Con hư hỏng, cha mẹ được đưa vào trường giáo dưỡng?

Hiện nay, việc học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường đã nghiện hút, cờ bạc…diễn ra khá nhiều. Khi đó, cha mẹ có được gửi con vào trường giáo dưỡng không?


Các đối tượng bị đưa vào trường giáo dưỡng

Theo Điều 91 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, việc đưa vào trường giáo dưỡng từ 06 - 24 tháng với người dưới 18 tuổi có hành vi vi phạm pháp luật:

- Từ đủ 12 - 14 tuổi: Thực hiện hành vi có dấu hiệu đặc biệt nghiêm trọng do cố ý nêu tại Bộ luật Hình sự;

- Từ đủ 14 - dưới 16 tuổi: Thực hiện hành vi có dấu hiệu rất nghiêm trọng do cố ý; một hành vi nghiêm trọng do cố ý mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn;

- Từ đủ 14 - dưới 18 tuổi: Trong 06 tháng thực hiện 02 lần trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng giáo dục tại xã, phường, thị trấn;

Trong thời gian này, người dưới 18 tuổi sẽ được học văn hóa, giáo dục hướng nghiệp, học nghề, đọc báo, chơi thể thao, văn nghệ, xem truyền hình… và phải tham gia lao động do trường tổ chức.

Khi đó, nhà trường sẽ sắp xếp công việc phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe để bảo đảm sự phát triển bình thường về thể chất, không bố trí công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại cho những người này.

Đặc biệt: Những người bị đưa vào trường giáo dưỡng cũng được nghỉ ngày thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của pháp luật.

đưa con vào trường giáo dưỡng

Cha mẹ có được gửi con vào trường giáo dưỡng không? (Ảnh minh họa)

Con hư, cha mẹ đưa vào trường giáo dưỡng được không?

Người dưới 18 tuổi bị đưa vào trường giáo dưỡng là khi người này phải chấp hành biện pháp xử lý hành chính và đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Trong đó, người có thẩm quyền lập hồ sơ đề nghị đưa vào trường giáo dưỡng là:

- Với người chưa thành niên vi phạm có nơi cư trú ổn định: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người này cư trú;

- Với người chưa thành niên vi phạm không có nơi cư trú ổn định: Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó có hành vi vi phạm pháp luật;

- Cơ quan công an đang thụ lý vụ việc nếu trực tiếp phát hiện, điều tra, thụ lý…

Có thể thấy, việc đưa người dưới 18 tuổi vào trường giáo dưỡng là trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền mà cha mẹ không phải là người có thể đưa con vào trường giáo dưỡng.

Ngoài ra, chỉ khi người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật nhưng xét tính chất nghiêm trọng của hành vi đó, do nhân thân và môi trường sống của người này mà cần phải đưa vào một tổ chức giáo dục có kỷ luật chặt chẽ thì mới đưa người này vào trường giáo dưỡng.

Như vậy, nếu con cái hư hỏng, phá phách, không chịu học hành thì cha mẹ không thể đưa con vào trường giáo dưỡng mà chỉ có thể dùng các biện pháp thuyết phục, giáo dục và răn đe để con mình ngoan ngoãn hơn thôi.

>> 3 trường hợp phải đưa đi cai nghiện bắt buộc

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?

Ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?

Ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?

Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế thị trường trên toàn cầu, việc hợp tác với các công ty nước ngoài cũng trở nên phổ biến. Để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi giao kết hợp đồng, cùng theo dõi bài viết ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?