Kiên Giang: Giết người cướp xe, lấy tiền chơi game

Nam thanh niên thuê xe ôm chở đi lòng vòng, khi đi đến đoạn đường vắng đối tượng giết tài xế xe ôm, đẩy xác xuống mương rồi lấy xe máy bán lấy tiền chơi game.

Theo điều tra, do thiếu tiền chơi game, đêm 21/08, Thái Thanh Bình (23 tuổi, xã Tân Hiệp A, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) mang theo dao nhọn đi đến đường Lạc Hồng, TP. Rạch Giá để tìm “con mồi”.  Thấy ông Huỳnh Thanh Phong (49 tuổi, làm nghề chạy xe ôm) đang ngồi đợi khách, Bình thuê ông này chở đi lòng vòng nhiều nơi. Khi tới đoạn đường vắng qua ấp Tân Điền, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành, Bình kêu ông Phong dừng xe để đi tiểu. Xe vừa dừng, Bình rút dao đâm ông Phong nhiều nhát khiến ông này tử vong. Sau đó, Bình đẩy xác ông Phong xuống mương nước bên đường và cướp xe máy cùng 200.000 đồng tiền mặt bỏ đi. Thi thể của ông Phong được người dân phát hiện và báo công an vào sáng hôm sau. Quá trình điều tra, Công an xác định Bình là nghi phạm. Đối tượng bị bắt vào chiều 23/08 khi đang ngồi chơi game tại một quán Internet tại TP. Rạch Giá. Được biết, Bình đã đem bán chiếc xe máy của nạn nhân lấy tiền tiêu xài.

Căn cứ vào những tình tiết của vụ án có thể thấy, cái chết của ông Huỳnh Thanh Phong đã nằm trong ý định của Bình. Ngay từ đầu, Bình đã có ý định tước đoạt mạng sống của tài xế xe ôm để lấy tài sản, bằng chứng là Bình đã chuẩn bị sẵn hung khí (dao nhọn) trong người và chủ động đâm nhiều nhát vào cơ thể của nạn nhân. Dựa trên những dấu hiệu này, đối tượng Bình sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giết người.

Hình ảnh minh họa

Điều 93 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định Tội giết người như sau: Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: Giết nhiều người; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Giết trẻ em; Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng; Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; Thuê giết người hoặc giết người thuê; Có tính chất côn đồ; Có tổ chức; Tái phạm nguy hiểm; Vì động cơ đê hèn. Nếu phạm tội không thuộc các trường hợp vừa nêu thì người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 07-15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01-05 năm.

Với đối tượng Thái Thanh Bình, sau khi thực hiện hành vi giết người, đối tượng này còn lấy đi chiếc xe máy cùng số tiền 200.000 đồng của nạn nhân. Do vậy, ngoài Tội giết người, Bình còn có thể phải đối mặt với Tội cướp tài sản. Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định mức phạt thấp nhất đối với người phạm Tội cướp tài sản là 03 năm tù và cao nhất là tử hình.

Nếu Bình bị đưa ra xét xử về cả 02 tội: Giết người và Cướp tài sản, thì tổng mức hình phạt cao nhất mà Bình sẽ phải chịu là tử hình.

Mức phạt nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Để tìm hiểu thêm về các điều khoản được nêu trong bài, bạn đọc tham khảo văn bản sau:

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

An toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm thì tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh là bắt buộc.

“Nổ” xin được việc vào công an, nhân viên quản lý trật tự đô thị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

“Nổ” xin được việc vào công an, nhân viên quản lý trật tự đô thị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

“Nổ” xin được việc vào công an, nhân viên quản lý trật tự đô thị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ, có thể xin việc vào ngành công an, hoặc các bệnh viện, Chinh đã chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng của hai gia đình…