Vì sao chậm trả Căn cước công dân gắn chip?

LuatVietnam gần đây nhận được nhiều câu hỏi của độc giả về việc bị chậm trả thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip khiến họ gặp khó khăn khi đi làm các thủ tục. Vậy, lý do gì dẫn đến việc Bộ Công an chậm trả thẻ cho người dân?

1. Do không nhập được chip điện tử

Theo thông tin trên báo PLO, Bộ Công an cho biết tình hình dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành công nghiệp sản xuất chip điện tử. Việt Nam phải nhập khẩu chip (để làm CCCD) từ nước ngoài, trong khi nhiều nước rơi vào tình trạng bị khủng hoảng về sản xuất chip gắn trên Căn cước công dân. Đây chính là nguyên nhân khách quan tác động lớn đến tiến độ sản xuất thẻ để trả cho người dân.

Bộ Công an cũng cho biết đang cố gắng sản xuất, trả thẻ cho người dân trong thời gian sớm nhất, đặt mục tiêu đến tháng 9/2021 sẽ in và trả toàn bộ số thẻ Căn cước công dân đã thu nhận hồ sơ.

Theo Thông tư 06/2021/TT-BCA, từ ngày 23/01/2021, cả nước tiến hành cấp Căn cước công dân mẫu mới có gắn chip điện tử. Chip này tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chip có thực hiện ký số, do vậy khó làm giả, bảo đảm độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch.

Chip được gắn trên thẻ CCCD để lưu trữ các thông tin của công dân với mục tiêu là tạo điều kiện thuận tiện cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Chip gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

Vì sao chậm trả Căn cước công dân gắn chip?
Vì sao chậm trả Căn cước công dân gắn chip? (Ảnh minh họa)

2. Do số lượng hồ sơ quá lớn

Do phải hoàn thiện Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia để quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân, hộ khẩu điện tử, Bộ Công an đặt mục tiêu đến 01/7/2021, phải cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân trên phạm vi cả nước.

Vì thế, công an các địa phương đã nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân ngoài giờ hành chính, cả ngày nghỉ, ngày lễ và cấp lưu động tại các xã, phường, trường học, cơ quan công sở… Đồng thời, vận động người dân đi làm Căn cước trên phạm vi rộng.

Bởi vậy, tính đến giữa tháng 6/2021, toàn quốc đã thu nhận gần 54 triệu hồ sơ Cấp căn cước công dân gắn chip, vượt trội so với chỉ tiêu đề ra.

Với một số lượng hồ sơ “khủng” như vậy, việc xử lý hồ sơ cũng bị quá tải. Đây là lý do thứ hai khiến Căn cước công dân bị chậm trễ khi đến tay người dân.

Hiện nay, theo Luật Căn cước công dân, thời gian trả thẻ Căn cước công dân chỉ từ 07 - 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp và địa bàn. Người dân có thể chọn đến nhận thẻ trực tiếp tại trụ sở Công an hoặc đăng ký nhận qua đường bưu điện (có trả phí).

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp. 

Công an chậm trả Căn cước công dân, phải làm gì (Video LuatVietnam) 


>> Làm mất Căn cước công dân gắn chip có “nguy hiểm” không?

>> Xem các Video về Căn cước công dân gắn chip tại đây

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Top 3 mẫu biên bản họp phụ huynh đầu năm các cấp

Top 3 mẫu biên bản họp phụ huynh đầu năm các cấp

Top 3 mẫu biên bản họp phụ huynh đầu năm các cấp

Biên bản họp phụ huynh đầu năm là một trong những biên bản vô cùng quan trọng trong các trường học. Biên bản họp phụ huynh cần cập nhật đầy đủ, chính xác những thông tin, nội dung trong suốt cuộc họp. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách viết biên bản họp phụ huynh chính xác nhất năm 2023 qua bài viết sau!

Mẫu biên bản cuộc họp công ty chuẩn nhất năm 2023

Mẫu biên bản cuộc họp công ty chuẩn nhất năm 2023

Mẫu biên bản cuộc họp công ty chuẩn nhất năm 2023

Biên bản cuộc họp công ty là một trong những biên bản quan trọng trong bất kỳ công ty nào. Đây là biên bản khá thông dụng nhưng không phải ai cũng biết cách ghi chép biên bản này một cách chuẩn xác. Vậy hãy cùng xem ngay bài viết sau để tham khảo nhiều mẫu biên bản cuộc họp đúng chuẩn 2023 nhé!