Cách viết đơn xin nghỉ học chuẩn nhất năm 2023

Cách viết đơn xin nghỉ học đúng quy định và đầy đủ nội dung là điều rất cần thiết. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách viết nhanh chóng và đơn giản nhất của mẫu đơn xin nghỉ học nhé!

1. Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ học chuẩn nhất 2023

1.1 Đơn xin nghỉ học có nghĩa là gì?

Đơn xin nghỉ học là một trong những mẫu đơn khá phổ biến của các bạn học sinh, sinh viên. Đây là đơn do phụ huynh, học sinh, sinh viên tự viết theo mẫu hoặc viết tay. Mẫu đơn xin nghỉ học thường được sử dụng với những lý do nhất định để nghỉ học trên trường hoặc học thêm.

Cách viết đơn xin nghỉ học đơn giản và đầy đủ thông tin
Cách viết đơn xin nghỉ học đơn giản và đầy đủ thông tin (Ảnh minh hoạ)

Mẫu đơn xin nghỉ học sẽ được gửi đến giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường. Khi nộp đơn thì bạn cần có thêm các giấy tờ chứng minh nếu như nghỉ học dài hạn. Những giấy tờ đó có thể là giấy xác nhận của bệnh viện vì lý do sức khỏe, giấy tờ đi thi cấp huyện, tỉnh,...

1.2 Cách viết đơn xin nghỉ học

Cách viết đơn xin nghỉ học đúng quy định khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách viết mẫu đơn xin nghỉ học ngay sau đây nhé! Một mẫu đơn xin nghỉ học đủ tiêu chuẩn cần đầy đủ các thông tin như sau:

- Quốc hiệu, tiêu ngữ của nước Việt Nam: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam viết in hoa và "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc".

- Kính gửi đến Ban giám hiệu nhà trường… và giáo viên chủ nhiệm ….

- Thông tin của học sinh, sinh viên nghỉ học: Họ và tên, tên trường học, lớp học, khoa, mã sinh viên,...

- Thời gian nghỉ học là từ ngày tháng… đến ngày tháng…

- Lý do nghỉ học: Tại đây thì bạn cần trình bày rõ vì sao viết đơn xin nghỉ học. Nếu như bạn muốn nghỉ dài ngày thì cần có giấy tờ xác nhận.

- Lời hứa và cam kết của học sinh: Tại mục này thì bạn có thể hứa ghi chép lại đầy đủ,... và cam kết không tái phạm lần sau.

- Chữ ký của học sinh và phụ huynh: Đây là bước cuối cùng và quan trọng nhất trong cách viết đơn xin nghỉ học. Chữ ký của học sinh để chứng minh bạn là người viết bản kiểm điểm này và chữ ký phụ huynh là để xác nhận lại mẫu đơn.

Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ học chuẩn nhất
Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ học chuẩn nhất (Ảnh minh hoạ)

Sau khi viết xong thì bạn cần nộp lên thầy cô giáo chủ nhiệm, giảng viên phụ trách môn học, ban giám hiệu nhà trường để chờ được phê duyệt. Sau khi phê duyệt thành công thì bạn mới được phép nghỉ buổi học đó.

Nếu như không được duyệt mà bạn vẫn nghỉ thì sẽ bị đánh dấu là nghỉ học không lý do. Vậy nên sau khi nghỉ thì bạn vẫn sẽ bị phạt và viết bản kiểm điểm tường trình,...

Lưu ý: Trong cách viết đơn xin nghỉ học thì học sinh, sinh viên nên tránh lấy các lý do sau: thời tiết thất thường, uống thuốc mãi không khỏi,... Lý do nên cụ thể, rõ ràng và chính đáng thì thầy cô dễ chấp nhận hơn.

1.3 Những lý do gì cần phải viết đơn xin nghỉ học

Có rất nhiều lý do để học sinh, sinh viên phải viết đơn xin nghỉ học. Việc nghỉ học sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình học tập của các bạn trên ghế nhà trường. Vậy nên tùy theo quy định của trường học mà học sinh, sinh viên chỉ được vắng từ 3 - 5 buổi học.

Đơn xin nghỉ học chỉ được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp, hi hữu: đau ốm, bệnh tật, gia đình có việc riêng, gặp trục trặc,... Trong những trường hợp trên thì bạn cần viết đơn và được sự đồng ý của phụ huynh và giáo viên.

Đối với những học sinh, sinh viên viết đơn và được sự đồng ý, cho phép của giáo viên thì sẽ không bị trừ điểm chuyên cần. Vậy viết đơn xin nghỉ học như thế nào là đúng yêu cầu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những lý do mà bạn cần phải viết đơn xin nghỉ học
Những lý do mà bạn cần phải viết đơn xin nghỉ học (Ảnh minh hoạ)

2. Những lý do nghỉ học thuyết phục nhất

Lý do nghỉ học là một trong những yếu tố rất quan trọng trong đơn xin nghỉ học. Đây là điều kiện để bạn được ban giám hiệu và giáo viên đồng ý, cho phép nghỉ học. Vậy lý do mà bạn trình bày trong lá đơn nghỉ học phải cụ thể, rõ ràng và thuyết phục.

Nếu như lý do xin nghỉ học của bạn chính đáng thì lá đơn sẽ được duyệt. Ngược lại, nếu không được duyệt thì bạn sẽ bị tính là nghỉ học không phép. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập và xếp loại hạnh kiểm cuối kỳ của bạn.

Dưới đây là cách viết đơn xin nghỉ học với một số lý do dễ dàng thuyết phục nhất là:

2.1 Gặp vấn đề về sức khỏe

Đây là một trong những lý do phổ biến và dễ được thông qua nhất. Nếu như bạn bị ốm, bệnh tật thì thầy cô sẽ rất thông cảm và chấp nhận đơn nghỉ học. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng lý do này quá nhiều nếu không thực sự mắc bệnh. Nếu như bản thân có gặp các vấn đề về sức khỏe thì nên nghỉ ngơi, uống thuốc thay vì cố gắng đến trường.

Vấn đề sức khỏe là một trong những lý do thuyết phục nhất
Vấn đề sức khỏe là một trong những lý do thuyết phục nhất (Ảnh minh hoạ)

2.2 Gia đình có công việc riêng cần giải quyết

Trong gia đình thường sẽ có những công việc, buổi họp quan trọng mà bạn không thể vắng mặt. Điển hình như là: chuyện hỷ đám cưới, chuyện báo hiếu, giỗ lạt, mai táng cho thành viên đã mất trong gia đình, chăm sóc người bệnh ngày đêm,...

2.3 Du lịch/đi chơi cùng gia đình

Cách viết đơn xin nghỉ học với lý do này thì thường khiến các thầy cô không thích lắm. Vì thầy cô luôn quan niệm rằng học hành quan trọng hơn đi chơi hay đi du lịch. Nếu bạn xin với lý do này thì bạn nên là người học sinh có thành tích tốt trong lớp. Vậy thì lý do này sẽ dễ dàng chấp nhận hơn đối với thầy cô.

Một số bậc phụ huynh muốn con cái có thời gian xả stress, nghỉ dưỡng trong chuỗi ngày dài học hành. Đồng thời qua các chuyến du lịch cũng hâm nóng lại tình cảm gia đình. Vậy nên đích thân cha mẹ sẽ tự viết đơn xin phép để gửi cho thầy cô giáo. Vậy nên thầy cô vẫn sẽ cho phép học sinh, sinh viên đó nghỉ có phép.

2.4 Có lịch tái khám định kỳ ở bệnh viện

Lý do này cũng tương tự như lý do gặp các vấn đề về sức khỏe. Đây cũng là lý do mà sẽ được thầy cô chắp thuận ngay mà không thắc mắc quá nhiều. Lý do này chỉ nên áp dụng trong trường hợp thầy cô biết được bệnh tình sẵn của bạn. Đây cũng là một trong những lý do nên trình bày trong đơn xin nghỉ học.

2.5 Gặp áp lực lớn trong quá trình học tập

Học tập là một quá trình dài và xuyên suốt của các bạn học sinh. Vậy nên việc tỉnh táo và tràn đầy năng lượng là điều quan trọng nhất trong khi học. Như vậy mới có thể giúp các em học tập và tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.

Vậy nên nếu học sinh, sinh viên sử dụng lý do gặp áp lực trong việc học thì sẽ được thầy cô đồng ý ngay. Bên cạnh đó, thầy cô cũng sẽ quan tâm, lo lắng và sẻ chia nhiều hơn với học sinh. Vậy nên các bạn có thể viết lý do này trong đơn xin nghỉ học để dành thời gian hồi phục, nghỉ ngơi cho bộ não của bản thân.

3. Tham khảo ngay những mẫu đơn xin nghỉ học mới nhất 2023

Dưới đây là những mẫu đơn xin nghỉ học đạt tiêu chuẩn và được sử dụng phổ biến nhất. Hãy cùng tham khảo cách viết đơn xin nghỉ học của những mẫu sau đây nhé!

3.1 Mẫu đơn xin nghỉ học tham khảo vì bị ốm

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

… , ngày … tháng....năm …

ĐƠN XIN NGHỈ HỌC

Kính gửi: - Ban giám hiệu nhà trường Trung học phổ thông chuyên Lương Văn Tụy

- Giáo viên chủ nhiệm lớp: 9C5

Họ và tên em là: Trần Minh Kh.

Học sinh lớp 9C5 Trường Trung học phổ thông ................

Em làm đơn này để mong thầy/cô cho phép em nghỉ học .... ngày, từ ngày ... tháng ... năm 2023 đến ngày .... tháng .... năm ....

Lý do: Hiện em đang bị sốt nặng do nhiễm virus Covid 19. Vậy nên em cần thời gian để nghỉ dưỡng và cách ly tại nhà. Vậy nên em viết đơn này để xin phép cô cho em nghỉ học để có thời gian chữa bệnh.

Em xin cam kết với thầy cô trong thời gian nghỉ sẽ chép bài, học bài và làm bài tập trên lớp đầy đủ.

Rất mong nhận được sự chấp thuận và phản hồi từ quý Thầy/Cô.

Em xin chân thành cảm ơn!

Ý kiến phụ huynh: Cháu Trần Minh Kh. hiện đang bị ốm nặng và đang nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa ........., tôi xác nhận các thông tin cháu trình bày trong mẫu đơn là hoàn toàn đúng sự thật.

   Phụ huynh                                                                 Người viết đơn

3.2 Mẫu đơn xin nghỉ học tạm thời

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

… , ngày … tháng...năm …

ĐƠN XIN NGHỈ HỌC TẠM THỜI & BẢO LƯU KẾT QUẢ HỌC TẬP

Kính gửi:   - Ban Giám hiệu Trường…………………

- Phòng Đào tạo & Công tác sinh viên trường………………

Họ và tên em là:....... Mã học sinh:...........................

Lớp:.................... Số điện thoại liên hệ:............

Điểm trung bình tích lũy của kết quả học tập tính từ đầu khóa học đến thời gian xin nghỉ học:

- Điểm trung bình học tập tích lũy (Hệ 4): Khá

- Điểm trung bình rèn luyện: Tốt

Lý do nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập: Em viết đơn này xin phép nhà trường cho em được nghỉ học tạm thời.

Do hoàn cảnh gia đình em hiện đang gặp khó khăn sau 03 năm Covid. Bố em hiện đang bị ốm nặng và đang phải nằm bệnh viện để điều trị. Còn mẹ em hiện đang thất nghiệp và không có đủ khả năng lo cho gia đình.

Điều này dẫn đến việc nhà em hiện tại không đủ kinh phí để chi trả cho các chi phí của em tại trường. Mặc dù vậy, em vẫn rất mong bản thân có thể tiếp tục con đường học vấn.

Hôm nay, em viết đơn này để xin nhà trường cùng các thầy cô cho phép em xin nghỉ học tạm thời.

Thời gian xin nghỉ học tạm thời: Từ học kỳ I năm học: 2022 - 2023 Đến học kỳ II năm học: 2022 - 2023.

Em xin thực hiện mọi yêu cầu cũng như hoàn thành đúng và đủ những thủ tục của Nhà trường

Chữ ký người viết đơn

Khi viết đơn xin nghỉ học tạm thời và bản lưu kết quả học tập, sinh viên cần lưu ý:

- Các giấy tờ sinh viên cần nộp

  • 02 đơn xin nghỉ học tạm thời & bảo lưu kết quả học tập có chữ ký xác nhận của phụ huynh;
  • Bảng điểm học tập của học sinh được in ra từ cổng thông tin của trường học;
  • Giấy xác nhận đã trả hết sách tại Thư viện và nộp đầy đủ các khoản tiền mà trường  quy định.
  • Nộp lại thẻ sinh viên để nhà trường giữ.

- Về kết quả học tập trên trường của sinh viên

  • Bảo lưu những môn học có điểm tích lũy hệ 4 từ 2,5 trở lên;
  • Đồng ý huỷ các môn học có điểm tổng kết nhỏ hơn 2,5 và sẽ đăng ký học lại những môn đã bị huỷ sau khi quay lại trường học.

- Thời gian và thủ tục xin quay lại học:

+ Thời gian: Học kỳ 1 năm học 2023 – 2024

+ Thủ tục xin quay lại học sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

  • Nộp lại 1 bản Đơn xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập do sinh viên giữ.
  • 01 Mẫu đơn xin học lại được cấp tại Phòng Đào tạo & công tác sinh viên.
  • 01 Giấy xác nhận chấp hành luật lệ của chính quyền địa phương trong quá trình nghỉ học tạm thời. Giấy này sẽ xác nhận rằng sinh viên không có những hành vi vi phạm pháp luật.

3.3 Mẫu đơn xin nghỉ học của phụ huynh viết cho con

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

… , ngày … tháng...năm …

ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC

Kính gửi:  - Ban Giám hiệu trường tiểu học………………………

- Giáo viên chủ nhiệm lớp: ……………………………

Tôi tên là: ……………………………………………………………

Phụ huynh em:............................................................................

Lớp:............................................................................................

Hôm nay tôi viết đơn này kính mong Ban Giám Hiệu nhà trường và cô giáo chủ nhiệm của bé……cho phép bé được nghỉ học.

Thời gian xin phép nghỉ học: Từ ngày…………..đến ngày………

Lý do:.................................................................

Vì vậy, tôi làm đơn này để mong giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường cho cháu xin nghỉ học.

Thời gian xin được học lại:...........

Tôi xin cam đoan sẽ tạo điều kiện thật tốt để giúp đỡ con học tập. Đồng thời cũng sẽ kiểm tra việc chép bài, làm bài tập đầy đủ để theo kịp chương trình học trên lớp.

Rất mong Ban Giám Hiệu trường tiểu học…………xem xét và giải quyết.

Tôi xin trân trọng cảm ơn quý nhà trường!

Chữ ký người viết đơn

3.4 Mẫu đơn xin nghỉ học lớp mẫu giáo

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

… , ngày … tháng...năm …

ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC

Kính gửi:

– Ban giám hiệu Trường mầm non……………………………

– Giáo viên chủ nhiệm lớp:.......................................................

Tôi là:.................................................................................................

Phụ huynh của bé:..............................................................................

Nay tôi làm đơn này để xin phép cho bé:............. được nghỉ học từ ngày………..đến ngày…………

Lý do nghỉ học:...................................................................................

Tôi xin hứa sẽ cho cháu đi học lại đúng như thời gian đã xin phép và thực hiện theo những quy định mà nhà trường đề ra.

Xin chân thành cảm ơn quý nhà trường mầm non……………….!

Phê duyệt của Ban Giám Hiệu        Xác nhận của GVCN     Người làm đơn

4. Những lưu ý quan trọng khi viết đơn xin nghỉ học

Đơn xin nghỉ học là một trong những loại văn bản không có sự yêu cầu quá khắt khe. Tuy nhiên, phụ huynh, học sinh, sinh viên vẫn cần đảm bảo viết một lá thư đúng, đủ nội dung.

Đồng thời, mẫu đơn cũng phải thể hiện được sự nghiêm túc và tôn trọng đối với người được nhận đơn. Thông tin cá nhân và lý do xin nghỉ là hai thành phần quan trọng nhất trong cách viết đơn xin nghỉ học.

Bên cạnh đó, quốc hiệu và tiêu ngữ ngay đầu trang xin nghỉ học là điều không được thiếu. Nếu như trong lá đơn bạn xin nghỉ học vì có vấn đề sức khỏe thì không sao, nhưng nếu vì việc riêng của gia đình thì hãy tham khảo những lý do sau:

- Ngày mai là lễ mừng thọ 90 tuổi của ông nội, gia đình em ai cũng phải có mặt để chúc mừng. Vậy nên em xin phép thầy cô cho em nghỉ học một ngày và em hứa sẽ ghi chép bài vở đầy đủ.

- Bố em không may bị tai nạn nhập viện mà không có ai chăm sóc. Hiện gia đình em vẫn chưa thu xếp được công việc cho bố nên em xin phép thầy cô cho em nghỉ ba ngày. Em xin hứa sẽ học và chép bài đầy đủ trước khi đến lớp.

- Gia đình em có chuyến đi du lịch vào cuối tuần tới nên em xin phép thầy cô cho em nghỉ vào ngày thứ 6 tuần sau. Em xin hứa sẽ học bài và ghi chép đầy đủ bài cũ trên lớp.

Bài viết trên chia sẻ và hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ học đúng chuẩn năm 2023. Hy vọng thông qua đây, bạn sẽ hiểu được bố cục của mẫu đơn và biết cách viết đơn xin nghỉ đúng quy định. Nếu còn thắc mắc, độc giả liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục