Doanh nghiệp tư nhân có được mở tài khoản ngân hàng không?

Doanh nghiệp tư nhân là mô hình công ty do một cá nhân làm chủ sở hữu và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Vậy, doanh nghiệp tư nhân có được mở tài khoản ngân hàng không?

Doanh nghiệp tư nhân được mở tài khoản ngân hàng

Theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư số 23/2014/TT-NHNN (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 6 Điều 1 Thông tư số 32/2016/TT-NHNN) thì đối tượng được mở tài khoản ngân hàng là tổ chức có tư cách pháp nhân.

Theo quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015 thì một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi tổ chức đó có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Theo các quy định trên thì doanh nghiệp tư nhân không có tài sản độc lập với chủ doanh nghiệp, do đó doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân và không được mở tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/03/2019, Thông tư 02/2019/TT-NHNN sửa đổi thông tư 23/2014/TT-NHNN chính thức có hiệu lực thi hành, theo đó, mọi tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm: tổ chức là pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và các tổ chức khác được mở tài khoản ngân hàng tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì doanh nghiệp tư nhân là đối tượng được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng.

Doanh nghiệp tư nhân được mở tài khoản ngân hàng (Ảnh minh họa)

Cần lưu ý gì khi doanh nghiệp tư nhân mở tài khoản ngân hàng?

Theo quy định mới này, chủ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp tư nhân sẽ là tổ chức thay vì là người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp như trước đây. Vì vậy, chủ tài khoản sẽ được ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản ngân hàng của mình.

Trên thực tế, các ngân hàng sẽ cần phối hợp với các doanh nghiệp tư nhân mở tài khoản trước thời điểm Thông tư số 32/2016/TT-NHNN có hiệu lực để thực hiện thủ tục thay đổi chủ tài khoản. Các doanh nghiệp không cần ký lại hợp đồng, trừ trường hợp có yêu cầu bằng văn bản.

>> Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập

Tuấn Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục