Có thể dùng hè phố làm nơi tổ chức đám cưới

Người dân có thể sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để làm nơi tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, trước đó, cá nhân, hộ gia đình phải xin phép chính quyền địa phương…

Hè phố tại các khu đô thị, đặc biệt là những khu đô thị lớn, khu đông dân cư hiện nay đều khá nhỏ và bị hạn chế về diện tích. Chính điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Việc sử dụng hè phố ở những khu vực này như thế nào luôn là vấn đề được chính quyền và người dân quan tâm. Khi nào được “lấn chiếm” vỉa hè? Sử dụng vỉa hè như thế nào là đúng luật?

Có thể dùng hè phố làm nơi tổ chức đám cưới

Có thể dùng hè phố làm nơi tổ chức đám cưới những phải được sự cho phép của chính quyền (Ảnh minh họa: Internet)

Theo Thông tư số 04/2008/TT-BXD (sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 16/2009/TT-BXD), cá nhân, hộ gia đình có thể sử dụng hè phố vào những việc sau:

1. Làm nơi tổ chức đám cưới

Hộ gia đình, cá nhân có thể sử dụng tạm thời hè phố để làm rạp tổ chức đám cưới, đám tang. Trước đó, cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu phải xin phép chính quyền địa phương nơi cư trú và phải được sự cho phép của chính quyền.

Thời gian sử dụng hè phố để tổ chức đám cưới, đám tang không quá 48 giờ, đồng thời hộ gia đình, cá nhân phải có trách nhiệm bố trí lối đi cho người đi bộ, chiều rộng tối thiểu của lối đi cho người đi bộ là 1,5m.

2. Làm nơi buôn bán

Theo quy định của Bộ Xây dựng, chỉ một số công trình, tuyến phố đặc thù mới được phép sử dụng hè phố làm nơi kinh doanh, buôn bán hàng hóa.

Danh mục công trình và tuyến phố được phép sử dụng hè phố vào việc kinh doanh, buôn bán do UBND cấp tỉnh quyết định dựa trên cơ sở bảo đảm các yêu cầu: Chiều rộng hè phố còn lại dành cho người đi bộ tối thiểu là 1,5m; Bảo đảm an toàn, thuận tiện giao thông; bảo đảm mỹ quan, vệ sinh môi trường đô thị và không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của hộ gia đình, chủ công trình trên tuyến phố; Không được phép kinh doanh buôn bán trước cổng bệnh viện, trường học…

Có thể dùng hè phố làm nơi tổ chức đám cưới

Sử dụng hè phố làm nơi để xe cần đảm bảo yêu cầu về mỹ quan đô thị, diện tích (Ảnh minh họa: Internet)

3. Làm nơi để xe

Cá nhân, hộ gia đình có thể sử dụng hè phố làm nơi để xe, trông giữ xe nếu đảm bảo các yêu cầu về diện tích, mỹ quan đô thị. Cụ thể:

- Không gây cản trở việc đi lại của người đi bộ; phải bảo đảm bề rộng tối thiểu còn lại dành cho người đi bộ là 1,5m.

- Phải ngăn nắp, gọn gàng bảo đảm mỹ quan đô thị.

- Không để xe trước mặt tiền của trường học, bệnh viện, cơ quan, công sở…

- Các điểm trông giữ xe công cộng trên hè phố có thu phí phải theo quy hoạch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và phải bảo đảm thuận lợi cho người đi bộ, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị…

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục