Hồ sơ thi bằng lái xe máy gồm những giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Để có thể thuận lợi dự thi sát hạch bằng lái xe máy, học viên phải nộp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu. Vậy bộ hồ sơ thi bằng lái xe máy sẽ phải có những loại giấy tờ gì?


1. Hồ sơ thi bằng lái xe máy có gì?

Theo Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi  trở lên thì có thể đăng ký thi bằng lái xe máy, phần lớn sẽ chọn thi bằng lái xe A1.

Khoản 1 Điều 8 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT nêu rõ, người có nhu cầu cấp bằng lái xe máy được phép tự học các môn lý thuyết tại nhà nhưng vẫn phải đăng ký hồ sơ tại trung tâm đào tạo và thi sát hạch lái xe để được ôn luyện và sau này kiểm tra thi sát hạch.

Căn cứ khoản 1 Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, hồ sơ thi bằng lái xe máy mà học viên phải chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau:

(1) - Đơn đề nghị học, sát hạch cấp giấy phép lái xe theo mẫu (có dán ảnh).
ho so thi bang lai xe may

Lưu ý: Trường hợp người có nhu cầu thi bằng lái xe máy là người đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt học thì không cần chuẩn bị đơn này.

Thay vào đó phải xin Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú, xác nhận là người đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt theo mẫu sau:

ho so thi bang lai xe may

(Giấy này có giá trị 01 năm kể từ ngày ký xác nhận)

(2) - 02 ảnh chân dung 3x4.

(3) - Bản sao giấy tờ về nhân thân:

- Công dân Việt Nam: Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Bản sao hộ chiếu còn thời hạn.

- Người nước ngoài: Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú/thường trú/chứng minh thư ngoại giao/chứng minh thư công vụ.

(4) - Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.


2. Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu?

Cũng theo Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, cá nhân có nhu cầu thi  bằng lái xe máy phải nộp đủ 01 bộ hồ sơ cho trung tâm đào tạo và thi sát hạch lái xe.

Sau khi nhận đủ hồ sơ của học viên, trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe sẽ lập danh sách đề nghị sát hạch (có tên người dự thi) rồi gửi đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để chuẩn bị tổ chức thi sát hạch lái xe cho học viên.

Lưu ý: Thông tư này không bắt buộc học viên phải nộp hồ sơ cho trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe nơi cư trú (thường trụ hoặc tạm trú). Do đó nếu thuận tiện thi sát hạch bằng lái xe máy ở địa phương nào thì cá nhân có thể nộp hồ sơ cho trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe tại địa phương đó. 

ho so thi bang lai xe may


3. Thuê dịch vụ làm hồ sơ thi bằng lái xe được không?

Thực tế, các trung tâm đào tạo và thi sát hạch bằng lái xe máy vẫn thường hay nhận hồ sơ thi sát hạch của học viên thông qua các cộng tác viên.

Cá nhân có nhu cầu thi bằng lái xe máy có thể tự mình chuẩn bị và nộp hồ sơ cho trung tâm đào tạo và sát hạch bằng lái xe hoặc sử dụng dịch vụ làm hồ sơ thi bằng lái xe máy của các cá nhân, tổ chức khác.

Trên Facebook, Zalo và các nền tảng mạng xã hội khác rất dễ bắt gặp các tài khoản, hội nhóm nhận làm hồ sơ bằng lái xe máy với các mức giá khác nhau.

Tuy nhiên, cũng chú ý rằng, cá nhân chỉ nên mua gói hồ sơ cơ bản, tránh nghe lời dụ dỗ của của một số đối tượng mà mua gói chống trượt kẻo mất tiền oan.

Bởi lẽ, viết thi sát hạch bằng lái xe diễn ra khá nghiêm ngặt. Thi lý thuyết mỗi người đều sử dụng 01 máy tính và có vách ngăn. Còn thi thực hành trên xe máy sẽ có gắn camera để chụp lại hình ảnh thí sinh.

Vì vậy, nếu thi không đạt, học viên vẫn có thể bị đánh trượt dù đã mua gói chống trượt.


4. Chi phí thi bằng lái xe máy hết bao nhiêu?

Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, người thi sát hạch bằng lái xe máy bắt buộc phải trả các khoản phí, lệ phí tại buổi thi sát hạch bao gồm:

- Lệ phí thi lý thuyết: 40 000 đồng/lần.

- Lệ phí thi thực hành: 50 000 đồng/lần.

- Phí cấp bằng lái xe máy: 135 000 đồng/lần.

Ngoài ra, trước đó, cá nhân còn có thể mất một số khoản phí phát sinh như phí khám sức khỏe, phí chụp ảnh thẻ, phí làm hồ sơ tại trung tâm sát hạch (nếu thuê dịch vụ làm hồ sơ thi bằng lái xe máy), phí thi thử thực hành trên sân,…

Như vậy, tổng chi phí làm hồ sơ và thi bằng lái xe máy có thể dao động từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng.

Trên đây là thông tin về hồ sơ thi bằng lái xe máy và một số vấn đề liên quan. Nếu có nội dung vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 của LuatVietnam để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Thêm trường hợp nào xe máy

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Hiện nay theo Luật giao thông đường bộ hiện hành, người tham gia giao thông không được quyền “kẹp 3” trừ một trong 03 trường hợp được quy định tại Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008. Tuy nhiên mới đây, Bộ Công an đang lấy ý kiến đề xuất trường hợp xe máy được kẹp 3 từ 01/7/2024 sắp tới. 

Số giấy phép lái xe là gì? Ý nghĩa của số giấy phép lái xe

Số giấy phép lái xe là gì? Ý nghĩa của số giấy phép lái xe

Số giấy phép lái xe là gì? Ý nghĩa của số giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe được xem là một trong những giấy tờ quan trọng, bất ly thân của tài xế khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về số của giấy phép lái xe cũng như ý nghĩa của nó. Vậy số giấy phép lái xe là gì? Ý nghĩa của số giấy phép lái xe là gì?

Lỗi quá tốc độ phạt bao nhiêu tiền? Có bị giam xe không?

Lỗi quá tốc độ phạt bao nhiêu tiền? Có bị giam xe không?

Lỗi quá tốc độ phạt bao nhiêu tiền? Có bị giam xe không?

Phóng nhanh, vượt ẩu là những hành vi đặc biệt bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông. Việc chạy quá tốc độ cho phép không chỉ gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện mà còn ảnh hưởng đến những người đi đường khác. Sau đây là thông tin về mức phạt với lỗi quá tốc độ.