Tăng giảm cỡ chữ:

“Trốn” sinh hoạt Đảng, Đảng viên bị kỷ luật thế nào?

Việc tham gia sinh hoạt Đảng tại chi bộ là nghĩa vụ và cũng là quyền lợi của mỗi Đảng viên. Trường hợp Đảng viên không tham gia mà không có lý do chính đáng bị kỷ luật thế nào?

Bạn Trịnh Thu H. (Hà Nội) gửi câu hỏi: “Tôi được kết nạp Đảng và hiện đang sinh hoạt tại chi bộ ở quê. Tuy nhiên, sau đó tôi xin được việc ở Hà Nội và chuyển lên sinh sống, làm việc tại đây mà chưa chuyển sinh hoạt Đảng. Tôi muốn hỏi trong trường hợp tôi bận công việc mà hàng tháng không thu xếp về quê sinh hoạt được thì tôi sẽ bị kỷ luật Đảng như thế nào?”

Không tham gia sinh hoạt Đảng

Không tham gia sinh hoạt Đảng, Đảng viên bị kỷ luật thế nào? (Ảnh minh họa)


LuatVietnam trả lời như sau:

Hiện nay, việc xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm được áp dụng theo Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, không có quy định về việc kỷ luật đối với Đảng viên không tham gia sinh hoạt Đảng được nêu tại văn bản này.

Trong khi đó, điểm 8.1 Quy định 29-QĐ/TW năm 2016 về thi hành Điều lệ đảng nêu rõ: Đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng ba tháng trong năm mà không có lý do chính đáng sẽ bị xem xét, đề nghị xóa tên Đảng viên.

Đồng thời, việc Đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng cũng là một trong những trường hợp không được xem xét, kết nạp lại vào Đảng (điểm 3.5.2 Quy định 29-QĐ/TW năm 2016).

Thế nhưng, cũng theo Quy định này, trong một số trường hợp nhất định, Đảng viên sẽ được miễn công tác và sinh hoạt đảng, đó là: Đảng viên tuổi cao, sức khỏe yếu, không thể tham gia sinh hoạt Đảng được, tự làm đơn hoặc trực tiếp báo cáo với chi bộ xin giảm, miễn công tác và sinh hoạt đảng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc không tham gia sinh hoạt Đảng, Đảng viên bị kỷ luật thế nào? Hiện nay toàn bộ các bài viết về Đảng viên được LuatVietnam tổng hợp tại đây.

Lan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Đảng viên