Chưa nhận được Căn cước công dân: Phản ánh ngay bằng 2 cách này

Đã làm Căn cước công dân từ lâu nhưng chưa được nhận là tình trạng chung mà nhiều người gặp phải. Sau đây, LuatVietnam sẽ giới thiệu 02 cách giúp người dân phản ánh và tra cứu thông tin về việc làm Căn cước công dân của mình.


1. Gửi phản ánh qua Facebook của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư

Hiện nay, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công An) đã công khai các địa chỉ số, gồm địa chỉ email và địa chỉ Fanpage Facebook để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh về các vấn đề về dân cư, trong đó có thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Để phản ánh, tra cứu về việc cấp thẻ Căn cước công dân qua Facebook, người dân thực hiện như sau.

Bước 1: Truy cập vào trang Facebook của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư theo link sau: https://www.facebook.com/ttdldc

chua nhan duoc can cuoc cong dan

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng nhắn tin.

Bước 3: Nhắn tin với trung tâm để được hỗ trợ thông tin liên quan đến việc cấp Căn cước công dân.

chua nhan duoc can cuoc cong danTrang Facebook của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư thường xuyên cập nhật vấn đề liên quan đến tính năng, ưu điểm của thẻ Căn cước công dân gắn chip cũng như những thông tin bổ ích khác.

Người dân có thể nhấn Thích trang để theo dõi những thông tin này.

2. Gửi phản ánh chưa nhận được Căn cước công dân bằng email

Bước 1: Đăng nhập Mail và soạn thư mới

Bước 2: Soạn thư đến địa chỉ mail: [email protected]

chua nhan duoc can cuoc cong dan
Tại đây, người dân nên điều chủ đề mail rõ ràng và nhập nội dung phản ánh về Căn cước công dân để Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội kịp thời nắm bắt, giải quyết.

Bước 3: Gửi thư và chờ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội xử lý, giải đáp.

3. Thời gian được trả thẻ Căn cước công dân theo quy định là bao lâu?

Theo Điều 11 của Thông tư 60/2021/TT-BCA, thời gian cấp Căn cước công dân được quy định như sau:

- Đối với hồ sơ do Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận: Chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư trong 02 ngày làm việc.

- Tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội:

+ Đối với dữ liệu điện tử do đơn vị tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân do Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuyển lên: Xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân trong 03 ngày làm việc.

+ Đối với hồ sơ do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận: Xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân trong 04 ngày làm việc.

-  Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân, phải chuyển phát thẻ Căn cước công dân về đến nơi làm thủ tục.

Như vậy, thời hạn tối đa để người dân được cấp Căn cước công dân gắn chip là 08 ngày làm việc.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip số lượng lớn trên cả nước, việc đưa thẻ Căn cước công dân đến tay công dân có thể sẽ bị chậm trễ.

chua nhan duoc can cuoc cong dan
Chưa nhận được căn cước công dân (Ảnh minh họa)

4. Cần xác định thông tin cá nhân nhưng chưa có Căn cước công dân, phải làm gì?

Căn cứ Thông tư số 59/2021/TT-BCA, nếu người dân chưa được cấp Căn cước công dân gắn chip nhưng có nhu cầu xác định thông tin cá nhân thì có thể trực tiếp đến (hoặc ủy quyền) Công an cấp xã nơi thường trú và yêu cầu cấp thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Công dân được sử dụng Thông báo này để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trên đây là 02 cách phản ảnh khi chưa nhận được căn cước công dân. Nếu gặp vướng mắc liên quan, bạn đọc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6192 để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp.

>> Thẻ Căn cước công dân: 11 điều người dân nên biết

Đánh giá bài viết:
(18 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục