Dịch vụ đăng ký sáng chế - Thủ tục và chi phí thế nào?

Sáng chế không đương nhiên được bảo hộ mà phải đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ. Thực tế không phải ai cũng có đủ hiểu biết về pháp lý để có thể tự đi đăng ký sáng chế. Vì vậy, quý khách hàng có thể sử dụng dịch vụ đăng ký sáng chế của LuatVietnam.


1. Thủ tục đăng ký sáng chế được tiến hành như thế nào?

Căn cứ Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành và hướng dẫn tại Quyết định 3675/QĐ-BKHCN năm 2017, thủ tục đăng ký sáng chế được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Tiếp nhận đơn.

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc tại các Văn phòng đại diện.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành kiểm tra việc tuân thủ hình thức đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không. Nếu hợp lệ thì ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

Nếu đơn không hợp lệ thì ra thông báo dự định từ chối, trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 02 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sửa chữa thiếu sót.

Nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót/sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu/không có ý kiến phản đối/ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Bước 3: Công bố đơn.

Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ về hình thức, đơn này sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ đánh giá khả năng được bảo hộ của sáng chế trong đơn theo các điều kiện bảo hộ rồi xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Bước 5: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

- Nếu sáng chế không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

- Nếu sáng chế áp ứng được các yêu cầu về bảo hộ và người nộp đơn nộp đủ, đúng hạn các loại phí thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ.


2. Chi phí đăng ký sáng chế hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Thông tư 263/2016/TT-BTC, khi thực hiện đăng ký sáng chế, cá nhân tổ chức phải nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ những khoản phí sau:

Danh mục phí, lệ phí

Mức thu

Lệ phí nộp đơn

150.000 đồng

Lệ phí cấp văn bằng

120.000 đồng

Phí thẩm định đơn đăng ký sở hữu công nghiệp. Phí thẩm định hình thức bằng 20% mức thu, phí thẩm định nội dung bằng 80% mức thu

900.000 đồng

Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (mỗi đơn/yêu cầu)

600.000 đồng

Phí thẩm định yêu cầu sửa đổi đơn đăng ký sở hữu công nghiệp (cho mỗi nội dung sửa đổi của mỗi đơn)

160.000 đồng

Phí thẩm định hồ sơ đơn đăng ký chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp (mỗi văn bằng bảo hộ)

230.000 đồng

Phí tra cứu thông tin nhằm phục vụ việc thẩm định, giải quyết khiếu nại và các công việc khác trong phạm vi trách nhiệm đối với sáng chế cho mỗi điểm độc lập của yêu cầu bảo hộ

600.000 đồng

Phí công bố thông tin về sở hữu công nghiệp

120.000 đồng

Phí đăng bạ thông tin về sở hữu công nghiệp

120.000 đồng

Thực tế không phải cá nhân, tổ chức nào cũng đủ am hiểu để có thể tự mình đăng ký sáng chế nên đỡ nhờ đến các cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ đăng ký sáng chế. Lúc này, ngoài khoản phí bắt buộc phải nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ, cá nhân, chức còn mất thêm là tiền dịch vụ khi thuê người khác thực hiện thủ tục thay mình. 

dich vu dang ky sang che


3. Tại sao nên sử dụng dịch vụ đăng ký sáng chế?

Cá nhân, tổ chức không am hiểu về pháp lý nên sử dụng dịch vụ đăng ký sáng chế bởi các lý do sau:

- Việc sử dụng dịch vụ đăng ký sáng chế sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người chủ sở hữu sáng chế. Bản mô tả sáng chế yêu cầu rất khắt khen nên cần có những luật sư, chuyên gia pháp lý có  kinh nghiệm lâu năm mới đủ khả năng giúp tác giả sáng chế viết được bản hoàn chỉnh. Từ đó tránh bị thiếu sót đơn và không làm đơn bị kéo dài thẩm định không cần thiết.

- Dịch vụ đăng ký sáng chế giúp đăng ký bảo hộ đúng đối tượng mà tác giả sáng chế muốn bảo hộ. Thường thì tác giả chỉ biết nêu một số yếu tố kỹ thuật ra để yêu cầu bảo hộ cho sáng chế của mình. Tuy nhiên, không tính đến phương án mở rộng, phương án bao vây của sáng chế, các chuyên gia pháp lý sẽ giúp thực hiện điều này.

- Khi sử dụng dịch vụ đăng ký sáng chế sẽ có người khác thực hiện theo dõi đơn và làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ thay cho tác giả sáng chế. Một đơn sáng chế thường kéo dài mất vài năm và không phải tác giả sáng chế nào cũng có đủ thời gian để theo đuổi.


4. LuatVietnam hỗ trợ thủ tục đăng ký sáng chế

Ngoài việc cung cấp công cụ tra cứu tiện ích văn bản pháp luật, hiện nay, LuatVietnam đang phát triển dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có thủ tục đăng ký sáng chế.

Với đội ngũ chuyên gia pháp lý và hệ thống luật sư đối tác, LuatVietnam hỗ trợ khách hàng làm thủ tục đăng ký sáng chế bao gồm:

- Tư vấn về sáng chế, điều kiện để sáng chế được bảo hộ.

- Tư vấn, tra cứu đánh giá khả năng đăng ký để được bảo hộ sáng chế tại Việt Nam và Nước Ngoài hay không.

- Phân loại sáng chế theo đúng danh mục quy định.

- Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sáng chế cho khách hàng, bao gồm soạn thảo tất cả các biểu mẫu liên quan đến thủ tục đăng ký sáng chế tại Việt Nam để khách hàng ký:

  • Viết tờ khai đăng ký bảo hộ sáng chế theo mẫu chuẩn.
  • Hỗ trợ viết bản mô tả sáng chế theo đúng quy định.
  • Tạo bản tóm tắt sáng chế đăng ký.
  • Tổng hợp chứng từ lệ phí khi nộp đơn đăng ký sáng chế.
  • Làm giấy ủy quyền đăng ký sáng chế.

- Đại diện khách hàng nộp hồ sơ và làm các thủ tục tại Cục Sở hữu trí tuệ.

- Theo dõi hồ sơ đăng ký sáng chế, kịp thời sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

- Nhận văn bằng bảo hộ sáng chế và chuyển cho khách hàng.

- Tiến hành các thủ tục, gia hạn, chuyển nhượng, xử lý vi phạm sáng chế.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ đăng ký sáng chế của LuatVietnam, quý khách hàng vui lòng gọi ngay đến số 0938.36.1919 để được chuyên gia pháp lý của LuatVietnam tư vấn chi tiết.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Các bước để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài 2024

Các bước để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài 2024

Các bước để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài 2024

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là cơ sở giúp các nhà đầu tư nước ngoài thiết lập cơ sở kinh doanh với đầy đủ tư cách pháp nhân để thực hiện các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Vậy các bước để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài thế nào?

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Hướng dẫn thủ tục hải quan

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Hướng dẫn thủ tục hải quan

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Hướng dẫn thủ tục hải quan

Trong xuất nhập khẩu, có một loại hình là xuất nhập khẩu tại chỗ. Vậy xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Loại hàng hóa nào được thực hiện xuất khẩu nhập khẩu tại chỗ? Thủ tục hải quan khi hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ được thực hiện như thế nào?