phép quán karaoke hoạt động mà người nào cố tình đến hát tại quán karaoke thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự:

Phạt hành chính

Người đi hát: Phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng vì không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân của người có nguy cơ mắc bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế (căn cứ điểm a khoản 5 Điều 2 Nghị định 124/2021/NĐ-CP).

Chủ quán hát karaoke: Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng khi không thực hiện quyết định hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh nơi công cộng theo điểm c khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Chịu trách nhiệm hình sự

Nếu việc đi hát hoặc mở quán karaoke trong khi bị cấm mở và làm lây lan dịch bệnh đến mức độ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự thì có thể bị phạt tù từ 01 - 05 năm; nếu làm chết người thì bị phạt tù từ 05 - 10 năm; nếu chết 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 10 - 12 năm...

Hát tại nhà từ 22h hôm trước - 06 giờ hôm sau

Ngoài việc đến quán hát thì nhiều người lựa chọn hát tại nhà, nhất là trong tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương chưa cho phép quán karaoke mở cửa.

Tuy nhiên, khi hát tại nhà, khu dân cư thì người hát karaoke không được gây tiếng động lớn, ồn ào, huyên náo trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau. Bởi nếu vi phạm, người này có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định số 144 năm 2021.

Xem thêm...

Trên đây là quy định về ​hát karaoke dịp Tết năm 2022 bị phạt thế nào? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Điều kiện về quê ăn Tết Nguyên đán 2022 của 63 tỉnh, thành

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: karaoke dịch Corona