Tăng giảm cỡ chữ:

Tết 2022 biếu quà sếp thế nào để không phạm luật?

Biếu quà đầu năm thường thể hiện thành ý, sự tôn trọng mỗi dịp Tết đến xuân về giữa người biếu quà với người được biếu quà. Tuy nhiên, nhiều người lợi dụng việc này để nịnh nọt cấp trên, chạy chức, chạy quyền. Vậy làm sao để biếu quà cho sếp mà không phạm luật?

Câu hỏi:

Tôi hiện đang là công chức, công tác tại một phòng A. Do anh em làm việc cùng nhau khá thân thiết, tôi cũng rất nể phục sếp của mình nên dịp Tết này, tôi muốn tặng quà cho sếp cũng như các đồng nghiệp khác trong cùng phòng. Tuy nhiên, theo quy định thì không được tặng quà lãnh đạo, công chức cũng không được nhận quà Tết.

Vậy tôi hỏi, liệu có cách nào biếu quà cho sếp mà không phạm luật không? Nếu phạm luật thì mức xử phạt sẽ thế nào ạ? Tôi cảm ơn.

Trả lời:


Trường hợp nào biếu quà sếp mà không phạm luật?

Tết Nguyên đán năm 2022 này, theo Chỉ thị 11 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, công chức bị nghiêm cấp biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức.

Đây cũng là quy định nêu tại khoản 2 Điều 22 Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018. Cụ thể:

- Đối tượng áp dụng: Cán bộ, công chức, viên chức có chức vụ, quyền hạn.

- Nội dung: Không được nhận quà của cá nhân, cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình dù gián tiếp (thông qua người thân, người khác...) hay trực tiếp tự bản thân nhận quà.

Bởi theo khoản 2 Điều 10 Quy định 205-QĐ/TW năm 2019, việc lợi dụng dịp lễ, Tết để tặng quà cho người có chức vụ, quyền hạn để nhận được sự ủng hộ, tín nhiệm, được vị trí nào đó hoặc quyền lợi... đều là biểu hiện của hành vi chạy chức, chạy quyền.

Đây cũng là biểu hiện của hành vi tham nhũng theo khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống tham nhũng. Không chỉ vậy, theo Điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015, một người sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hối lộ khi có những đặc điểm sau đây:

- Mục đích: Để người có chức vụ, quyền hạn làm/không làm vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

- Hành vi: Trực tiếp hoặc qua trung gian đưa/sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác/tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào gồm tiền, tài sản từ 02 triệu đồng trở lên, lợi ích phi vật chất...

Có thể thấy, theo quy định hiện hành, công chức chỉ bị cấm nhận quà từ người có liên quan đến công việc của mình hoặc do mình quản lý (nhận quà từ cấp dưới) hoặc khi nhận quà nhằm thực hiện được bất kỳ lợi ích hoặc yêu cầu nào đó.

Đồng nghĩa, nếu không vi phạm một trong những quy định nêu trên thì công chức có thể được nhận quà Tết mà không bị xem là tham nhũng và không phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội nhận hối lộ.

Ví dụ: Ông A là công chức và là bạn bè thân thiết với ông B. Ông B không làm trong lĩnh vực quản lý của ông A cũng không phải là nhân sự do ông A quản lý. Dịp Tết 2022, vì tình cảm thân thiết, ông B tặng quà cho ông A mà không phải do được bất kỳ người nào nhờ vả hay có bất kỳ mục đích vụ lợi gì thì ông A hoàn toàn được nhận quà Tết từ ông B mà không bị xem là tham nhũng hay phạm Tội nhận hối lộ.

Như vậy, với câu hỏi của bạn, LuatVietnam xin trả lời như sau: Do bạn là cấp dưới trực tiếp của sếp bạn nên căn cứ các quy định nêu trên, bạn sẽ không được tặng quà cho sếp cũng như sếp bạn sẽ không được nhận bất kỳ quà tặng nào từ bạn dưới bất kỳ hình thức nào.

bieu qua sep the nao de khong pham luat


Biếu quà sếp dịp Tết bị xử lý thế nào?

Khi biếu quà sếp dưới bất kỳ hình thức nào cũng sẽ bị coi là vi phạm quy định về phòng, chống tham nhũng. Do đó, người biếu quà có thể bị kỷ luật, nếu nặng hơn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xử lý kỷ luật

Căn cứ Nghị định 112/2020/NĐ-CP, nếu lợi dụng Tết để tặng quà cho sếp nhằm vụ lợi, tuỳ vào mức độ, hành vi vi phạm mà công chức sẽbij xử lý kỷ luật bằng một trong các hình thức sau đây:

Hành vi tham nhũng

Mức kỷ luật

Căn cứ

Vi phạm lần đầu, gây hậu quả ít nghiêm trọng

Khiển trách

khoản 4 Điều 8

Đã bị kỷ luật bằng khiển trách nhưng còn tái phạm

Cảnh cáo

khoản 1 Điều 9

- Đã bị cảnh cáo mà còn tái phạm hoặc

- Vi phạm lần đầu, gây hậu quả rất nghiêm trọng

Hạ bậc lương

Điều 10

-Đã bị cảnh cáo mà còn tái phạm hoặc

- Vi phạm lần đầu, gây hậu quả rất nghiêm trọng

Giáng chức (chỉ áp dụng với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý)

Điều 11

- Công chức đã bị kỷ luật giáng chức hoặc

- Có hành vi vi phạm lần đầu, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nhưng chưa đến mức bị buộc thôi việc, người vi phạm có thái độ tiếp thu, sửa chữa, chủ động khắc phục hậu quả và có nhiều tình tiết giảm nhẹ

Cách chức (Áp dụng với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý)

Điều 12

- Công chức giữ chức vụ lãnh đạo đã bị cách chức mà còn tái phạm hoặc

- Công chức không giữ chức vụ lãnh đạo đã bị hạ bậc lương mà còn tái phạm hoặc

- Có hành vi vi phạm lần đầu, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Buộc thôi việc

Điều 13

Chịu trách nhiệm hình sự

Khi biếu quà sếp, ngoài bị kỷ luật, nếu nghiêm trọng hơn, công chức còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hối lộ theo quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cụ thể:

STT

Hành vi

Mức phạt

1

Trực tiếp/qua trung gian đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 02 - 100 triệu đồng, lợi ích phi vật chất để người có chức vụ, quyền hạn làm/không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ

- Phạt tiền 20 - 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng - 03 năm

2

- Có tổ chức

- Dùng thủ đoạn xảo quyệt

- Dùng tài sản của Nhà nước để đưa hối lộ

- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn

- Phạm tội 02 lần trở lên

- Giá trị của hối lộ từ 100 - dưới 500 triệu đồng

02 - 07 năm

3

Giá trị của hối lộ từ 500 triệu đồng - 01 tỷ đồng

07 - 12 năm

4

Giá trị của hối lộ từ 01 tỷ đồng trở lên

12 - 20 năm

Như vậy, chỉ khi tặng quà cho người không liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc không phải người quản lý của mình hoặc tặng quà không nhằm thực hiện bất kỳ lợi ích hay yêu cầu nào thì sẽ không vi phạm quy định cấm tặng quà lãnh đạo dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, việc chứng minh việc tặng quà không vì mục đích gì hoặc không vì yêu cầu nào trên thực tế rất khó thực hiện.

Trên đây là phân tích về việc Tết 2022 biếu quà sếp thế nào để không phạm luật? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Công chức cần biết: Trả lại quà thế nào để không tham nhũng?

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Phòng chống tham nhũng