Bỏ Sổ hộ khẩu thì có cần đăng ký thường trú, tạm trú không?

Thời điểm khai tử Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy đang đến gần, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa biết khi bỏ Sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú không. Hãy đọc hết bài viết để nắm được thông tin liên quan đến vấn đề này.

1. Bỏ sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú không?

Từ ngày 01/01/2023, toàn bộ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy sẽ không còn giá trị sử dụng trong các giao dịch, thủ tục hành chính theo quy định tại Điều 38 Luật Cư trú.

Thay vào đó, Nhà nước sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng trên môi trường điện tử. Tức bỏ hình thức quản lý thông tin cư trú bằng sổ giấy để chuyển sang quản lý hoàn toàn bằng phần mềm công nghệ thông tin hiện đại.

Các quy định về khai báo thông tin cư trú không có gì thay đổi và người dân vẫn cần làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú như trước đây.

Thông tin về nơi cư trú của công dân thay vì được ghi vào Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì sẽ được cập nhật lên hệ thống điện tử để quản lý thống nhất.

Bỏ Sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú không?
Bỏ Sổ hộ khẩu vẫn cần đăng ký thường trú, tạm trú (Ảnh minh họa)

2. Thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú sau khi bỏ Sổ hộ khẩu thực hiện thế nào?

Việc bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến việc thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú.

Đối với thủ tục đăng ký thường trú:

Người dân chỉ cần chuẩn bị  Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp như Sổ đỏ, Sổ hồng... để chứng minh nơi cư trú hợp pháp.

Thủ tục đăng ký thường trú được thực hiện trực tiếp tại Công an cấp xã hoặc Công an cấp huyện (ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã) hoặc thực hiện online qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Đối với thủ tục đăng ký tạm trú:

Người dân chuẩn bị giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (như hợp đồng thuê nhà, mua nhà...) để làm thủ tục tại Công an cấp xã nơi mình dự kiến tạm trú. Ngoài ra, người dân cũng có thể làm thủ tục đăng ký tạm trú online qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Người dân đăng ký thường trú, tạm trú không cần mang theo Sổ hộ khẩu
Người dân đăng ký thường trú, tạm trú không cần mang theo Sổ hộ khẩu (Ảnh minh họa)

3. Bỏ sổ hộ khẩu, lấy gì chứng minh nơi cư trú?

Sau khi giải đáp thắc mắc bỏ Sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú không thì chắc hẳn sẽ có rất nhiều người tò mò không biết sẽ dùng giấy tờ gì để chứng minh nơi cư trú.

Để làm rõ vấn đề này, mới đây Chỉnh phủ đã ban hành Nghị định 104 về nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu, Số tạm trú giấy. Cụ thể:

Từ 01/01/2023, cơ quan có thẩm quyền, người được giao trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công phải khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Theo đó, thông tin có từ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy sẽ được khai thác qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bằng 01 trong 04 phương thức:

- Khai thác thông tin qua chức năng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp Bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia;

- Tra cứu thông tin cá nhân qua tài khoản định danh điện tử hiển thị trong ứng dụng VNeID;

- Sử dụng thiết bị đọc mã QRCode hoặc thiết bị đọc chip trên thẻ Căn cước công dân gắn chip;

- Các phương thức khai thác khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Nếu không thể khai thác được thông tin cư trú theo các phương thức nêu trên, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền mới yêu cầu nộp bản sao hoặc xuất trình một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú.

Có 04 loại giấy tờ có giá trị chứng minh cư trú thay Sổ hộ khẩu là:

  • Thẻ Căn cước công dân

  • Chứng minh nhân dân

  • Giấy xác nhận thông tin về cư trú

  • Giấy thông báo số định danh cá nhân thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Như vậy, khi bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy, người dân không cần nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú mà được khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia.

Trường hợp không khai thác được thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia thì mới cần dùng đến Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân... để chứng minh cư trú. 

Trên đây là thông tin liên quan đến vấn đề: Bỏ Sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú không? Nếu còn vướng mắc liên quan, bạn đọc vui lòng gọi 1900.6192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp cụ thể.

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/01/2023, mua điện sinh hoạt thế nào khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy?

Từ 01/01/2023, mua điện sinh hoạt thế nào khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy?

Từ 01/01/2023, mua điện sinh hoạt thế nào khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy?

Hồ sơ, thủ tục mua điện sinh hoạt khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy là vấn đề được rất nhiều người dân quan tâm. Bài viết dưới đây của LuatVietnam sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “mua điện sinh hoạt thế nào khi bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 2023?”