Tăng giảm cỡ chữ:

Thủ tục làm Căn cước công dân online

Hiện nay, nhiều thủ tục hành chính đã được tích hợp trên môi trường điện tử để tiết kiệm thời gian cho người dân. Vậy, Căn cước công dân (CCCD) có làm online được không? Thủ tục thế nào?

Làm Căn cước công dân online tại trang thông tin điện tử Công an cấp tỉnh

Hiện nay, chỉ có Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành làm CCCD cho người dân tại trang thông tin điện Công an Thành phố qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn

Lưu ý: Mặc dù hỗ trợ kê khai online nhưng người dân vẫn phải đến trực tiếp cơ quan Công an để chụp ảnh, lấy vân tay, ký xác nhận…

Bước 1: Người dân Thành phố Hồ Chí Minh truy cập website qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn

Tại đây, chọn Kê khai hồ sơ cấp Căn cước công dân.

thủ tục làm căn cước công dân online
Chọn kê khai để bắt đầu thủ tục làm Căn cước công dân online

 

Bước 2: Nhập Tờ khai Căn cước công dân

Trước tiên, người dân chọn Yêu cầu công dân về thẻ căn cước mà mình muốn thực hiện: Cấp CCCD; Đổi CCCD; Cấp lại CCCD; Cấp mới từ CMND 9 số sang CCCD; Cấp mới từ CMND 12 số sang CCCD.

Thủ tục làm Căn cước công dân online

Điền đầy đủ thông tin về Thông tin cơ bản, Địa chỉ thường trú, Địa chỉ hiện tại, Nghề nghiệp, Người đại diện theo yêu cầu (những mục có dấu * màu đỏ là những mục bắt buộc phải nhập thông tin).

Thủ tục làm Căn cước công dân online
Tại mục Yêu cầu của công dân, nếu muốn xin xác nhận số CMND cũ thì công dân chọn Có; Nếu muốn CCCD sau khi được cấp chuyển phát nhanh qua đường bưu điện (thay vì phải đến tận nơi lấy) thì chọn Có; sau đó nhập số điện thoại.

Công dân chọn Nơi nộp tờ khai ngày lên nộp (trong 7 ngày từ ngày nộp Tờ khai online, trừ chiều thứ Bảy và ngày Chủ Nhật).

Lưu ý: Mỗi buổi sáng hoặc chiều chỉ nhận tối đa 150 lượt đăng ký đến làm thủ tục.

Cuối cùng, Nhập mã xác nhận gồm 5 ký tự vào ô; tích chọn Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên và nhấn Kiểm tra thông tin.

Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị Tờ khai đầy đủ thông tin. Chỉnh sửa thông tin nếu có nhầm lẫn hoặc Xác nhận và lưu tờ khai nếu thông tin đã chính xác.

Lúc này, Tờ khai sẽ tự động lưu về máy. Đồng thời, trả về mã Tờ khai, thời gian hẹn đến làm việc.

Người dân in Tờ khai và đến làm thủ tục tại thời gian và địa điểm đã hẹn.

Thủ tục làm Căn cước công dân online
Bước 3: Đến làm thủ tục trực tiếp

Khi đến làm thủ tục trực tiếp, người dân phải xuất trình Sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Sổ hộ khẩu. Trường hợp thông tin trên Sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, CMND cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

Trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ CMND sang thẻ CCCD thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thu CMND và cắt góc hoặc hủy theo quy định.
 

Làm Căn cước công dân online tại Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú

Bước 1: Người dân truy cập trang Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú.

Tại đây, chọn Căn cước công dân để tiến hành làm thủ tục. 

can cuoc cong dan online
Hệ thống sẽ yêu cầu người dùng đăng nhập tài khoản Cổng Dịch vụ công Quốc gia mới được thực hiện thủ tục.

Nếu chưa có tài khoản Cổng Dịch vụ công Quốc gia, xem hướng dẫn đăng ký tại đây.

Lưu ý: Thủ tục này chỉ thực hiện được nếu người dân đã có thông tin trong dữ liệu dân cư (kết nối với tài khoản Dịch vụ công quốc gia). Nếu không, hệ thống sẽ báo như dưới đây:

Sau khi đã đăng nhập, chọn thủ tục hành chính bạn muốn thực hiện: Cấp mới hay đổi, cấp lại... CCCD, chọn Lý do và ấn Tiếp tục.

Người dân điền Tờ khai và làm theo hướng dẫn để làm Căn cước công dân online.

Trên đây, LuatVietnam đã hướng dẫn bạn đọc thủ tục làm Căn cước công dân online. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ: 1900 6192 để được hỗ trợ.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây