CSGT được quyền truy đuổi người vi phạm khi nào?

Cảnh sát giao thông (CSGT) được quyền dừng phương tiện đang tham giao thông để xử phạt vi phạm, vậy nếu người vi phạm bỏ chạy thì CSGT được quyền truy đuổi khi nào?

CSGT được quyền truy đuổi người vi phạm khi nào?​

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể nào về việc cho phép CSGT truy đuổi người vi phạm giao thông mà chỉ có quy định cho phép CSGT dừng xe của người điều khiển vi phạm một cách an toàn.

Trường hợp vi phạm hành chính đơn thuần, CSGT có thể áp dụng các biện pháp khác để xử lý người vi phạm bỏ chạy như: Thông báo để các trạm, tổ tuần tra đang chốt chặn phía trước yêu cầu dừng phương tiện vi phạm; ghi lại biển số hoặc thông qua camera giám sát để phạt nguội…

Việc truy đuổi người vi chỉ diễn ra trong trường hợp truy đuổi tội phạm hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng có thể gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tham gia giao thông khác.

Chẳng hạn như phát hiện hoặc nhận được tin báo của nhân dân về trường hợp người điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông bỏ chạy, đối tượng có dấu hiệu phạm tội hình sự, phạm tội quả tang như trộm cắp, cướp giật... thì được truy đuổi, bắt giữ.

Tùy vào tình hình cụ thể, CSGT quyết định có truy đuổi hay không. Tuy nhiên, việc truy đuổi phải bảo đảm an toàn cho người truy đuổi và người bị truy đuổi cũng như người tham gia giao thông khác.

CSGT được quyền truy đuổi người vi phạm khi nào?
CSGT được quyền truy đuổi người vi phạm khi nào? (Ảnh minh họa)

CSGT dừng phương tiện kiểm soát như thế nào?

Yêu cầu khi dừng phương tiện

Theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA, việc dừng, kiểm soát phương tiện giao thông của CSGT phải bảo đảm các yêu cầu sau:

- An toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông;

- Khi đã dừng phương tiện giao thông phải thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

Hiệu lệnh dừng phương tiện

CSGT dừng phương tiện giao thông qua một trong các tín hiệu hoặc kết hợp đồng thời các tín hiệu sau:

- Gậy chỉ huy giao thông, còi, loa, tín hiệu ưu tiên của phương tiện giao thông tuần tra, kiểm soát;

- Các tín hiệu khác theo quy định của pháp luật, gồm: Biển báo hiệu, cọc tiêu, hàng rào chắn.

Theo Điều 17 Thông tư 32/2023/TT-BCA

Tiến hành kiểm soát

Khi phương tiện giao thông cần kiểm soát đã dừng vào vị trí theo hướng dẫn, CSGT đứng ở vị trí phù hợp, an toàn và tiến hành kiểm soát theo trình tự sau:

- Đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và xuống phương tiện.

- Thực hiện chào theo Điều lệnh Công an nhân dân. Khi tiếp xúc với người có hành vi vi phạm pháp luật, cán bộ Cảnh sát giao thông phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, có thái độ ứng xử đúng mực.

- Thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết lý do kiểm soát; đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông xuất trình các giấy tờ có liên quan hoặc thông tin của các giấy tờ có liên quan trong tài khoản định danh điện tử.

- Kết thúc kiểm soát, cán bộ CSGT báo cáo Tổ trưởng về kết quả kiểm soát, thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết kết quả kiểm soát, hành vi vi phạm (nếu có) và biện pháp xử lý.

- Khi có căn cứ cho rằng trong người tham gia giao thông, phương tiện vận tải, đồ vật có cất giấu tang vật, phương tiện, tài liệu được sử dụng để vi phạm hành chính thì được khám người, khám phương tiện vận tải, đồ vật theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

- Trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì thực hiện theo quy định về tố tụng hình sự.

Theo Điều 18 Thông tư 32/2023/TT-BCA

Trên đây là thông tin về: CSGT được quyền truy đuổi người vi phạm khi nào? Nếu có thắc mắc khác, bạn đọc liên hệ 19006192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục