Xe biển ngoại giao gây tai nạn có bị xử lý theo pháp luật Việt Nam?

Được biết, xe biển ngoại giao sẽ được hưởng một số đặc quyền khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nếu gây tai nạn, xe mang biển số ngoại giao có bị xử lý không?


Đặc điểm nhận biết xe biển ngoại giao là gì?

Theo khoản 7 Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe biển ngoại giao được nhận biết thông qua màu sắc, ký hiệu của biển số xe. Cụ thể:

- Biển số nền trắng, số màu đen, có sêri ký hiệu “NG” màu đỏ:

Biển số này được cấp cho xe của cơ quan, cá nhân sau:

  • Cơ quan đại diện ngoại giao.
  • Cơ quan lãnh sự.
  • Nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự.

Riêng xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự thì biển số này có thứ tự đăng ký 01 và thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký.

- Biển số nền trắng, số màu đen, có sêri ký hiệu “QT” màu đỏ:

Biển số này được cấp cho xe của cơ quan, cá nhân sau:

  • Cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế.
  • Nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của tổ chức quốc tế.

Riêng xe của người đứng đầu cơ quan đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc thì biển số có thêm gạch đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ ký hiệu xe và thứ tự đăng ký.

- Biển số nền trắng, chữ và số màu đen, có sêri ký hiệu “CV”:

Biển số này được cấp cho các nhân viên hành chính kỹ thuật mang chứng minh thư công vụ của các cơ quan sau:

  • Cơ quan đại diện ngoại giao.
  • Cơ quan lãnh sự.
  • Tổ chức quốc tế.
xe bien ngoai giao gay tai nan co bi xu ly


Xe biển ngoại giao gây tai nạn giao thông có bị xử lý?

Căn cứ Thông tư liên bộ số 01-TTLN năm 1988 hướng dẫn điều tra, xử lý các vụ vi phạm luật lệ giao thông đường bộ do người, phương tiện giao thông nước ngoài gây ra, trong trường hợp xe biển ngoại giao gây tai nạn thì tùy vào phương tiện và người điều khiển phương tiện đó mà cách xử lý sẽ là khác nhau. Cụ thể:

- Các xe mang biển số NG được hưởng quyền miễn trừ không bị khám xét, trưng dụng, bắt giữ, không bị áp dụng các biện pháp xử lý.

Riêng trường hợp xe này do người mang quốc tịch Việt Nam điều khiển mà gây tai nạn thì vẫn tiến hành điều tra, xử lý miễn sao cho không gây trở ngại quá đáng cho hoạt động của các cơ quan đại diện và các tổ chức quốc tế.

- Các xe không mang biển số NG thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm luật lệ giao thông đường bộ, có thể bị khám xét, bắt giữ, xử lý như các phương tiện tương tự của Việt Nam.

- Người có thân phận ngoại giao, có hộ chiếu ngoại giao được hưởng các quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao. Trong đó được miễn trừ xét xử về hình sự, dân sự và xử lý hành chính khi vi phạm giao thông. Trường hợp vi phạm giao thông gây tai nạn chỉ phải bồi thường vật chất.

- Nhân viên hành chính - kỹ thuật, nhân viên phục vụ của các cơ quan đại diện nước ngoài và các cơ quan nước ngoài khác và thành viên gia đình họ, các thành viên không có thân phận ngoại giao của các đoàn đại biểu:

  • Khi thi hành công vụ: Được miễn trừ xét xử về hình sự, dân sự và xử lý hành chính, chỉ phải bồi thường vật chất nếu gây tai nạn giao thông.
  • Không thi hành công vụ: Không được miễn trừ xét xử về dân sự và xử lý về hành chính nên sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam, đồng thời vẫn phải thực hiện trách nhiệm bồi thường vật chất khi gây tai nạn.

Trên đây giải đáp cho câu hỏi: “Xe biển ngoại giao gây tai nạn có bị xử lý không?” Nếu vẫn còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được các chuyên gia pháp lý của LuaVietnam hỗ trợ, giải đáp cho tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Đề xuất mới: Thêm nhiều trường hợp “độ xe” được miễn lập hồ sơ thiết kế

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Sau đây là một số đề xuất mới về cải tạo ô tô xe máy.