Thủ tục khai sinh khi không cùng hộ khẩu mới nhất

Nhiều khi đã đăng ký kết hôn nhưng vì một vài nguyên nhân mà chưa kịp chuyển về cùng khẩu thì liệu có làm được giấy khai sinh cho con không?

Chị Lê Thị L. (Ninh Bình) gửi đến câu hỏi: “Hiện tôi mới sinh cháu được 10 ngày, chồng tôi đang muốn làm đăng ký khai sinh cho cháu. Nhưng giờ tôi chưa nhập khẩu về nhà chồng thì có làm được không?”

làm khai sinh
Cách khai sinh khi không cùng hộ khẩu năm 2019 (Ảnh minh họa)

LuatVietnam trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014, Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh. Do đó, nếu cha mẹ chưa nhập chung khẩu thì vẫn có thể thực hiện đăng ký khai sinh cho con được.

Lưu ý: Thời gian đăng ký khai sinh cho con chỉ có 60 ngày kể từ ngày con được sinh ra đời. Do đó, cha hoặc mẹ phải có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho con. Nếu cha, mẹ không thể đi được thì có thể nhờ ông hoặc bà hoặc người thân thích khác đi đăng ký.

Lúc này, ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của cha hoặc mẹ cần phải có văn bản ủy quyền và không cần công chứng, chứng thực nhưng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ. Nếu là người thân thích khác thì văn bản ủy quyền bắt buộc phải có công chứng hoặc chứng thực.

Như vậy, khi đi làm đăng ký khai sinh cho con, chị có thể lựa chọn đăng ký tại nơi thường trú của cha hoặc của mẹ. Và chị phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

- Giấy chứng sinh do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp (Bản chính);

- Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu);

Không chỉ phải chuẩn bị những giấy tờ này để nộp cho UBND nơi đến đăng ký mà còn phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây để xuất trình khi có yêu cầu:

- Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh. Các giấy tờ này phải còn giá trị sử dụng.

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh: Lúc này, nếu đăng ký ở UBND của người nào thì phải có sổ hộ khẩu của người đó;

- Đăng ký kết hôn;

Lưu ý: Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Trên đây là giải đáp về vấn đề đăng ký khai sinh khi không cùng hộ khẩu theo quy định mới nhất 2019.

>> Cách làm giấy khai sinh cho con 2019

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tuổi vị thành niên là bao nhiêu tuổi? Các quy định liên quan tuổi vị thành niên

Tuổi vị thành niên là bao nhiêu tuổi? Các quy định liên quan tuổi vị thành niên

Tuổi vị thành niên là bao nhiêu tuổi? Các quy định liên quan tuổi vị thành niên

Tuổi vị thành niên là giai đoạn trẻ em có sự thay đổi rõ ràng trong quá trình phát triển thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Vậy độ tuổi nào được xem là trẻ vị thành niên? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé.