Từ 01/01/2023, mua điện sinh hoạt thế nào khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy?

Hồ sơ, thủ tục mua điện sinh hoạt khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy là vấn đề được rất nhiều người dân quan tâm. Bài viết dưới đây của LuatVietnam sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “mua điện sinh hoạt thế nào khi bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 2023?

Không cần Sổ hộ khẩu giấy khi ký hợp đồng mua bán điện

Hiện nay, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 11 Nghị định 137 năm 2013 quy định điều kiện ký hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt như sau:

a) Bên mua điện phải có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật và có giấy đề nghị mua điện kèm theo bản sao của một trong các giấy tờ sau: Hộ khẩu thường trú, hoặc sổ tạm trú; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc quyết định phân nhà; hợp đồng mua bán nhà hợp lệ; hợp đồng thuê nhà có thời hạn từ 01 năm trở lên; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trên đất đã có nhà ở); Hợp đồng ủy quyền quản lý và sử dụng nhà được công chứng hoặc chứng thực;

Như vậy, theo quy định hiện hành yêu cầu bên mua điện phải có bản sao của một trong các giấy tờ sau khi ký hợp đồng mua điện sinh hoạt:

- Hộ khẩu thường trú, hoặc sổ tạm trú;

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc quyết định phân nhà;

- Hợp đồng mua bán nhà hợp lệ; Hợp đồng thuê nhà có thời hạn từ 01 năm trở lên; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Hợp đồng ủy quyền quản lý và sử dụng nhà…

Tuy nhiên, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 104/2022 (có hiệu lực từ 01/01/2023), trong đó không còn yêu cầu xuất trình Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú khi làmhợp đồng mua bán điện. Cụ thể, khoản 1 Điều 8 Nghị định này nêu rõ:

a) Bên mua điện phải có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật, có đề nghị mua điện và thông tin về cư trú của hộ gia đình tại địa điểm mua điện hoặc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quản lý, sử dụng địa điểm mua điện;

Tóm lại, từ ngày 01/01/2023, thay vì phải có bản sao Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú như hiện nay thì người dân chỉ cần có thông tin về cư trú của hộ gia đình tại địa điểm mua điện hoặc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quản lý, sử dụng mua điện để ký hợp đồng mua bán điện sinh hoạt.

Về cách xác nhận thông tin cư trú, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của LuatVietnam: 2 cách xác nhận thông tin cư trú từ ngày 01/7/2021 

Mua điện sinh hoạt khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy
Không cần xuất trình Sổ hộ khẩu giấy khi ký hợp đồng mua bán điện từ 2023 (Ảnh minh họa)

Hồ sơ đề nghị đăng ký mua điện từ 01/01/2023

Bên cạnh việc sửa đổi điều kiện ký hợp đồng mua bán điện sinh hoạt, Nghị định 104/2022 còn bổ sung quy định liên quan đến hồ sơ đề nghị đăng ký mua điện sinh hoạt của bên mua điện dạng giấy hoặc dữ liệu điện tử bao gồm:

- Đề nghị mua điện;

- Một trong các giấy tờ:

* Trường hợp có sử dụng thông tin về cư trú của hộ gia đình tại địa điểm mua điện:

  • Thẻ Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân;
  • Giấy xác nhận thông tin về cư trú
  • Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của cá nhân đại diện bên mua điện.

* Trường hợp không sử dụng thông tin về cư trú của hộ gia đình tại địa điểm mua điện, bên mua điện cung cấp bản sao của một trong các giấy tờ:

  • Giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở;
  • Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất;
  • Quyết định phân nhà; hợp đồng mua bán nhà;
  • Hợp đồng thuê nhà có thời hạn từ 01 năm trở lên hoặc các giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu, quản lý, sử dụng địa điểm mua điện có thời hạn từ 01 năm trở lên.

Cũng theo Nghị định 104/2022, Bộ Công Thương sẽ có hướng dẫn cụ thể về hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt.

Trên đây là giải đáp cho vấn đề “mua điện sinh hoạt khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy”. Nếu còn vướng mắc về bài viết và các vấn đề có liên quan đến bỏ Sổ hộ khẩu giấy từ 01/01/2023, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được LuatVietnam hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục