Danh mục

Rơ moóc được kéo bởi ô tô có phải đổi biển vàng?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Công ty tôi có 20 chiếc xe tải có đăng ký kinh doanh vận tải hàng hóa. Theo quy định của pháp luật, xe đăng ký kinh doanh vận tải phải đổi sang biển vàng. Vậy rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô có phải đổi biển vàng không? Nếu phải đổi thì tôi thấy trên trang web của công an tỉnh Bắc Ninh quy định trong thành phần hồ sơ quy định phải có công văn kèm theo danh sách xe đề nghị đổi biển số đối với chủ phương tiện là doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải đề nghị đổi biển số cho nhiều phương tiện cùng một lúc. Vây mẫu công văn này lấy ở đâu? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Rơ moóc và sơ mi rơ moóc là loại phương tiện giao thông đường bộ không có động cơ, có kết cấu và trang bị dùng để chở người hoặc hàng hóa và được kéo bởi một ô tô; Tổ hợp ô tô – rơ moóc là sự kết hợp của một ô tô với một hoặc nhiều rơ moóc độc lập, được nối với nhau bằng thanh kéo. Đối với mỗi rơ moóc được kéo theo có giấy chứng nhận đăng ký, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường riêng và có ghi tải trọng của từng phương tiện.

Theo quy định tại khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ về phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì “Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự”.

Thông tư 58/2020/TT-BCA, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8-2020 (thay thế cho Thông tư 15/2014) quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó quy định toàn bộ các xe kinh doanh vận tải sẽ phải đổi sang biển số màu vàng, kể cả những xe taxi công nghệ như Grab, Be, FastGo…

Đồng thời, Thông tư 58 cũng quy định thay đổi về kích thước của biển số ô-tô. Theo đó, ô-tô rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn hai biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165 mm, chiều dài là 330 mm.

Như vậy, nếu xe ô tô của bạn được coi là có hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa thì cần phải đổi sang biển số vàng theo quy định của pháp luật.

Đối với công văn kèm theo danh sách xe thì hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể phải theo biểu mẫu nào bởi vậy bạn phải tự soạn thảo theo quy chuẩn của văn bản thông thường.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục đổi biển số vàng qua mạng đơn giản

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi