Doanh nghiệp nhỏ có những thuận lợi là gì so với các doanh nghiệp lớn?

Phần lớn các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay đều doanh nghiệp nhỏ. Bên cạnh những khó khăn thường gặp, doanh nghiệp nhỏ vẫn có một số lợi thế nhất định. Doanh nghiệp nhỏ có những thuận lợi là gì? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Sự phổ biến của doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam 

Doanh nghiệp nhỏ được hiểu là những doanh nghiệp được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, có quy mô hoạt động, số lượng nhân viên, doanh số bán hàng còn thấp.

Bên cạnh các doanh nghiệp lớn đóng góp vào nền kinh tế quốc dân của nước
nhà thì đại đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay tồn tại ở quy mô vừa và nhỏ.

Cụ thể, theo đại diện của Viện kinh tế và phát triển doanh nghiệp, cả nước hiện tại có 96,7% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam vào cuối năm 2021 là 1,7 triệu doanh nghiệp, ước tính tăng lên khoảng 2,4 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.

>> Xem thêm: Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ  

2. Doanh nghiệp nhỏ có những thuận lợi là gì?

Một doanh nghiệp thành công không nhất định phải là doanh nghiệp lớn. Ngày nay, nhiều doanh nghiệp nhỏ còn có thể cung cấp những dịch vụ tốt hơn so với những doanh nghiệp lớn có cùng mặt hàng sản phẩm kinh doanh. Trên thực tế, doanh nghiệp nhỏ có những thuận lợi như sau:

2.1. Linh hoạt, dễ thay đổi phù hợp với thị trường

Thuận lợi đầu tiên của một doanh nghiệp nhỏ là thường có tính linh hoạt, xoay sở nhanh và dễ thích ứng với các thay đổi của thị trường. Khi thị trường xảy ra biến động, các doanh nghiệp lớn đối phó khá chậm chạp, khó xoay sở nhanh vì bản chất là một hệ thống bộ máy lớn với rất đông nhân sự, khối lượng công việc lớn. Trong khi đó, với bộ máy tinh giản, nên các doanh nghiệp nhỏ có khả năng linh hoạt, thích ứng nhanh với thay đổi của thị trường..

2.2. Dễ dàng hơn trong quản lý nhân sự

Doanh nghiệp nhỏ còn có thuận lợi là cơ cấu bộ máy đơn giản, nhân sự ít, dễ quản lý nên việc phát hiện các vấn đề trong quản lý cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Đồng thời, công ty nhỏ cũng có thuận lợi hơn trong việc gắn kết các thành viên trong công ty với nhau. Cơ cấu tổ chức ít thứ bậc, môi trường làm việc gần gũi cũng giúp tinh thần thoải mái, hiệu suất làm việc của mọi người trở nên tốt hơn.

doanh nghiep nho co nhung thuan loi la
Doanh nghiệp nhỏ có thuận lợi hơn trong việc quản lý nhân sự (Ảnh minh họa)

2.3. Doanh nghiệp nhỏ ít rủi ro hơn


Việc đầu tư tài chính vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, dù lớn hay nhỏ đều phải chịu rủi ro. Nhưng doanh nghiệp nhỏ thường ít gặp rủi ro về tài chính hơn so với doanh nghiệp lớn, quy mô nhỏ, phát triển một cách từ tốn và bền vững với số vốn vừa phải là cách mà các doanh nghiệp có thể đứng vững mà ít khi gánh chịu những rủi ro nặng nề.

Đặc biệt, một thuận lợi khác của doanh nghiệp nhỏ là rất dễ để xác định và giảm thiểu các khoản giải ngân ẩn vì bảng cân đối kế toán của một doanh nghiệp nhỏ thường khá đơn giản, từ đó giảm khả năng bị tham ô, hay hao hụt tiền quỹ của công ty.

2.4. Doanh nghiệp nhỏ có sự tập trung tốt hơn

Những doanh nghiệp nhỏ xác định trọng tâm phát triển tương đối hẹp hơn so với các doanh nghiệp lớn. Đôi khi, đây lại chính là lợi thế của họ. Trong khi các doanh nghiệp lớn phải tìm cách phát triển những cơ hội rộng hơn, thì những doanh nghiệp nhỏ lại thường tập trung vào phát triển một lĩnh vực duy nhất. Và nếu lĩnh vực kinh doanh của họ có sự thay đổi, họ cũng sẽ dễ nhận thấy điều đó nhanh hơn so với một doanh nghiệp lớn vì sự tập trung cao độ, chú trọng phát triển khả năng của mình vào lĩnh vực đó.

doanh nghiệp nho co nhung thuan loi la
Doanh nghiệp nhỏ có sự tập trung tốt hơn (Ảnh minh họa)

2.5 Nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các chính sách của Nhà nước

Hiện nay, Nhà nước đã ban hành hệ thống pháp luật để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo đà cho các doanh nghiệp này phát triển. Trước tiên là Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2017, sau đó là Nghị định 80/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, cùng hàng loạt các văn bản khác liên quan.

Theo đó, doanh nghiệp nhỏ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước như:

- Hỗ trợ về công nghệ

- Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực

- Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo

- Hỗ trợ tham gia liên kết ngành, chuỗi giá trị sản xuất, chế biến.

Xem chi tiết: Các chính sách dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hiện nay, LuatVietnam đang triển khai Dịch vụ Pháp lý doanh nghiệp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ:

  • Cập nhật nhanh chóng các chính sách pháp luật mới liên quan đến hoạt động

  • Soạn thảo, review hợp đồng và các văn bản khác để đảm bảo tính pháp lý cũng như phân tích các điểm lợi, bất lợi cho doanh nghiệp

  • Hỗ trợ làm các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp…

Xem chi tiết Dịch vụ Pháp lý doanh nghiệp hoặc liên hệ ngay với LuatVietnam theo số: 0938 36 1919.


Trên đây là một số gợi ý trả lời cho câu hỏi: Doanh nghiệp nhỏ có những thuận lợi là gì? Hy vọng là bài viết sẽ giúp ích cho các chủ doanh nghiệp hiểu rõ được mô hình kinh doanh của mình để có những sự đầu tư hợp lý, mang lại kết quả dài hạn.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục