Cách thay đổi địa chỉ nhận Căn cước công dân gắn chip

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về cách thay đổi địa chỉ nhận Căn cước công dân gắn chip phù hợp với người đã về quê tránh dịch hoặc có nhu cầu nhận thẻ Căn cước công dân tại địa chỉ mới.

1. Làm thế nào để thay đổi địa chỉ nhận Căn cước công dân gắn chip?

Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết đang tổng lực để có thể chuyển phát Căn cước công dân gắn chip đến tay người dân một cách nhanh nhất.

Đến ngày 15/11/2021, gần như việc trả thẻ căn cước qua bưu điện này đã hoàn tất, chỉ còn một số lượng ít thẻ Căn cước công dân gắn chip chưa phát được do người nhận không có ở địa chỉ đăng ký nhận, thay đổi số điện thoại hay đi làm ăn xa, về quê tránh dịch, bị kẹt lại tại các vùng dịch, các khu dân cư vẫn còn nằm trong diện vùng đỏ, vùng cam…

Theo đó, Vietnam Post triển khai phương án hỗ trợ người dân nhận thẻ Căn cước công dân gắn chip khi người dân không nhận được căn cước công dân qua bưu điện trong trường hợp người nhận không có tại địa chỉ, về quê tránh dịch hoặc đang kẹt lại tại vùng dịch và có nhu cầu nhận Căn cước công dân tại địa chỉ mới.

Để thay đổi địa chỉ, cách nhanh nhất là liên hệ đến đường dây nóng 1900 54 54 81 để được hỗ trợ chuyển thẻ Căn cước công dân về địa chỉ mới.

Ngoài ra, người dân cũng có thể đến trực tiếp bưu cục gần nhất để được hỗ trợ thay đổi địa chỉ nhận Căn cước công dân gắn chip. Tại đây bưu cục sẽ liên hệ và chuyển thẻ Căn cước công dân về địa chỉ mới để bạn dễ dàng nhận được thẻ của mình.

Bưu điện Việt Nam hiện đang nỗ lực hết sức và xây dựng các kịch bản phù hợp để đảm bảo chuyển ngay Căn cước công dân đến tay người dân trong điều kiện bình thường mới.

Đối với các vùng cam, vùng vàng, đơn vị sẽ liên hệ với chính quyền địa phương và người nhận để có cách thức chuyển phát đảm bảo an toàn tối đa đến tay người nhận. Đối với vùng đỏ sẽ tổ chức phát ngay khi hết thời hạn cách ly, phong toả.

cach thay doi dia chi nhan can cuoc cong dan gan chip

2. Thay đổi địa chỉ nhận Căn cước công dân gắn chip có mất tiền không?

Đối với các trường hợp người dân đã rời địa chỉ cũ, chuyển nơi sinh sống, về quê hoặc di chuyển sang địa phương khác, Bưu điện sẽ phối hợp với cơ quan công an để xác minh, liên hệ người nhận và tổ chức chuyển phát hoàn toàn miễn phí đến tay người nhận ở địa chỉ mới theo yêu cầu.

3. Thời gian làm Căn cước công dân là bao nhiêu ngày?

Điều 11 Thông tư 60/2021/TT-BCA quy định về thời gian cấp Căn cước công dân như sau:

1. Đối với hồ sơ do Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ phải hoàn thành việc xử lý và chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

2. Tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội:

a) Đối với dữ liệu điện tử do đơn vị tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuyển lên thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ dữ liệu điện tử, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phải hoàn thành việc xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân;

b) Đối với hồ sơ do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận thì trong thời hạn 04 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ phải hoàn thành việc xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân;

c) Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân, phải chuyển phát thẻ Căn cước công dân về đến nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, thời hạn tối đa để người dân được cấp Căn cước công dân gắn chip theo quy định là 08 ngày làm việc.

4. Tại sao làm Căn cước công dân đã lâu nhưng vẫn chưa được nhận?

Trong giai đoạn đầu thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip, Bộ Công an đối mặt với số lượng hồ sơ cấp Căn cước mới khổng lồ, vì thế việc xử lý hồ sơ cũng bị quá tải.

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành công nghiệp sản xuất chip điện tử. Việt Nam vẫn đang phải nhập khẩu chip để làm Căn cước công dân từ nước ngoài nên tiến độ sản xuất thẻ Căn cước công dân có thể sẽ bị gián đoạn, chậm trễ.

Để hiểu rõ hơn về cách thay đổi địa chỉ nhận Căn cước công dân gắn chip, bạn có thể gọi ngay đến số 1900.6192 , các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam sẽ hỗ trợ bạn

>> Chưa nhận được Căn cước công dân: Phản ánh ngay bằng 2 cách này

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Có thể sang tên Sổ đỏ hộ gia đình khi có thành viên phản đối

Có thể sang tên Sổ đỏ hộ gia đình khi có thành viên phản đối

Có thể sang tên Sổ đỏ hộ gia đình khi có thành viên phản đối

Nếu nắm được quy định sang tên Sổ đỏ hộ gia đình khi có người phản đối thì sẽ biết được cách thực hiện mà không dẫn tới tranh chấp giữa các thành viên có chung quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, cách này phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định.