3 trường hợp người dưới 18 tuổi phải đi cai nghiện bắt buộc

Đây là một trong những nội dung quan trọng ban hành tại Luật Phòng chống ma túy 2021 được Quốc hội thông qua ngày 30/3/2021.

Theo đó, Điều 33 Luật này nêu rõ, người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma túy tự nguyện;

- Trong thời gian cai nghiện ma túy tự nguyện bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy;

- Người nghiện ma túy các chất dạng thuốc phiện không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế hoặc bị chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế do vi phạm quy định về điều trị nghiện.

Đây là việc do Tòa án nhân dân cấp huyện quyết định và không phải biện pháp xử lý hành chính.

3 trường hợp người dưới 18 tuổi phải đi cai nghiện bắt buộc
3 trường hợp người dưới 18 tuổi phải đi cai nghiện bắt buộc (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, tại Luật cũ, các đối tượng này đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định thì được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc dành riêng cho họ.

Đồng thời, thời hạn cai nghiện bắt buộc với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi là từ đủ 06 - 12 tháng. Sau khi hoàn thành cai nghiện ma túy bắt buộc thì những người này được cấp giấy xác nhận.

Ngoài ra, cơ sở cai nghiện ma túy công lập còn phải bố trí các khu cai nghiện cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, phải bố trí khu riêng cho nam giới và nữ giới…

Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Các Luật, Nghị định định về thuế sẽ ban hành trong năm 2024

Các Luật, Nghị định định về thuế sẽ ban hành trong năm 2024

Các Luật, Nghị định định về thuế sẽ ban hành trong năm 2024

Đây là nội dung đáng chú ý tại Quyết định 316/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh điều chỉnh năm 2024 và Chương trình xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023).