Đổi màu biển xe có được giữ nguyên biển số đẹp?

Biển số đẹp mang lại nhiều ý nghĩa kỷ niệm và giá trị phong thủy cho người lái xe. Tuy nhiên, trường hợp đổi màu biển xe có được giữ nguyên biển số đẹp không là vấn đề được nhiều người đặt ra thời gian gần đây. 

1.  Đổi màu biển xe có được giữ nguyên biển số đẹp?

doi-mau-bien-xe-co-duoc-giu-nguyen-bien-so-dep

Theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Thông tư 24/2023/TT-BCA, nếu đổi màu biển xe thì cần xét hai trường hợp sau: 

Trường hợp 1: Biển số xe là biển được cấp trước 15/8/2023

- Nếu biển đẹp là biển 3 số hoặc 4 số: Với biển đẹp là biển 3 hoặc 4 số đã được cấp trước ngày 15/8/2023 thì khi đổi màu biển xe, biển 3 số hoặc 4 số sẽ bị thu hồi và chủ sử dụng xe sẽ được cấp biển số định danh mới cùng với màu biển. 

- Nếu biển đẹp là biển 5 số cấp trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi: Sẽ mặc định được coi là biển số định danh. Do đó, nếu đổi màu biển mà biển đó là biển 5 số chưa được làm thủ tục thu hồi thì vẫn được giữ nguyên biển số. 

Trường hợp 2: Biển định danh được cấp sau 15/8/2023

Trường hợp thay đổi màu biển nhưng biển xe đã là biển định danh thì sẽ được cấp đổi và giữ nguyên biển số. 

Hiện nay, căn cứ tại Điều 5 Thông tư 60/2023/TT-BTC, mức phí cấp đổi biển số xe được quy định như sau: 

  • Trường hợp cấp đổi chứng nhận đăng ký kèm biển số: 150.000 đồng/lần.

  • Trường hợp chỉ cấp đổi biển số: 100.000 đồng/lần.

2. Cách phân biệt biển vàng và biển trắng

Biển số vàng, chữ và số màu đen là biển cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô, sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z theo quy định tại mục đ khoản 4 Điều 37 Thông tư 24/2023/TT-BCA. 

Biển số vàng, chữ và số màu đen là biển cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô, sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z theo quy định tại mục đ khoản 4 Điều 37 Thông tư 24/2023/TT-BCA. 

Trong đó, khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP cũng giải thích về xe kinh doanh vận tải như sau:

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phưong tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.

Theo đó, các loại hình xe kinh doanh vận tải hành khách cũng được quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP gồm:

- Kinh doanh vận tải theo tuyến cố định;

- Kinh doanh vận tải bằng xe buýt theo tuyến cố định;

- Kinh doanh vận tải bằng xe taxi;

- Kinh doanh vận tải theo hợp đồng không theo tuyến cố định;

- Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô.

Còn biển có nền trắng, chữ và số mà đen, sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z là những biển được cấp cho xe của các tổ chức, cá nhân trong nước. 

3. Hồ sơ cấp đổi biển số vàng sang trắng và ngược lại

Cách 1: Thực hiện việc cấp đổi trực tiếp.

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 24/2023/TT-BCA, người dân cần chuẩn bị các giấy tờ sau để được cấp đổi biển vàng sang trắng và ngược lại bao gồm: 

- Tờ khai đăng ký xe

- Biển số xe

- Giấy tờ tờ của chủ xe: 

  • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu.

  • Tài khoản VNeID định danh mức độ 2. 

- Quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải hoặc quyết định thu hồi phù hiệu, biển hiệu đối với xe có nhu cầu đổi từ biển vàng sang biển trắng. 

Khi tiến hành thủ tục đổi màu biển, người dân sẽ không cần đem xe trực tiếp qua Công an và cũng không cần cà lại số máy, số khung. Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, Công an sẽ có trách nhiệm tiến hành đổi biển cho người dân. 

Thời gian trả kết quả: không quá 07 ngày làm việc theo quy định tại khoản 4 Điều 7 Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Nơi nộp: Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố. 

Trong trường hợp cần thiết, nếu chủ xe thực hiện việc cấp đổi tại các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương khó khăn về cơ sở vật chất thì sẽ qua cơ quan Công an tỉnh để được hướng dẫn tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm.

Cần lưu ý, theo quy định tại điểm d khoản 6 Điều 30 Nghị định số 123/2021/NĐ-CP, trường hợp xe kinh doanh mà không đổi sang biển vàng thì chủ xe sẽ bị phạt vi phạm hành chính từ 04 - 06 triệu đồng. 

Cách 2: Thực hiện việc cấp đổi màu biển online 

Bước 1: Truy cập https://www.csgt.vn/. Sau đó chọn “Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải”.

1

Bước 2: Chọn khai báo online.

2

Bước 3: Khai đầy đủ thông tin và ấn Đăng ký.

3

Bước 4: Liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi thường trú để hẹn lịch đến nhận biển xe. Sau khi được hẹn lịch, người dân vui lòng đến cơ quan công an đúng thời gian đã hẹn để hoàn thiện thủ tục và nhận biển số cấp lại.

Trên đây là cập nhật của Luật Việt Nam về việc đổi màu biển xe có được giữ nguyên biển số đẹp?

 
Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Thêm trường hợp nào xe máy

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Hiện nay theo Luật giao thông đường bộ hiện hành, người tham gia giao thông không được quyền “kẹp 3” trừ một trong 03 trường hợp được quy định tại Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008. Tuy nhiên mới đây, Bộ Công an đang lấy ý kiến đề xuất trường hợp xe máy được kẹp 3 từ 01/7/2024 sắp tới.