3 trường hợp phải đưa đi cai nghiện bắt buộc

Mới đây, một “giang hồ mạng” được đưa đi cai nghiện bắt buộc sau khi bị phát hiện dương tính với ma túy. Vậy khi nào người nghiện ma túy sẽ phải đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và thời gian cai nghiện là bao lâu?

3 trường hợp bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là một biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với người có hành vi vi phạm quy định tại Điều 96 của Luật này để chữa bệnh, lao động, học văn hóa, học nghề dưới sự quản lý của cơ sở cai nghiện bắt buộc (theo Điều 95 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

Cụ thể, theo Điều 3 Nghị định 221/2013/NĐ-CP sửa đổi tại Nghị định 136/2016/NĐ-CP, có 3 trường hợp sẽ phải áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc gồm:

1- Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

Có thể hiểu, người từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định sau khi bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn trong một thời gian nhất định mà không có hiệu quả thì mới bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2- Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy.

3- Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.

Như vậy, ngoài 3 trường hợp trên người nghiện ma túy cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc đều không bị coi là bị xử lý vi phạm hành chính.

cai nghiện bắt buộc

Khi nào bị đưa đi cai nghiện bắt buộc? (Ảnh minh họa)

Thời gian cai nghiện bắt buộc là bao lâu?

Theo khoản 2 Điều 95 Luật Xử lý vi phạm hành chính, thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc từ 12 - 24 tháng (tức là từ 01 - 02 năm).

Khác với cai nghiện tự nguyện, thời gian cai nghiện tùy thuộc vào nguyện vọng của người nghiện ma túy hoặc gia đình của người nghiện ma túy, thời gian có thể kéo dài tối thiểu từ 20 ngày - 6 tháng, kể từ ngày ký hợp đồng dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện.

Lưu ý: Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với:

- Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;

- Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;

- Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

>> Đừng nhầm xử phạt vi phạm hành chính và xử lý hành chính!

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục