Trước 31/3/2023 phải cập nhật CCCD gắn chip trên ĐKKD?

Hiện nay đang có thông tin, trước 31/3/2023 phải cập nhật CCCD gắn chip trên ĐKKD nếu không muốn bị phạt? Thực hư thông tin này ra sao?

Trước 31/3/2023 phải cập nhật CCCD gắn chip trên ĐKKD?

Các doanh nghiệp không bắt buộc phải cập nhật thông tin CCCD gắn chip của người đại diện theo pháp luật trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước 31/3/2023 mà chỉ phải thực hiện khi có thay đổi thông tin này (trong thời hạn 10 ngày kể từ khi có thay đổi).

Theo quy định tại Điều 28 và Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2020:

Trong vòng 10 ngày kể từ khi số giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH và Công ty cổ phần; thành viên hợp danh của công ty hợp danh; chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân có sự thay đổi thì phải thực hiện thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thực tế có thể gặp các trường hợp sau:

- Chứng minh nhân dân (CMND) vẫn còn hiệu lực và không thuộc trường hợp phải đổi sang CCCD gắn chip: Đương nhiên không cần cập nhật thông tin này trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Thủ tục cấp CCCD gắn chip thường mất nhiều thời gian, không kiểm soát được thời gian nhận CCCD gắn chip dẫn đến tình trạng nhận được CCCD gắn chip sau nhiều tháng kể từ ngày cấp ghi trên CCCD gắn chip => không đảm bảo việc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ khi có thay đổi: Thường không xử phạt đối với hành vi này.

- Đã đổi từ CMND sang CCCD gắn chip nhưng trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vẫn để thông tin của CMND cũ thì buộc phải thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, doanh nghiệp nên thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh ngay khi nhận được CCCD gắn chip mới của người đại diện theo pháp luật để tránh bị phạt nhưng ngày 31/3/2023 không phải là thời hạn cập nhật CCCD gắn chip trên ĐKKD (thời hạn này tùy thuộc vào việc thời điểm có sự thay đổi).

Theo tìm hiểu, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp nhận được email với nội dung:

Chậm nhẩt ngày 31/3/2023, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật CCCD gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên Đăng ký kinh doanh. Theo Điều 44 Nghị định 122/2021/NĐ-CP nếu quá thời hạn trên, doanh nghiệp có thể bị xử phạt từ 03 - 30 triệu đồng.

Ngày 14/3/2023, Tổng cục Thuế đã có thông báo khẳng định không có chủ trương, cũng như không gửi email hay bất kỳ thông báo nào cho người nộp thuế về việc phạt chậm cập nhật CCCD gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thực hư thông tin phải cập nhật CCCD gắn chip trên ĐKKD trước 31/3/2023
Thực hư thông tin phải cập nhật CCCD gắn chip trên ĐKKD trước 31/3/2023? (Ảnh minh họa)

Phạt chậm cập nhật CCCD gắn chip trên ĐKKD bao nhiêu?

Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện đăng ký thay đổi nội dung Giấy đăng ký kinh doanh khi cập nhật CCCD gắn chíp có thể bị phạt hành chính tùy thuộc vào mức độ vi phạm có thể bị cảnh cáo hoặc có thể phạt tiền lên đến 30 triệu đồng.

Chậm cập nhật CCCD gắn chip trên ĐKKD có thể bị phạt tiền tới 30 triệu đồng
Chậm cập nhật CCCD gắn chip trên ĐKKD có thể bị phạt tiền tới 30 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Điều 44 Nghị định số 122/20221/NĐ-CP quy định:

Vi phạm về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

1. Cảnh cáo đối với hành vi vi phạm thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 11 ngày đến 30 ngày.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 90 ngày.

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

...

Theo đó, tùy thuộc vào mức độ vi phạm, doanh nghiệp không thực hiện đăng ký thay đổi nội dung Giấy đăng ký kinh doanh khi cập nhật CCCD gắn chip có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền tới 30 triệu đồng.

Trên đây là giải đáp liên quan đến thông tin trước 31/3/2023 phải cập nhật CCCD gắn chip trên ĐKKD, nếu cần thêm thông tin hãy gọi ngay đến số 0938.36.1919 các chuyên viên pháp lý của LuatVietnam sẽ hỗ trợ bạn kịp thời.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất mới về báo cáo khai thác tài nguyên nước, doanh nghiệp cần lưu ý

Đề xuất mới về báo cáo khai thác tài nguyên nước, doanh nghiệp cần lưu ý

Đề xuất mới về báo cáo khai thác tài nguyên nước, doanh nghiệp cần lưu ý

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Thông tư hướng dẫn Luật Tài nguyên nước. Sau đây là một số đề xuất mới tại dự thảo Thông tư hướng dẫn Luật Tài nguyên nước, trong đó đáng chú ý có các quy định về chế độ báo báo hoạt động khai thác tài nguyên nước.

Đề xuất 6 ngành công nghiệp trọng điểm được hưởng chính sách ưu đãi

Đề xuất 6 ngành công nghiệp trọng điểm được hưởng chính sách ưu đãi

Đề xuất 6 ngành công nghiệp trọng điểm được hưởng chính sách ưu đãi

Dự án Luật Công nghiệp trọng điểm hiện đang được lấy ý kiến trên Trang Thông tin điện tử Chính phủ, trong đó xác định 06 ngành công nghiệp trọng điểm được hưởng chính sách ưu đãi. Sau đây là một số đề xuất mới đáng chú ý tại dự thảo Luật Công nghiệp trọng điểm.

Kế toán Lạc Việt - Dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp

Kế toán Lạc Việt - Dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp

Kế toán Lạc Việt - Dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp

Hiện nay, các dịch vụ kế toán, dịch vụ báo cáo thuế luôn nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp nhờ những lợi ích vượt trội về tiết kiệm chi phí và mức độ chuyên nghiệp những dịch vụ này đem lại. Nổi bật trong số đó, không thể không nhắc đến Kế toán Lạc Việt - Một công ty dịch vụ kế toán tại TPHCM. Kế toán Lạc Việt không chỉ chuyên về lĩnh vực kế toán, thuế mà còn là công ty cung cấp các dịch vụ về pháp lý, thành lập doanh nghiệp cho nhiều cá nhân, tổ chức.

Nhãn hiệu và tên thương mại: Bài học nào từ vụ kiện nhãn hiệu dược phẩm gần đây tại Việt Nam?

Nhãn hiệu và tên thương mại: Bài học nào từ vụ kiện nhãn hiệu dược phẩm gần đây tại Việt Nam?

Nhãn hiệu và tên thương mại: Bài học nào từ vụ kiện nhãn hiệu dược phẩm gần đây tại Việt Nam?

Vụ kiện kéo dài gần 4 năm giữa Công ty Dược phẩm LC - khách hàng của KENFOX với Bà LKL - chủ sở hữu nhãn hiệu “LC” đã đi đến hồi kết khi mới đây, ngày 20/12/2023, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành phán quyết giải quyết vụ tranh chấp này.