Ngày Tết bị hàng xóm hát karaoke "tra tấn", phải làm gì?

Niềm vui ngày tết của nhiều người, nhiều gia đình bị ảnh hưởng bởi tiếng karaoke ồn ào, bất kể đêm ngày của hàng xóm. Trong trường hợp này cần phải làm gì?

Hát karaoke gây ồn ào có thể bị phạt tiền

Việc hát karaoke nói riêng và việc gây ồn ào trong khung giờ nhất định sẽ bị xử phạt hành chính.

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, việc gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng - 300.000 đồng (điểm a khoản 1 Điều 6).

Đáng chú ý hơn, việc hát karaoke gây ồn ào trong khu dân cư cũng có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 17 của Nghị định 155/2016/NĐ-CP với các mức phạt từ cảnh cáo đến 160 triệu đồng, tùy theo mức độ vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn.

Theo QCVN 26:2010/BTNMT được ban hành kèm theo Thông tư 39/2010/TT-BTNMT, các nguồn gây ra tiếng ồn do hoạt động sản xuất, xây dựng, thương mại, dịch vụ và sinh hoạt tại khu chung cư, nhà ở riêng lẻ không được vượt quá 70 bBA trong khung giờ từ 06 giờ đến 21 giờ và 55 dBA trong khung giờ từ 21 giờ đến 06 giờ.

Tuy nhiên, để xử phạt hành vi hát karaoke theo Điều 17 của Nghị định 155 không hề dễ dàng, vì cần có lực lượng chức năng với dụng cụ đo độ ồn để xem xét tiếng ồn đã vượt quá quy chuẩn nêu trên hay chưa, và vượt ở mức độ nào.

Trên thực tế, có thể dễ dàng áp dụng quy định xử phạt theo điểm a khoản 1 Điều 6 của Nghị định 167 hơn.

Ngày Tết bị hàng xóm hát karaokeNgày Tết bị hàng xóm hát karaoke tra tấn, phải làm gì?

Như phân tích ở trên, việc hát karaoke gây ồn ào, huyên náo trong khu dân cư trong khung giờ từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau là vi phạm pháp luật và bị xử phạt theo Nghị định 167.

Theo luật sư Đoàn Minh Hải (Công ty Luật Hùng Sơn và cộng sự), nếu như bị hàng xóm làm phiền bởi tiếng karaoke từ 22 giờ hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau, có thể làm đơn khiếu nại, phản ánh đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Các cơ quan có thẩm quyền này sẽ tiến hành xác minh sự việc xử phạt vi phạm hành theo đúng quy định của Nghị định 167. 

>> Bắt vợ ở nhà rửa bát nấu cơm ngày Tết, chồng bị phạt?

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì? Có bắt buộc làm không?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì? Có bắt buộc làm không?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì? Có bắt buộc làm không?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID có thể sử dụng khi đi máy bay, dùng thay Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế... Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì và có nên đăng ký không.