Mang thẻ Đảng đi cầm cố, Đảng viên bị kỷ luật thế nào?

Thẻ Đảng không phải là giấy tờ có giá, nhưng có không ít trường hợp, Đảng viên mang thẻ Đảng đi cầm cố để đảm bảo vay tiền. Vậy Đảng viên mang thẻ Đảng đi cầm cố bị kỷ luật thế nào?

Đảng viên mang thẻ Đảng đi cầm cố bị kỷ luật thế nào?

Thẻ Đảng không phải là giấy tờ có giá, không phải là tài sản được sử dụng để thế chấp, cầm cố, tín chấp… theo quy định của Bộ luật Dân sự hoặc pháp luật chuyên ngành liên quan đến ngân hàng.

Theo điểm a khoản 7.1 Điều 7 của Hướng dẫn số 01 năm 2021, Bộ Chính trị nêu rõ, thẻ Đảng là một trong các giấy tờ quan trọng của Đảng viên sau khi đã được công nhận là Đảng viên chính thức.

Do đó, đây chính là giấy tờ để chứng nhận tư cách của Đảng viên chính thức trong chi bộ, tổ chức Đảng. Thẻ Đảng - tấm thẻ có ý nghĩa rất quan trọng đối với mọi Đảng viên, là thứ sẽ theo mỗi Đảng viên suốt cuộc đời.

Đồng thời, Bộ Chính trị của quy định rõ, nếu dùng thẻ Đảng để thế chấp, cầm cố vay, mượn tiền hoặc tài sản khác thì Đảng viên đã vi phạm các quy định về công tác tổ chức, cán bộ theo điểm đ khoản 3 Điều 29 Quy định số 69 về kỷ luật Đảng viên mới nhất.

Theo quy định đó, Đảng viên mang thẻ Đảng đi cầm cố sẽ phải chịu mức kỷ luật cao nhất là khai trừ. Đây cũng là mức kỷ luật cao nhất với hành vi vi phạm về công tác tổ chức, cán bộ với hậu quả của hành vi là rất nghiêm trọng:

Vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng: Là vi phạm có tính chất, mức độ tác hại rất lớn, gây dư luận xấu, rất bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

Ngoài ra, các hành vi khác vi phạm công tác tổ chức, cán bộ đến mức bị kỷ luật khai trừ gồm:

- Nhận/môi giới hối lộ để được tuyển dụng, cử tuyển, bổ nhiệm, tiếp nhận, bổ nhiệm lại, bố trí công tác, nâng lương, nâng ngạch, khen thưởng, kỷ luật…

- Chạy tuổi, thâm niên, bằng cấp, vị trí công tác, danh hiệu, kỷ luật, luân chuyển... để trục lợi cho bản thân/người khác.

- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn… để tạo điều kiện, can thiệp, tác động trái quy định vào việc tiếp nhận, tuyển dụng, quy hoạch, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, bố trí cán bộ.

- Làm giả, làm sai lệch hồ sơ, tài liệu để được đi học, tuyển dụng, tiếp nhận vào cơ quan, tổ chức…

Đảng viên mang thẻ Đảng đi cầm cố bị kỷ luật thế nào?
Đảng viên mang thẻ Đảng đi cầm cố bị kỷ luật thế nào? (Ảnh minh họa)

Thẻ Đảng viên được sử dụng vào những mục đích nào?

Căn cứ quy định tại Quy định số 24 năm 2023 của Bộ Chính trị, Đảng viên có thể sử dụng thẻ Đảng vào một trong những trường hợp dưới đây:

  • Biểu quyết trong đại hội Đảng bộ các cấp hoặc trong sinh hoạt Đảng trừ trường hợp các dịp đó quyết định biểu quyết bằng phiếu kín.
  • Là một trong các loại hồ sơ, giấy tờ nộp kèm theo hồ sơ Đảng viên nếu Đảng viên chuyển sinh hoạt Đảng hoặc kiểm tra hồ sơ hằng năm…
  • Dùng để căn cứ tính tuổi Đảng và tặng huy hiệu trong các năm 30, 40, 45, 50, 55, 60, 65, 70, 75, 80, 85, 90 tuổi Đảng…

Ngoài ra, trong một số trường hợp, Đảng viên có thẻ Đảng còn có thể sử dụng thẻ Đảng để sử dụng thay cho các giấy tờ nhân thân như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/thẻ hoặc vé lên máy bay… để đi máy bay trong nước…

Lưu ý: Thẻ Đảng sẽ được chi bộ và Đảng bộ phát trong kỳ sinh hoạt chi bộ gần nhất sau khi Đảng viên đó đã được công nhận chuyển từ Đảng viên dự bị sang Đảng viên chính thức.

Trên đây là quy định về vấn đề: Đảng viên mang thẻ Đảng đi cầm cố bị kỷ luật thế nào? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hàng loạt trợ cấp, phụ cấp tăng mạnh từ 01/7/2024

Hàng loạt trợ cấp, phụ cấp tăng mạnh từ 01/7/2024

Hàng loạt trợ cấp, phụ cấp tăng mạnh từ 01/7/2024

Ngày 01/7/2024 là thời điểm đặc biệt quan trọng khi chính thức áp dụng nhiều chính sách mới ảnh hưởng đến hàng triệu người dân cả nước. Một trong số đó là các loại trợ cấp, phụ cấp. Cùng theo dõi chi tiết tổng hợp các loại phụ cấp tăng mạnh từ 01/7/2024 tại bài viết dưới đây.

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Theo tinh thần Nghị quyết 27, giáo dục và y tế là 02 ngành được tăng lương nhiều nhất khi bắt đầu thực hiện cải cách tiền lương. Tuy nhiên, từ 01/7/2024, việc cải cách bị hoãn lại thì liệu giáo viên còn là nghề được tăng lương nhiều nhất nữa hay không?

Giáo viên tiểu học hạng III phải đáp ứng tiêu chuẩn gì? Lương bao nhiêu?

Giáo viên tiểu học hạng III phải đáp ứng tiêu chuẩn gì? Lương bao nhiêu?

Giáo viên tiểu học hạng III phải đáp ứng tiêu chuẩn gì? Lương bao nhiêu?

Để được bổ nhiệm giáo viên tiểu học hạng III, giáo viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, năng lực chuyên môn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hãy theo dõi bài viết để biết hiện nay giáo viên tiểu học hạng III phải đáp ứng tiêu chuẩn gì và được xếp lương bao nhiêu.