Thời hạn nộp tiền trúng đấu giá đất là khi nào?

Sau khi có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá đất, người trúng đấu giá phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đúng thời hạn để làm thủ tục cấp Sổ đỏ. Vậy thời hạn nộp tiền sử dụng đất khi trúng đấu giá là bao giờ?


Phải nộp tiền sau khi trúng đấu giá bao lâu?

Người trúng đấu giá được hưởng quyền và phải thực hiện nghĩa vụ nêu tại Điều 48 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 như sau:

2. Người trúng đấu giá có các nghĩa vụ sau đây:

[...]

b) Thanh toán đầy đủ tiền mua tài sản đấu giá cho người có tài sản đấu giá theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan;

Theo đó, khi trúng đấu giá, việc thanh toán đầy đủ tiền mua tài sản đấu giá là nghĩa vụ của người trúng đấu giá.

Riêng trường hợp, trúng đấu giá quyền sử dụng đất, sau khi có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá đất quyền sử dụng đất, người trúng đấu giá phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại Điều 13 Thông tư liên tịch số 14 năm 2015 theo thông báo nộp tiền của cơ quan thuế.

Trong đó, thời hạn yêu cầu nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất trúng đấu giá được quy định cụ thể trong thông báo nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất.

Đặc biệt, khoản 3 Điều 13 Thông tư liên tịch số 14 khẳng định, người trúng đấu giá đất phải nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước và chuyển chứng tử để làm thủ tục ký hợp đồng thuê đất hoặc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ).

Đồng thời, theo khoản 21 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP, người trúng đấu giá nếu không nộp tiền hoặc nộp tiền không đúng theo phương án đấu giá thì quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất sẽ bị huỷ.

Như vậy, có thể thấy, hiện không có quy định cụ thể về thời hạn nộp tiền sử dụng đất khi trúng đấu giá mà thời hạn sẽ được ghi trong thông báo của cơ quan thuế. Nếu sau thời hạn này, người trúng đấu giá không nộp thì quyết định trúng đấu giá sẽ bị huỷ.

Tuy nhiên, từng địa phương khác nhau sẽ có quy định cụ thể riêng về thời hạn này. Đơn cử như TP. Hà Nội tại khoản 1 Điều 30 Quyết định số 27/2020/QĐ-UBND, TP. Hà Nội quy định thời hạn nộp tiền sử dụng đất khi trúng đấu giá như sau:

- Trong 30 ngày kể từ ngày cơ quan thuế ký Thông báo: Người trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo Thông báo.

- Trong 60 ngày tiếp theo: Người trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại và khoản tiền chậm nộp của kỳ nộp trước (nếu có).

Như vậy, tại TP. Hà Nội, người trúng đấu giá phải nộp tiền sử dụng đất theo hai đợt. Nếu ở đợt đầu tiên không nộp đúng hạn thì sẽ phải nộp tiền chậm nộp. Nếu không nộp đủ số tiền trúng đấu giá thì sẽ bị huỷ quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá đất.

Số tiền đặt cọc sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước sau khi trừ đi các khoản chi phí đấu giá tài sản khác.

thoi han nop tien trung dau gia dat


Thủ tục cấp Sổ đỏ khi trúng đấu giá

Theo Điều 14 Thông tư liên tịch số 14/2015, thủ tục cấp Sổ đỏ khi trúng đấu giá thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo có đề cập đến thời hạn nộp tiền sử dụng đất cho người đã trúng đấu giá.

Căn cứ thông báo này của cơ quan thuế, người trúng đấu giá sẽ nộp tiền sử dụng đất vào Kho bạc Nhà nước và chuyển chứng từ đã nộp tiền cho cơ quan tài nguyên và môi trường.

Bước 2: Sau khi nhận được chứng tử nộp đủ tiền trúng đấu giá, cơ quan tài nguyên và môi trường trình UBND cấp có thẩm quyền cấp Sổ đỏ cho người trúng đấu giá.

Bước 3: Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày UBND cấp Sổ đỏ, người trúng đấu giá sẽ được bàn giao đất và Sổ đỏ và cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu địa chính, hồ sơ địa chính.

Trên đây là quy định về thời hạn nộp tiền trúng đấu giá đất. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải quyết.

>> Đấu giá quyền sử dụng đất: Khi nào phải đấu giá? Thủ tục thế nào?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đã siết chặt quy định về việc phân lô, bán nền. Theo đó, người dân đang rất quan tâm liệu cấm phân lô bán nền thì người dân có còn được tách thửa để tặng cho, thừa kế...? Vậy có đúng không được tách thửa từ 01/01/2025 nếu cấm phân lô bán nền?

Luật Đất đai có hiệu lực sớm: Người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi gì?

Luật Đất đai có hiệu lực sớm: Người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi gì?

Luật Đất đai có hiệu lực sớm: Người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi gì?

Luật Đất đai 2024 đang được đề xuất đẩy ngày có hiệu lực lên 01/7/2024 thay vì từ ngày 01/01/2025, tức sẽ sớm hơn 06 tháng so với quy định. Vậy người dân, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi gì khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực?

Bị phạt cọc nhưng vẫn “lãi” khi bán đất trong trường hợp sau

Bị phạt cọc nhưng vẫn “lãi” khi bán đất trong trường hợp sau

Bị phạt cọc nhưng vẫn “lãi” khi bán đất trong trường hợp sau

Phạt cọc là một trong những quy định mà các bên phải nắm rõ khi đặt cọc mua bán tài sản, nhất là tài sản có giá trị lớn như quyền sử dụng đất và trong đó người dân không nên bỏ qua quy định bị phạt cọc nhưng vẫn lãi khi đặt cọc mua bán đất.