Tăng giảm cỡ chữ:

Kinh nghiệm thành lập công ty bảo vệ nhanh chóng

Hiện nay nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ tại các khu đô thị, toà chung cư, các cơ sở dịch vụ vui chơi, ăn uống ngày càng cao. Dưới đây là chi tiết thủ tục thành lập công ty bảo vệ để cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh có thể tự mình thực hiện.

 

Phạm vi hoạt động của công ty bảo vệ

Theo khoản 7 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, kinh doanh dịch vụ bảo vệ, gồm: Dịch vụ bảo vệ con người, tài sản, mục tiêu và các hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Lưu ý: Hoạt động bảo vệ các đối tượng, mục tiêu thuộc Danh mục Nhà nước quy định do Công an nhân dân, Quân đội nhân dân có trách nhiệm vũ trang canh gác, bảo vệ và hoạt động bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 06/2013/NĐ-CP quy định về bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp thì không phải là hoạt động kinh doanh bảo vệ.

Khoản 5, 6 Điều 6 quy định một số hành vi nghiêm cấm khi kinh doanh dịch vụ bảo vệ, cụ thể:

- Sử dụng dịch vụ bảo vệ để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

- Hoạt động dịch vụ bảo vệ có sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực nhằm mục đích đe dọa, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

 

Thành lập công ty bảo vệ cần những điều kiện gì?

Để thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ, đơn vị phải đáp ứng các điều kiện về đăng ký kinh doanh và giấy phép con theo quy định, cụ thể:

- Phải thành lập hộ kinh doanh, doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo Luật Doanh nghiệp và Luật Hợp tác xã;

- Được cấp giấy phép đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Để xin được loại giấy phép này cần phải đáp ứng 02 điều kiện:

+ Điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề;

+ Điều kiện riêng về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

1. Thành lập hộ kinh doanh, doanh nghiệp/hợp tác xã.

Người thành lập hộ kinh doanh, doanh nghiệp/hợp tác xã cần lưu ý các nội dung khi đăng ký như: tên doanh nghiệp, vốn điều lệ, trụ sở chính, đặc biệt là ngành, nghề kinh doanh.

Về ngành, nghề kinh doanh: Theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, kinh doanh dịch vụ bảo vệ sẽ đăng ký các ngành, nghề sau (bao gồm ngành, nghề chính và các ngành, nghề liên quan đến hoạt động kinh doanh bảo vệ):

STT

Tên ngành, nghề

Mã ngành, nghề

1

Hoạt động bảo vệ tư nhân

Cụ thể:

- Dịch vụ xe bọc thép;

- Dịch vụ vệ sĩ;

- Dịch vụ máy dò tìm;

- Dịch vụ in dấu vân tay;

- Dịch vụ bảo vệ an toàn.

8010

2

Lập trình máy vi tính

6210

3

Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính

6202

4

Dịch vụ hệ thống bảo đảm an toàn

8020

5

Dịch vụ điều tra

8030

Xem chi tiết: 
Hướng dẫn thủ tục thành lập kinh doanh hộ cá thể mới nhất
Thủ tục thành lập doanh nghiệp

2. Điều kiện xin giấy phép an ninh trật tự

2.1. Điều kiện chung

- Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau như: bị khởi tố, truy tố trách nhiệm hình sự; Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia…

(theo Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP)

2.2. Điều kiện riêng

- Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không có thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (trừ quy định tại khoản 2 Điều 22 Nghị định 96/2016/NĐ-CP).

- Nhân viên dịch vụ bảo vệ phải được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp sau khi hoàn thành khoá đào tạo tại cơ sở đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ hợp pháp

Lưu ý: Đối với cơ sở kinh doanh bảo vệ của Việt Nam liên doanh với cơ sở nước ngoài, cơ sở kinh doanh nước ngoài đầu tư góp vốn với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện riêng. Xem chi tiết tại đây.

thanh lap cong ty bao veThành lập công ty bảo vệ (Ảnh minh hoạ)
 

Thủ tục thành lập công ty bảo vệ

1. Chuẩn bị hồ sơ

* Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự

* Căn cứ theo Điều 20 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, ngoài những tài liệu trên, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có thêm các giấy tờ sau:

- Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ không có vốn đầu tư nước ngoài, phải có bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp chứng minh trình độ học vấn của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

- Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có vốn đầu tư nước ngoài, phải có:

+ Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp chứng minh trình độ học vấn của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

+ Tài liệu chứng minh doanh nghiệp nước ngoài đủ điều kiện quy định tại các điểm a và b khoản 4 Điều 11 Nghị định này đã được hợp pháp hóa lãnh sự của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở quốc gia, vùng lãnh thổ nơi doanh nghiệp nước ngoài đặt trụ sở chính.

- Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ, phải có giáo trình và chương trình đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ.

2. Nơi nộp hồ sơ

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

- Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có vốn đầu tư nước ngoài và cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ; các cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an;

- Cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên dịch vụ bảo vệ được đào tạo tại cơ sở kinh doanh có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ.

- Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

- Chủ trì sát hạch và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên dịch vụ bảo vệ được đào tạo tại trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của Công an địa phương có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ.

3. Hình thức nộp hồ sơ

Cơ sở kinh doanh chọn một trong các hình thức nộp hồ sơ sau đây:

- Nộp trực tiếp cho cơ quan Công an có thẩm quyền;

- Gửi qua cơ sở kinh doanh dịch vụ bưu chính;

- Nộp qua Cổng thông tin điện tử quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của Bộ Công an.

4. Thời gian giải quyết

- Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

- Trường hợp từ chối cấp thì trong thời hạn 04 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan Công an phải có văn bản trả lời cơ sở kinh doanh và nêu rõ lý do.

5. Phí giải quyết

- 300.000 đồng (theo Thông tư 218/2016/TT-BTC).

Trên đây là toàn bộ thủ tục để cá nhân, tổ chức có thể tự mình thành lập công ty bảo vệ. Nếu có thắc mắc liên quan đến thủ tục này, độc giả vui lòng liên hệ với tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Xin giấy phép kinh doanh vận tải ô tô ở đâu? Thủ tục thế nào?

>> Mới: Hướng dẫn xin giấy phép phòng cháy chữa cháy 

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Giấy phép con an ninh trật tự