Ngày Tết bị hàng xóm hát karaoke "tra tấn", phải làm gì?

Niềm vui ngày tết của nhiều người, nhiều gia đình bị ảnh hưởng bởi tiếng karaoke ồn ào, bất kể đêm ngày của hàng xóm. Vậy bị hàng xóm hát karaoke làm ồn phải làm gì?

Ngày Tết bị hàng xóm hát karaoke làm ồn phải làm gì?

Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP, việc hát karaoke gây ồn ào, huyên náo trong khu dân cư trong khung giờ từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau là vi phạm pháp luật và bị xử phạt cao nhất là 01 triệu đồng.

Theo luật sư Đoàn Minh Hải (Công ty Luật Hùng Sơn và cộng sự), nếu như bị hàng xóm làm phiền bởi tiếng karaoke từ 22 giờ hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau, có thể làm đơn khiếu nại, phản ánh đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc công an các cấp.

Các cơ quan có thẩm quyền này sẽ tiến hành xác minh sự việc xử phạt vi phạm hành theo đúng quy định của Nghị định 144.

Người dân có thể lựa chọn một trong các hình thức phản ánh, khiếu nại như sau:

- Gửi đơn khiếu nại: Trong đơn khiếu nại, người khiếu nại cần phải ghi tóm tắt nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết khiếu nại.

- Tại một số địa phương, cụ thể là TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, người dân có thể khiếu nại việc hàng xóm hát karaoke “tra tấn” bằng một trong các hình thức sau đây:

  • Đường dây nóng tại TP. Hồ Chí Minh là 1022 hoặc website 1022 của TP. Hồ Chí Minh để phản ánh tiếng ồn do hàng xóm hát karaoke.

Trong mục gửi phản ánh, người dân điền đầy đủ các thông tin về họ tên, số điện thoại, nội dung phản ánh và có thể cung cấp hình ảnh hoặc video để chứng minh điều đó.

  • Tại TP. Hà Nội, người dân có thể phản ánh đến Sở Tài nguyên và Môi trường theo số điện thoại 024.37731560.
Ngày Tết bị hàng xóm hát karaoke làm ồn phải làm gì?
Ngày Tết bị hàng xóm hát karaoke làm ồn phải làm gì? (Ảnh minh họa)

Hát karaoke gây ồn ào bị phạt tiền như thế nào?

Việc hát karaoke nói riêng và việc gây ồn ào trong khung giờ nhất định sẽ bị xử phạt hành chính.

khoản 1 Điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định, việc gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 01 triệu đồng.

Có thể thấy, đây chính là khung giờ ngủ nghỉ của phần lớn người dân. Do đó, nếu hát karaoke trong khoảng thời gian này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến hàng xóm và người vi phạm sẽ bị phạt cao nhất 01 triệu đồng.

Đáng chú ý hơn, việc hát karaoke gây ồn ào trong khu dân cư cũng có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 22 Nghị định 45/2022/NĐ-CP với các mức phạt từ cảnh cáo đến 160 triệu đồng, tùy theo mức độ vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn.

Theo QCVN 26:2010/BTNMT được ban hành kèm theo Thông tư 39/2010/TT-BTNMT, các nguồn gây ra tiếng ồn do hoạt động sản xuất, xây dựng, thương mại, dịch vụ và sinh hoạt tại khu chung cư, nhà ở riêng lẻ không được vượt quá 70 bBA trong khung giờ từ 06 giờ đến 21 giờ và 55 dBA trong khung giờ từ 21 giờ đến 06 giờ.

Tuy nhiên, để xử phạt hành vi hát karaoke theo Điều 22 của Nghị định 45 không hề dễ dàng, vì cần có lực lượng chức năng với dụng cụ đo độ ồn để xem xét tiếng ồn đã vượt quá quy chuẩn nêu trên hay chưa, và vượt ở mức độ nào.

Trên thực tế, có thể dễ dàng áp dụng quy định xử phạt theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP hơn.

Do đó, không chỉ cần lưu ý đến khoảng thời gian hát karaoke mà còn phải lưu ý đến âm lượng mở karaoke trong thời gian được phép hát để không bị phạt.

Trên đây là một số biện pháp áp dụng khi ngày Tết bị hàng xóm hát karaoke làm ồn phải làm gì? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được tư vấn, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục