Giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip?

Để thuận lợi và tiết kiệm thời gian cho người dân, hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng VneID hoặc Căn cước công dân (CCCD) gắn chip thay cho các giấy tờ trong việc thực hiện thủ tục hành chính. Vậy giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip?

1. Giấy tờ nào được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip?

1.1 VNeID

Người dân sử dụng số điện thoại và số CCCD gắn chip để đăng nhập vào tài khoản VNeID. Theo đó, tại Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản VNeID sẽ được tích hợp các giấy tờ sau đây:

  • VNeID mức độ 1: Tích hợp các thông tin trong Căn cước công dân và sẽ thể hiện các thông tin cá nhân gồm: Số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên; ngày tháng năm sinh; giới tính cùng thông tin sinh trắc học gồm ảnh chân dung và vân tay.
  • VNeID mức độ 2: Có giá trị sử dụng thay cho thẻ Căn cước công dân, hộ chiếu khi đi máy bay và cung cấp các thông tin của các loại giấy tờ đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử.

Trong đó, có các giấy tờ là đăng ký xe, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, thông tin về người phụ thuộc (con cái, cha mẹ đã về hưu, người được chúng ta bảo hộ, cấp dưỡng…) và thông tin cư trú.

Giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip?

Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID, người dân có thể sử dụng các thông tin, hình ảnh của các loại giấy tờ (CCCD gắn chip, thẻ bảo hiểm y tế, thông tin trên đăng ký xe, giấy phép lái xe…) bản vật lý khi thực hiện các thủ tục hành chính yêu cầu phải xuất trình giấy tờ này.

Ngoài ra, theo điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, các thông tin về giấy phép lái xe, đăng ký xe… nếu đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử thì sẽ có giá trị như việc cảnh sát giao thông kiểm tra trực tiếp.

1.2 CCCD gắn chip

Các thông tin được tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip của công dân gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe, giấy phép lái xe…

Do đó, khi thực hiện các thủ tục hành chính, người dân chỉ cần mang theo thẻ CCCD gắn chip thì không cần mang theo nhiều giấy tờ ở trên mà chỉ cần xuất trình bản chính CCCD gắn chip.

Ngoài ra, theo Luật Cư trú năm 2020 hiện tại, không còn sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bản giấy mà thay vào đó, thông tin về cư trú của công dân đã được tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip.

Bởi vậy, nếu cần thực hiện các thủ tục có sử dụng đến thông tin về nơi cư trú, nơi tạm trú, người dân chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip thay cho các giấy tờ này.

Ngoài ra, Bộ Công an sẽ tích hợp thông tin trên thẻ CCCD với thông tin tại ngân hàng. Do đó, sắp tới, người dân có thể sử dụng CCCD thay cho thẻ vật lý ATM trong các giao dịch chuyển tiền tại ngân hàng.

Giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip?
Giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip? (Ảnh minh hoạ)

2. Cách tích hợp giấy tờ vào VNeID đơn giản nhất

Các thông tin sẽ được cơ quan chức năng tích hợp tự động vào thẻ CCCD. Tuy nhiên, với tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID thì người dân phải chủ động tích hợp thông tin của giấy tờ.

Sau khi nắm được giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip, các để tích hợp các loại giấy tờ đó vào VNeID như sau:

Cách 1: Tích hợp tại cơ quan công an

Với cách này, người dân liên hệ trực tiếp với cơ quan công an cấp xã để cơ quan này thực hiện việc tích hợp thông tin vào tài khoản VNeID. Khi đi, người dân mang theo các loại giấy tờ mà mình có (bản chính) và điện thoại di động có cài đặt được ứng dụng này.

Trình tự, thủ tục sẽ do cán bộ công an thực hiện.

Cách 2: Tự thực hiện tại nhà

Ngoài việc đến trực tiếp cơ quan công an cấp xã thì người dân hoàn toàn có thể tự tích hợp các giấy tờ vào tài khoản định danh của mình. Tuy nhiên, chỉ trường hợp bạn đã có tài khoản định danh điện tử mức 2 thì mới thực hiện tự tích hợp theo cách này.

Theo đó, các bước tự tích hợp như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản định danh điện tử trên điện thoại

Giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip?

Bước 2: Chọn “Ví giấy tờ” và chọn “Tích hợp thông tin”

Giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip?

Bước 3: Chọn “Tạo mới yêu cầu”

Giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip?

Bước 4: Tại đây, bạn đọc chọn thông tin về loại giấy tờ mà mình muốn tích hợp gồm:

  • Đăng ký xe thì nhập loại phương tiện, số khung, biển số xe
  • Giấy phép lái xe thì nhập số giấy phép lái xe, hạng giấy phép lái xe
  • Thẻ bảo hiểm y tế thì nhập số thẻ bảo hiểm y tế gồm 10 ký tự cuối trên mã thẻ bảo hiểm y tế
Giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip?

Lưu ý: Làm lần lượt với từng loại giấy tờ.

Sau đó bấm “Tôi xác nhận các thông tin ở trên là đúng” và chọn “gửi yêu cầu.

Trên đây là thông tin về vấn đề: Giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(9 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Việc sử dụng các loại công cụ hỗ trợ như súng bắn điện, súng bắn nhựa, hơi cay, từ trường, laze... đều phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Bài viết này hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật hiện hành.