Tăng giảm cỡ chữ:

Mức phạt với hành vi hát karaoke gây ồn ào nhà hàng xóm

(LuatVietnam) Hát karaoke gây ồn ào trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau có thể bị phạt đến 300.000 đồng.

Nhiều hộ gia đình có sở thích tụ tập, hát karaoke tại nhà gây ồn ào tới hàng xóm, thậm chí là cả lúc đêm khuya. Đặc biệt vào những ngày nghỉ cuối tuần, những dịp tụ tập bạn bè hay những ngày nghỉ tết thảnh thơi, những dàn máy karaoke lại càng được dịp hoạt động với công suất lớn.

Thú vui tưởng chừng như lành mạnh, chính đáng này nhiều khi gây ra không ít phiền nhiễu đối với những người sống xung quanh.

Theo quy định hiện hành, hành vi hát karaoke gây ồn ào, ảnh hưởng đến nhà hàng xóm có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, điểm a, khoản 1, Điều 6 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định: “Phạt cảnh cáo  hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau”.

Hát karaoke gây ồn ào nhà hàng xóm bị phạt tiền

Hát karaoke gây ồn ào nhà hàng xóm bị phạt tiền

Ngoài ra, người vi phạm cũng có thể bị xử phạt theo quy định Điều 17 Nghị định 179/2013/NĐ-CP. Theo đó, hành vi hát karaoke vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn có thể bị phạt tiền từ 01 triệu đồng… Trong khi đó, theo hướng dẫn của Thông tư 39/2010/TT-BTNMT, giới hạn tiếng ồn tối đa cho phép tại khu chung cư, nhà ở riêng lẻ là 70 dBA từ khoảng 06 giờ - 21 giờ và 55 dBA từ khoảng 21 giờ đến 06 giờ.

Pháp luật đã có quy định cụ thể, tuy nhiên trên thực tế, chưa có nhiều trường hợp bị xử phạt vì hát karaoke gây ồn ào đến hàng xóm. Một số nhà làm luật cho rằng các cơ quan có thẩm quyền cần phải mạnh tay hơn trong việc xử lý hành vi vi phạm trong thực tế để điều chỉnh hành vi của người dân.

*Tin liên quan:
Mở quán karaoke cần những điều kiện gì?

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: karaoke vi phạm hành chính