Hướng dẫn thủ tục giải thể doanh nghiệp tư nhân nhanh gọn

Doanh nghiệp tư nhân chỉ do một cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm bằng cả tài sản của cá nhân đó. Rất nhiều trường hợp chủ doanh nghiệp không còn chi phí để duy trì doanh nghiệp và thanh toán nợ đã dẫn đến tình trạng phải giải thể doanh nghiệp.


Khi nào giải thể doanh nghiệp tư nhân?

Cũng như các loại hình doanh nghiệp khác, giải thể doanh nghiệp có 02 trường hợp là giải thể tự nguyện hoặc giải thể bắt buộc. Theo khoản 1 Điều 207 Luật Doanh nghiệp số 68/2020/QH13, doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp sau đây:

1. Giải thể tự nguyện

- Doanh nghiệp kết thúc thời hạn đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn:

Trường hợp Điều lệ công ty có quy định về thời hạn hoạt động của doanh nghiệp, khi hết thời hạn này, nếu các thành viên không muốn gia hạn hoạt động thì công ty phải tiến hành giải thể.

Thời hạn hoạt động của doanh nghiệp có thể do thỏa thuận của các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc do sự cấp phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

- Theo quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân:

Trường hợp này, quyết định giải thể bắt nguồn từ sự tự nguyện và chủ động của chủ doanh nghiệp. Việc giải thể có thể do lợi nhuận thấp, thua lỗ kéo dài… doanh nghiệp lựa chọn giải thể để thu hồi vốn hoặc để chuyển sang loại hình kinh doanh khác.

2. Giải thể bắt buộc

- Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật Doanh nghiệp trong thời hạn 06 tháng liên tục.

Trường hợp này, chủ doanh nghiệp tư nhân mất hoặc bị kết án tù, không còn tư cách để làm chủ doanh nghiệp mà không người thay thế thì doanh nghiệp có thể tiến hành giải thể.

- Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Việc bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng có nghĩa là Nhà nước không công nhận tư cách pháp lý của doanh nghiệp.

giai the doanh nghiep tu nhan

Hướng dẫn giải thể doanh nghiệp tư nhân (Ảnh minh hoạ)

Thủ tục giải thể doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp (nếu có)

Việc làm thủ tục chấm dứt hoạt động các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp

Bước 3: Công bố giải thể doanh nghiệp

- Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp, quyết định giải thể và biên bản họp phải được gửi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động trong doanh nghiệp, đăng quyết định giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

- Trường hợp doanh nghiệp còn nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán thì phải gửi kèm phương án giải quyết nợ đến các chủ nợ, người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.

Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ngay sau khi nhận được quyết định giải thể của doanh nghiệp.

Bước 4: Thanh lý tài sản, thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp tư nhân trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng.

Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự sau đây:

- Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;

- Nợ thuế;

- Các khoản nợ khác.

Doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ lập Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán gửi cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản giúp cá nhân có thể tự mình thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệ tư nhân. Nếu có thắc mắc liên quan đến vẫn đề này, doanh nghiệp vui lòng gọi đến tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 >> Giải thể doanh nghiệp: Những quy định cần biết

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục