Tăng giảm font chữ:

Mẫu Đơn xác nhận CMND và CCCD là một chi tiết nhất

Hiện nay, căn cước công dân (CCCD) dần thay thế chứng minh nhân dân (CMND). Tuy nhiên, nhiều loại giấy tờ trước đó vẫn sử dụng CMND nên cần phải có đơn xác nhận 02 số này là một.

đơn xác nhận cccd và cmnd là một

Đơn xác nhận CMND và CCCD dùng để làm gì?

Thông thường, khi công dân làm tờ khai xin cấp CCCD thì sẽ có mục xác nhận số CMND tại mục 22 của Tờ khai. Nếu người nào chọn “có” trong mục đó thì khi nhận được CCCD mới sẽ nhận luôn tờ xác nhận số CMND và CCCD là một người.

Nếu người nào không chọn hoặc chọn “không” thì khi thực hiện giao dịch liên quan đến số CMND và CCCD thì buộc phải làm đơn xác nhận hai số trên là của cùng một người.

Theo đó, có một số loại giấy tờ có ghi thông tin số CMND và số CCCD mà cần phải xin xác nhận:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

- Sổ hộ khẩu

- Các loại hợp đồng, giao dịch dân sự, lao động...

...

Thay đổi CCCD bắt buộc phải có đơn xác nhận?

Khi đổi sang CCCD, nhiều người rất lo lắng về thủ tục đính chính số CMND trước đó. Theo khoản 3 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014, các thông tin trên các loại giấy tờ đã phát hành vẫn giữ nguyên hiệu lực pháp luật khi đổi thành CCCD. Do đó, việc đính chính số CMND là không cần thiết.

Ngoài ra, khi vẫn còn giữ CMND thì theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 11/2016/TT-BCA, CMND sẽ chỉ bị cắt góc và trả lại cho công dân. Do đó, dù được cấp mới CCCD nhưng vẫn có thể sử dụng CMND cũ khi thực hiện các thủ tục hành chính hoặc giao dịch.

Nếu bị mất CMND thì bắt buộc phải có đơn xác nhận. Nếu đã được cấp khi nhận CCCD thì sử dụng đơn xác nhận đó. Nếu không được cấp thì bắt buộc phải xin đơn xác nhận của cơ quan công an xã, phường, thị trấn.

đơn xác nhận cmnd cccd là một

Mẫu Đơn xác nhận CMND và CCCD là một người (Ảnh minh họa)

 

Trên đây là Đơn xác nhận chứng minh nhân dân và căn cước công dân là của một người. Để tìm hiểu thêm các biểu mẫu, mời độc giả theo dõi tại đây.

đơn xác nhận cccd và cmnd là một

>> Một số điều cần biết về Thẻ Căn cước công dân

Nguyễn Hương

Nguyễn HươngNguyễn Hương
Chia sẻ:
Từ khóa: CMND Biểu mẫu