Công an phường được kiểm tra hàng hóa không có hóa đơn?

Công an phường có nhiệm vụ quản lý về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã. Vậy, việc kiểm tra hàng hóa có thuộc thẩm quyền của công an xã, phường, thị trấn hay không?

Công an phường có được kiểm tra hàng hóa?

Pháp lệnh Quản lý thị trường năm 2016 quy định, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ là lực lượng quản lý thị trường (Điều 7, Điều 8, Điều 24 và Điều 36).

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, khi phát sinh nhu cầu thì lực lượng quản lý thị trường có thể yêu cầu sự phối hợp, kiểm tra của các cơ quan khác có liên quan như công an phường, công an giao thông, công an kinh tế...

Như vậy, công an phường có quyền kiểm tra hàng hóa nếu nhận được yêu cầu phối hợp của lực lượng quản lý thị trường.

Công an phường được kiểm tra hàng hóa không có hóa đơn?

Công an phường có được kiểm tra hàng hóa? (Ảnh minh họa)

Thẩm quyền xử phạt hành chính với hàng hóa không có hóa đơn

Theo quy định tại Điều 44 Nghị định 109/2013/NĐ-CP (được bổ sung bởi khoản 8 Điều 3 Nghị định 49/2016/NĐ-CP) thì các cá nhân, cơ quan sau có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý hóa đơn:

- Công chức Thuế đang thi hành công vụ;

- Đội trưởng Đội Thuế;

- Chi cục trưởng chi Cục Thuế;

- Cục trưởng Cục Thuế;

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp.

Theo đó, hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp nếu bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện thì sẽ bị xử phạt vi phạm về hành vi trốn thuế quy định tại Điều 13 Thông tư số 166 năm 2013 của Bộ Tài Chính

Với trường hợp người bán không lập hóa đơn khi bán hàng có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên thì cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và xử phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng (điểm b khoản 4 Điều 38 Nghị định 109/2013/NĐ-CP).

>> 18 vi phạm về hóa đơn nhưng không bị phạt tiền

Tuấn Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục